Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Là một trong những đơn vị có đông số lượng đoàn viên, người lao động nhất của Thành phố nên Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã đổi mới càng phải đổi mới hơn nữa phương pháp hoạt động theo hướng thực chất, hiệu quả. Đây là quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường tại buổi làm việc giữa Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội với Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mới đây.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động Thường trực LĐLĐ Thành phố làm việc với Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

Lấy hiệu quả làm thước đo hoạt động

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả mà Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã đạt được trên các mặt công tác. “Thời gian qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thích ứng, linh hoạt và sáng tạo trong việc triển khai thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ, đặc biệt là chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch.

Qua đó, hình ảnh người cán bộ công đoàn trở nên gần gũi với đoàn viên, người lao động và màu áo xanh Công đoàn ngày càng được tô thắm. Trong kết quả chung đó của tổ chức Công đoàn Thủ đô có sự đóng góp không nhỏ của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động để đạt hiệu quả cao
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực LĐLĐ Thành phố với Công đoàn các KCN&CX Hà Nội.

Về việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Phi Thường đề nghị Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần thay đổi phương pháp và cách thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng chủ động, sáng tạo, linh hoạt, thực chất; tăng cường công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua việc thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể, tổ chức Hội nghị Người lao động, đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động. Triển khai hiệu quả công tác này sẽ khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn và góp phần ổn định quan hệ lao động, hạn chế các cuộc đình công, lãn công.

Bên cạnh đó, với dư địa còn lớn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, không để khoảng trống, khoảng trắng Công đoàn tại doanh nghiệp. Ngoài ra, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các văn phòng đại diện tại các KCN; tăng cường sự gắn kết với các Công đoàn cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Trong đó, tập trung nguồn lực để triển khai hoạt động thăm, khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động để hoạt động này trở thành hoạt động thường niên và có sức lan tỏa rộng rãi. Nhấn mạnh năm 2022 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, đồng chí Nguyễn Phi Thường đề nghị Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tập trung rà soát, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đã đề ra; đồng thời xây dựng, triển khai hiệu quả kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, tiến tới Đại hội Công đoàn các KCN&CX Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2028.

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Trước đó, thông tin về kết quả hoạt động Công đoàn từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, liên quan đến công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) về việc triển khai chương trình Tết Sum vầy; hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; đôn đốc tiến độ thời gian tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2022; tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể; thương lượng với chủ sử dụng lao động để tăng lương, thưởng cho người lao động, từ đó ổn định quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.

Nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” tại Khu nhà ở công nhân, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho đoàn viên, người lao động; trao 2.005 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động; hướng dẫn các CĐCS chi hỗ trợ mức 300 nghìn đồng/1 người cho đoàn viên, người lao động; hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 615 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền là trên 275 triệu đồng.

Một số CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức xe ôtô đưa, đón công nhân lao động về quê đón Tết như: Công ty TNHH Hoya Việt Nam: 96 chuyến xe, Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel Việt Nam: 31 chuyến xe; Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam: 9 chuyến xe...

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, năm 2022, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hoạt động trọng tâm theo từng quý; đồng thời, đề ra các hoạt động trọng tâm và các nhiệm vụ trọng điểm bám sát với chủ đề công tác năm của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và thành phố Hà Nội để tập trung triển khai.

Trong đó, chú trọng vào các nhiệm vụ như chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc; xây dựng thương lượng ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao…/.

Mai Quý – Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, những việc làm cụ thể do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai đã góp phần khơi dậy trong đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến; có giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết pháp luật, có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động nhằm đáp ứng được xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024.
Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 4/4, tại Hội trường Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4.
Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 31/3, tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tới dự chương trình.
Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Chiều 20/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao quyết định Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

(LĐTĐ) Sáng 5/3, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên (TNHH NN MTV) Du lịch Công đoàn Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Lê Anh Quân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công ty TNHH NN MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá.
Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Tinh thần vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, các cấp Công đoàn và người lao động huyện Hoài Đức khẩn trương bắt tay ngay vào công việc với những mục tiêu rõ ràng cho năm mới. Khí thế hăng say lao động, tinh thần phấn chấn là điều thấy rõ trong ngày trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.
Nhiệm kỳ mới, thành tựu mới

Nhiệm kỳ mới, thành tựu mới

(LĐTĐ) Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội đã thống nhất các mục tiêu, chỉ tiêu và khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, đánh dấu sự khởi đầu của một nhiệm kỳ hứa hẹn nhiều bứt phá và thành công.
Xuân mới, quyết tâm cao

Xuân mới, quyết tâm cao

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về. Các cấp Công đoàn Thủ đô đón mùa Xuân trong niềm tin thắng lợi. Xuân mới, quyết tâm cao là những gì mà các đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đặt ra nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tự tin tạo những đột phá mới

Tự tin tạo những đột phá mới

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã khép lại với những kết quả đáng tự hào của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Trong không khí chào Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho Báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua cũng như tâm thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô khi bước vào nhiệm kỳ mới với quyết tâm bứt phá ngay từ những ngày đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động