M
15:04 | 12/04/2019

Nuôi dưỡng tâm hồn, gắn kết cộng đồng qua trò chơi dân gian

(LĐTĐ) Những tưởng, ngày nay khi công nghệ số lên ngôi, trò chơi dân gian sẽ mai một không còn sức hút đối với người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, tại hầu hết các lễ hội truyền thống của Thủ đô, những trò chơi dân gian được tổ chức vẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân.  

nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội Đền Quán Thánh
nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian Phố đi bộ Trịnh Công Sơn: Đưa du khách trở về một thoáng làng Việt
nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian Khám phá trò chơi dân gian các nước trên thế giới

Hàng năm, trong dịp tổ chức lễ hội ở các địa phương, bên cạnh phần lễ, phần hội luôn thu hút sự tham gia của nhiều người dân địa phương và du khách thập phương bởi sự phong phú của các trò chơi dân gian, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho cả người chơi và người xem.

nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian
Người dân hào hứng tham gia trò chơi dân gian "bịt mắt đập niêu" tại lễ hội Bình Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội)

Nhiều người tham dự các lễ hội truyền thống trên địa bàn Thủ đô cho rằng, các lễ hội đã và đang làm sống lại những trò chơi dân gian. Đối với người già chứng kiến các trò chơi dân gian, họ như được sống lại những kỷ niệm thời xa xưa.

Với thế hệ thanh, thiếu niên chơi các trò chơi dân gian là cách để họ tìm lại những kỷ niệm tuổi thơ đã qua, còn với trẻ em thì chúng háo hức muốn được trải nghiệm, tham gia các trò chơi vốn còn xa lạ với chúng.

nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian
Các trò chơi dân gian thu hút rất đông thế hệ trẻ tham gia

Trò chơi dân gian bên cạnh việc khuyến khích rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khéo léo của người chơi còn góp phần nâng cao tinh thần cộng đồng, gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Tiêu biểu, mới đây tại lễ hội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) thông qua các trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt… tất thảy người chơi và người xem hội vốn chẳng thân quen nhau nhưng thông qua các trò chơi họ trở nên gần gũi với nhau hơn qua những lời chỉ dẫn, cổ vũ nhiệt tình cho các đội chơi.

Trải nghiệm trò chơi bịt mắt bắt vịt, anh Nguyễn Tiến Tuấn (quận Hà Đông, Hà Nội) hào hứng chia sẻ: “Ban đầu, thoạt nghĩ trò chơi này cũng dễ nhưng được trải nghiệm rồi mới thấy để bắt được những chú vịt vốn không dễ chút nào, nếu chỉ một mình tôi thì sẽ chẳng thể bắt được. Qua trải nghiệm vào trò chơi, tôi nhận thấy sự gắn kết cộng đồng có vai trò quan trọng”.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ giải trí, sự lên ngôi của những chiếc máy tính, điện thoại thông minh, trò chơi dân gian đang dần bị lãng quên. Trò chơi dân gian cứ lùi khuất dần về quá khứ không phải vì nó cổ, kém hấp dẫn mà cái chính là do chưa được quan tâm phục hồi và phát huy trong cuộc sống hiện đại.

nuoi duong tam hon gan ket cong dong qua tro choi dan gian
Thông qua các trò chơi, người dân được gắn kết với nhau hơn qua sự cổ vũ, chỉ dẫn cho từng người chơi

Thế hệ trước được vui chơi các trò chơi dân gian nay đã cao tuổi, còn lớp trẻ, nhất là trẻ em rất ít khi được tiếp xúc với trò chơi dân gian, có nhiều em không hình dung trò chơi đó diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, tại một số nơi khi khôi phục lại các trò chơi dân gian vẫn được rất nhiều các em nhỏ hưởng ứng, thích thú.

Hay tại nhiều trường học các trò chơi dân gian được lồng ghép cùng các buổi học ngoại khóa giúp buổi học trở nên vui nhộn, ấm áp, thân thiện hơn. Trước thực trạng đó, thiết nghĩ các địa phương cần quan tâm đúng mức đến việc phục hồi, gìn giữ các trò chơi dân gian để nét đẹp văn hóa truyền thống đó của dân tộc luôn được bảo tồn và phát huy.

Hoa Nguyễn

Nguồn :