Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong quý I năm 2022, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Nổi bật phải kể đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động Đoàn viên khó, có Công đoàn

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, đối với công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) trong việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã ban hành các văn bản về việc triển khai chương trình Tết Sum vầy; hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; đôn đốc tiến độ thời gian tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2022; tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể…

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động
CNLĐ hứng khởi tham dự phần thi gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" do Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức.

Đối với công tác chăm lo cho đoàn viên trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, xác định lương, thưởng là vấn đề đoàn viên, người lao động quan tâm, thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, các CĐCS đã tổ chức thương lượng với chủ sử dụng lao động để tăng lương, thưởng cho đoàn viên, người lao động, từ đó ổn định quan hệ lao động trong các KCN&CX Hà Nội.

Nhằm chăm lo đời sống tinh thần, động viên CNLĐ, Công đoàn các khu CN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho 300 CNLĐ tại Khu nhà ở công nhân, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho đoàn viên, người lao động. Cùng đó, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trao 2.005 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; đồng thời, hướng dẫn các CĐCS chi hỗ trợ mức 300 nghìn đồng/1 người cho đoàn viên, người lao động.

Không chỉ vậy, Công đoàn các KCN&CX đã chi hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 615 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền là trên 275 triệu đồng. Một số CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức xe ôtô đưa, đón CNLĐ như: Công ty TNHH Hoya Việt Nam: 96 chuyến xe, Công ty TNHH hệ thống dây Sumi Hanel Việt Nam: 31 chuyến xe; Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam: 9 chuyến xe...

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho đoàn viên, người lao động.

Trong quý I, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn cũng được chú trọng. Công đoàn Các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức rà soát nắm chắc số liệu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, xây dựng kế hoạch truyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Nhằm xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn kiện toàn nhân sự Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra tại một số CĐCS như: Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Đoàn Kết 1; Công ty TNHH Kurita - GK Việt Nam; Công ty cổ phần Liên Anh Thanh; Công ty TNHH thương mại và sản xuất bao bì Sông Lam; Công ty TNHH Khuôn mẫu Innovation (Việt Nam). Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tiếp nhận Công đoàn Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh tại Hải Dương và đổi tên thành Ban chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh Nhà máy 3 tại Hà Nội.

Ngoài ra, trong quý I, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã làm tốt công tác phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA04) Công an Thành phố triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau Tết tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; xây dựng các văn bản tuyên truyền cho đoàn viên, CNLĐ về pháp luật và đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19…

Đồng chí Đinh Quốc Toản cho biết, để thực hiện tốt, hiệu quả nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Công đoàn, trong quý II năm 2022, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; tập trung rà soát, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn các KCN&CX Hà Nội lần thứ III đã đề ra.

Tổ chức và triển khai phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”, biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” năm 2022; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Đảng bộ các KCN&CX Hà Nội. Đôn đốc CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị Người lao động và đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng thương lượng ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể nhằm nâng cao chất lượng, số lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố, Đảng ủy giao. Chỉ đạo doanh nghiệp, CĐCS trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn theo quy định; tiếp tục triển khai nhiệm vụ thu kinh phí công đoàn qua tài khoản của Tổng LĐLĐ Việt Nam và đẩy mạnh triển khai công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, kiến thức chăm sóc sức khỏe cho CNLĐ…

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc phiên trọng thể. Đại hội vui mừng đón những vị khách quốc tế tham dự ngày hội lớn của đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Việt Nam. Các đại biểu quốc tế đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Số lượng Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII gồm 177 đồng chí. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên sẽ kiện toàn, bổ sung sau Đại hội.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...

Tin khác

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 2/12/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” với chủ đề: Công đoàn Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Hội thi diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với 30 đội thi đến từ các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, phường, viện, doanh nghiệp và khối các trường tiểu học.
Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Cán bộ Công đoàn HANDICO - UDIC học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội dự và trực tiếp là báo cáo viên tại hội nghị.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vừa phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Khai Tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng cho cán bộ Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp FDI.
Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

Đổi mới, sáng tạo các phong trào thi đua để nâng tầm Tổ chức

(LĐTĐ) Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển và Chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19 là minh chứng cụ thể nhất cho các giải pháp đổi mới các phong trào thi đua yêu nước cũng như công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

Tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo

(LĐTĐ) Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người người lao động, đặc biệt trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

Lực đẩy nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi để công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đồng thời giúp CNVCLĐ và có thêm động lực để hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã tập trung triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

Chìa khóa bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trường THCS Vân Tảo (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, việc thực hành dân chủ ngày được nâng lên.
Xem thêm
Phiên bản di động