Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Công bố các Quyết định về công tác cán bộ tại LĐLĐ huyện Thường Tín Thường Tín: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Dự chương trình Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín có các đại biểu: Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Duy Hiển - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín;…

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín và ông Nguyễn Duy Hiển - Chủ tịch LĐLĐ huyện chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ trên địa bàn.

Theo UBND huyện Thường Tín, thời gian qua tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong huyện nói riêng và Thủ đô nói chung gặp nhiều khó khăn do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới từ thị trường ngoài nước giảm mạnh so với các năm trước đây. Một số doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm của người lao động để đảm bảo duy trì hoạt động, do đó tác động lớn đến đời sống của đoàn viên công đoàn và công nhân lao động.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai các chương trình, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, trong 5 tháng đầu năm 2024, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy ghi nhận, biểu dương LĐLĐ huyện Thường Tín đã làm tốt vai trò tham mưu và phối hợp với UBND huyện tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ. Đồng thời, nhấn mạnh hoạt động đối thoại với người lao động là nội dung thiết thực, luôn được Thành phố quan tâm và theo sát.

Đáng chú ý, công tác giải quyết việc làm, quan hệ lao động và an sinh xã hội luôn được huyện Thường Tín chú trọng. Minh chứng dễ thấy, hiện huyện có 162.058 người trong độ tuổi lao động. Năm 2023, bằng các giải pháp đồng bộ, huyện đã giải quyết việc làm cho 3.928 lao động, đạt 106% kế hoạch Thành phố giao.

Xác định rõ việc doanh nghiệp đảm bảo các chế độ, tiền lương, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp... cho người lao động vừa là trách nhiệm, đồng thời cũng là sự chia sẻ của doanh nghiệp đối với Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, trên địa bàn huyện Thường Tín hiện có hơn 1.000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia đóng BHXH bắt buộc cho người lao động với khoảng 19.541 lao động, trong đó khối doanh nghiệp có hơn 800 đơn vị tham gia đóng BHXH bắt buộc cho 15.363 lao động. Tổng số tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp 5 tháng đầu năm trên địa bàn huyện là 318,3 tỷ đồng, đạt 30,2% so với kế hoạch thành phố giao.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh trực tiếp trả lời và yêu cầu lãnh đạo thuộc các phòng, ban, ngành của huyện giải đáp ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động. Với những kiến nghị, đề xuất thuộc về cơ chế, chính sách và thẩm quyền của Thành phố, Trung ương, đồng chí nhấn mạnh huyện tiếp thu và sẽ đề xuất với các cơ quan liên quan.

UBND và LĐLĐ huyện Thường Tín cũng chủ động phối hợp, chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn, đến mọi tầng lớp nhân dân và người lao động trên địa bàn. Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2024, đã phối hợp tổ chức 4 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT;

Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật An toàn, vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp; phối hợp giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, trả lời đơn thư của người lao động. Qua kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và huyện Thường Tín trao tặng danh hiệu “Công nhân giỏi” huyện Thường Tín năm 2024.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Thường Tín, hiện nay một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến tình trạng còn nợ đóng BHXH. Bên cạnh đó, vẫn còn doanh nghiệp chây ì, nợ đóng, trốn đóng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Với tinh thần cởi mở, trao đổi thẳng thắn, tại Hội nghị, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ huyện Thường Tín đã trực tiếp nêu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất gửi đến lãnh đạo UBND huyện. Trong đó, tập trung vào những vấn đề: BHXH, đời sống, việc làm, an sinh xã hội, nhà ở cho người lao động; chế độ, chính sách, giáo dục; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các ý kiến về hoạt động Công đoàn và các ý kiến khác.

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ, ngoài hơn 100 câu hỏi gửi về thì ngay trong buổi đối thoại là 17 lượt ý kiến liên quan đến hơn 20 lĩnh vực được đưa ra. Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cũng trân trọng cảm ơn toàn bộ các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ; đồng thời nhấn mạnh, đây đều là những ý kiến “đúng” và “trúng”, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện Thường Tín trao hỗ trợ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh đã trực tiếp trả lời và yêu cầu lãnh đạo thuộc các phòng, ban, ngành của huyện và địa phương giải đáp ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động. Với những kiến nghị, đề xuất thuộc về cơ chế, chính sách và thẩm quyền của Thành phố, Trung ương, ông Nguyễn Xuân Minh cho biết, lãnh đạo huyện tiếp thu và sẽ đề xuất với các cơ quan liên quan.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã ghi nhận, biểu dương LĐLĐ huyện Thường Tín vì làm tốt vai trò tham mưu và phối hợp với UBND huyện tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín Nguyễn Duy Hiển phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, chương trình diễn ra hết sức sôi nổi, và những kiến nghị đề đạt đều được lãnh đạo huyện lắng nghe, nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cũng thông tin, cách đây ít ngày, chương trình đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng được tổ chức thành công và hoạt động này được Thành phố quan tâm cũng như có nhiều chỉ đạo sát sao.

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Thường Tín
Đoàn viên, người lao động đề xuất kiến nghị tới lãnh đạo huyện Thường Tín.

Từ chương trình có thể thấy, ngoài việc thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thì Công đoàn Thủ đô cũng góp phần tích cực tuyên truyền để đoàn viên, CNVCLĐ nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong khuôn khổ chương trình, nhân dịp Tháng Công nhân 2024 và Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ, LĐLĐ huyện Thường Tín đã công bố quyết định trao 46 suất quà cho 46 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” huyện Thường Tín năm 2024 và trao 54 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh v
Đảm bảo an toàn giao thông khu vực nút giao thông An Phú

Đảm bảo an toàn giao thông khu vực nút giao thông An Phú

(LĐTĐ) Trong quá trình thi công xây dựng dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xảy ra ùn tắc kéo dài, thường xuyên, nhất là kết nối phương tiện từ đường Mai Chí Thọ vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, gây bức xúc trong nhân dân.
Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An và Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức Bế mạc Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng.
Nha Trang: Cận cảnh dự án dở dang gây lãng phí trên đất vàng ven biển

Nha Trang: Cận cảnh dự án dở dang gây lãng phí trên đất vàng ven biển

(LĐTĐ) Dự án Khu phức hợp Thương mại - Khách sạn - Căn hộ Tropicana Nha Trang nằm trên tuyến đường biển Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hoà) chậm tiến độ triển khai và chưa hẹn ngày đi vào hoạt động sau nhiều năm thi công, gây lãng phí tài nguyên đất ở vị trí đắc
Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ và vành đai 4 TP.HCM

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ và vành đai 4 TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đẩy nhanh các thủ tục đầu tư để sớm triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, trong đó có dự án cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ và vành đai 4.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho đoàn viên thanh niên

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho đoàn viên thanh niên

(LĐTĐ) Ngày 23/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân và Quận đoàn Thanh Xuân tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống tai nạn thương tích cho cán bộ chủ chốt, đoàn viên thanh niên quận.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

(LĐTĐ) Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nhiều giáo viên mầm non thực sự quan tâm vấn đề này.
Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, ngày 20/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc năm học 2023 - 2024; đồng thời tổ chức sinh hoạt Nữ công quý II/2024.
Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò quan trọng của nữ đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ đoàn viên, người lao động.
Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn và công tác Nữ công. Theo đó, huyện đã phát triển thêm hơn 300 đoàn viên và tổ chức cho gần 200 nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban Nữ công, hội viên Câu lạc bộ Nữ công tham gia học tập trao đổi kinh nghiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động