Độc đáo lễ hội 'hẹn ước' trên sông Đáy
![]() | Nuôi dưỡng tâm hồn, gắn kết cộng đồng qua trò chơi dân gian |
![]() | Nhiều nét mới trong lễ hội Bình Đà năm 2019 |
![]() | Khai mạc Lễ hội truyền thống Nguyên Phi Ỷ Lan |
Nhắc đến tích ‘hẹn ước’ giữa hai làng Nam Dương và Văn Giang cho đến nay vẫn có nhiều dị bản lưu truyền song câu chuyện cùng nhau vượt qua hoạn nạn, chống lại nạn cướp bóc hoành hành vẫn được các cao niên trong vùng nhắc đến nhiều hơn cả.
Nghe kể, xưa Nam Dương và Văn Giang đều là những làng cùng quần tụ ven sông Đáy. Cuộc sống đương thuở yên bình, thuận hòa thì một ngày nạn cướp bóc tràn về. Chúng tàn phá nhà cửa, cướp của cải, lợn, gà, trâu bò của dân.
Giặc cướp hoành hành, những người đứng đầu của làng Nam Dương đã ra đình đánh trống kêu cứu. Bên kia sông, người làng Văn Giang nghe tiếng trống đã dùng thuyền bè vượt sông sang cứu trợ. Ngược lại, mỗi lần có tín hiệu từ làng Văn Giang thì Nam Dương lại huy động trai tráng đưa thuyền sang giúp đỡ. Cứ thế, hễ có giặc cướp xâm lấn, chỉ cần đánh trống thì cả vùng sẽ cùng nhau chống giặc.
Dưới sự hợp lực, đoàn kết chống giặc của hai làng, nạn cướp bóc nhanh chóng được dẹp yên. Cảm cái nghĩa và ân tình của nhau, hai làng kết nghĩa anh em, họ nâng niu, vun đắp cho mối thâm tình tương thân, tương ái.
![]() |
Cách nhau quãng đường gần 3km, thuộc xã và huyện khác nhau, lại ngăn cách bởi dòng sông Đáy nhưng làng Nam Dương (thuộc huyện Ứng Hòa) và Văn Giang (thuộc huyện Mỹ Đức) lại có mối quan hệ với nhau đặc biệt. Nhiều nơi kết nghĩa thì có làng anh, làng em nhưng ở Nam Dương và Văn Giang thì cả hai đều tôn nhau là anh, chứ không ai là em. Ảnh: Đinh Luyện |
Đáng trân quý ở chỗ, cho đến nay lời hẹn năm nào vẫn được các thế hệ của cả hai làng Nam Dương và Văn Giang lưu giữ. Cách quãng 3 năm, lễ hội giữa hai làng lại được tổ chức. Mỗi mùa hội lại một làng đăng cai tổ chức chính.
Phần chính hội thường diễn ra vào ngày 12 tháng 3 âm lịch theo hình thức luân phiên giữa hai làng. Song trước đó nhiều hôm, người dân hai làng đã cùng nhau tập dượt các nghi lễ, chuẩn bị trầu cau, rượu gạo, dựng rạp, quét dọn cửa nhà…
Được biết, tại lễ hội này, ở khu sân đình các trò chơi dân gian giao lưu giữa hai làng như: Đập niêu, đấu vật, tổ chức thi bơi trên sông… vẫn còn được lưu giữ.
Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội năm 2019 của hai làng Nam Dương và Văn Giang đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa, thể hiện những nét đẹp trong văn hóa của người Việt, giúp mỗi người dân hướng về cái thiện, hướng về cội nguồn dân tộc, gắn chặt tình đoàn kết, góp phần tô đậm những nét đẹp trong văn hóa phong tục của quê hương giàu truyền thống dân tộc.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Lễ hội truyền thống hai làng Nam Dương và Văn Giang năm 2019:
![]() |
Cứ cách quãng 3 năm lễ hội giữa hai làng ven sông Đáy là Nam Dương (thuộc huyện Ứng Hòa) và Văn Giang (thuộc huyện Mỹ Đức) lại nhộn nhịp tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng. Ảnh: Đinh Luyện |
![]() |
Tế thủy thần và đọc khoán ước trên sông là một trong những nét độc đáo nhất ở lễ hội ‘hẹn ước’ trên sông Đáy. Ảnh: Đinh Luyện |
![]() |
Tại lễ hội, nhiều trò chơi dân gian trong đó có đua thuyền trên sông được người dân tái hiện. Ảnh: Đinh Luyện |
![]() |
Cho đến nay, người dân hai làng kết nghĩa anh em vẫn luôn nâng niu, vun đắp cho mối thâm tình tương thân, tương ái. Khi mỗi làng có “công to, việc lớn” hay gặp khó khăn đều giơ tay, chìa lưng ra gánh đỡ nhau. Dân hai làng Nam Dương và Văn Giang đối xử với nhau tình cảm, chưa từng có vụ xích mích nào xảy ra. Ảnh: Đinh Luyện |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

NSND Trà Giang kể chuyện vượt mưa bom đạn làm phim "Vĩ tuyến 17 - Ngày và đêm"

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Khi sắp xếp đơn vị hành chính, lương tối thiểu áp dụng thế nào?
Tin khác

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ
Tin mới 15/03/2025 12:12

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy
Tin mới 14/03/2025 21:27

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt tổ chức họp báo
Tin mới 14/03/2025 19:59

Từ 23h hôm nay (14/3): Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan
Tin mới 14/03/2025 14:16

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ
Tin mới 14/03/2025 12:10

Hôm nay (14/3), Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương về bỏ chính quyền cấp huyện
Tin mới 14/03/2025 06:34

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Tin mới 13/03/2025 22:56

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 13/03/2025 22:55

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại
Tin mới 13/03/2025 19:47

Cải cách thể chế là đột phá của đột phá, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tin mới 13/03/2025 18:02