Độc đáo Cầu Khum

(LĐTĐ) Với thiết kế độc đáo, vừa là cầu, vừa là nơi thờ tự, Cầu Khum (làng Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội) từng là con đường độc đạo đóng vai trò như cổng đi vào làng. Tuy bây giờ cầu Khum không còn nhiều giá trị về giao thông nhưng vẫn là một địa điểm văn hóa, tâm linh quan trọng của người dân địa phương.
Sơn Tây nỗ lực đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động Độc đáo cầu Khum có hình thuyền nan úp ngược ở Hà Nội

Một buổi sáng cuối tuần, chị Nguyễn Lan Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) có dịp tìm về xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất) để tìm hiểu văn hóa xứ Đoài. Đi qua làng Yên, chị Hương không thể rời mắt khỏi Cầu Khum (thường gọi là Cầu Mới), một cây cầu có kiến trúc khá đặc biệt và cổ kính nằm ở phía Đông của làng, tiếp giáp với trục đường giao thông liên xã Thạch Xá - Hữu Bằng. Đây là cây cầu làm kiểu Thượng gia hạ kiều - tức trên nhà dưới cầu là kiểu kiến trúc cổ đặc trưng của Việt Nam, hiện còn lại khá ít ỏi.

Độc đáo Cầu Khum
Cầu Khum - một cây cầu cổ độc đáo, quanh năm soi bóng xuống ao đền tạo cho khung cảnh nơi đây thật lung linh, cổ kính. ảnh: K.Tiến

Người dân trong làng không ai biết chính xác tuổi thọ của cây cầu là bao nhiêu, tài liệu ghi chép tại đây cho biết, Cầu Khum trước kia được làm bằng gỗ, được sửa chữa vào năm Ất Hợi 1935, trong đó phần hạ kiều được làm lại hoàn toàn như ngày nay. Sở dĩ, cây cầu được gọi là Cầu Khum là bởi đúng ở xa xa, nhìn thượng gia có hình khum khum như chiếc thuyền nan nằm úp.

Trong tập “Di sản văn hóa làng Yên” do ông Khương Anh biên soạn, lời tựa của Giáo sư sử học Lê Văn Lan xuất bản năm 2013 có ghi rằng: Đi từ phía Đông vào theo đường liên thôn là vào cửa Cầu phía trên dốc cầu có 2 chữ “Đông Môn”, nghĩa là cửa phía đông. Hai bên trụ có 2 câu đối: “Khê thượng nguyên tự Bùi thủy viễn/ Kiều đầu lộ tiếp Đỗng hoa xuân”. Đi qua 2 gian là gian giữa của Cầu, đây là gian thờ “Thần linh”. Trên bức hoành phi ghi 3 chữ “Kính như tại”; nghĩa là kính thần như thấy thần tại đây. Hai bên có 2 câu đối làm bằng gỗ có khắc chữ: “Hùng trấn nhất phương tư địa mạch/ mạc Phù hạp hảnh gián xuân phong”, có nghĩa là: Thần trấn giữ nơi này, mang lại điều tốt lành cho dân.

Theo sử sách chép lại, mảnh đất xứ Đoài xưa kia có 5 cây cầu xây dựng theo kiểu thượng gia hạ kiều: 1 cây cầu ở Đường Lâm bắc qua một nhánh của sông Tích; 2 cây cầu Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều ở chùa Thầy (Quốc Oai) và 2 cây cầu ở khu vực Tam thôn (Thạch Thất). Đến nay chỉ còn lại cầu Khum và 2 cây cầu ở chùa Thầy. Đây là những công trình kiến trúc rất độc đáo cần được gìn giữ và bảo tồn nhằm làm phong phú thêm vẻ đẹp văn hóa lịch sử của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Đi tiếp 2 gian cuối là cửa phía Tây đi từ trong làng ra. Trên dốc cửa có chữ “Xuất tắc cát” có nghĩa là như 1 lời chúc người ta đi khỏi làng gặp nhiều điều tốt, hai bên trụ cổng có 2 câu đối: “Bồ vãng, bồ lai xa mà khách/ Tương phùng, tương kế, cổ kim hương”. Hai câu đối cho ta biết ngày xưa thường xuyên có ngựa xe qua lại, chứng tỏ làng Yên ngày xưa là nơi giao lưu văn hóa bốn phương.

Ông Phạm Văn Toại, thành viên Ban quản lý di tích đình, đền làng Yên cho biết, Cầu Khum còn là một trong những cây cầu hiếm hoi của Thủ đô xây dựng theo kiểu kiến trúc này còn được gìn giữ đến ngày nay. Trước kia con đường độc đạo đi vào làng Yên phải qua Cầu Khum và cây cầu đóng vai trò là cổng làng. Các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, thông thương của dân làng đều đi qua cây cầu này. Toàn bộ phần tường xây bằng đá ong cổ kính, còn lại hệ thống kèo, xà nhà được làm bằng gỗ khá chắc chắn, trên mái lợp loại ngói vảy cá đặc trưng của vùng nông thôn Đồng bằng Bắc Bộ.

Từ hơn 20 năm nay, khi làng Yên đã có con đường cái khác, Cầu Khum dù không còn nhiều giá trị về giao thông nhưng vẫn được người dân trong thôn lưu giữ lại như một phần không thể thiếu của ngôi làng bé nhỏ này. Cứ đến dịp lệ làng vào ngày 20/2 và 20/8 Âm lịch hàng năm, dân làng Yên lại tổ chức lễ rước, dâng hương long trọng từ cầu vào làng, vừa để bày tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, vừa để cầu chúc cho quốc thái dân an, dân làng làm ăn thuận chèo mát mái…

“Hiện nay, Cầu Khum không còn nhiều ý nghĩa về mặt giao thông nhưng nó vẫn là điểm đến thường xuyên của khách vãng lai cũng như người dân quanh vùng. Đặc biệt, nhiều người tìm đến thắp hương cầu khấn những điều tốt lành, xin lộc làm ăn vào các ngày lễ, Rằm. Người dân chúng tôi luôn cố gắng gìn giữ di sản kiến trúc - giao thông quý giá mà cha ông đã để lại. Bởi, đối với người dân làng Yên, Cầu Khum không chỉ đặc biệt về hình thức kiến trúc mà còn là nơi níu giữ con người ở lại, chia sẻ những cảm xúc chậm rãi”, ông Toại bày tỏ.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh…
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023

Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại huyện Thạch Thất, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Liên hoan văn hóa "Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới" năm 2023 và trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm của phụ nữ dân tộc thiểu số.
TP.HCM: Xây dựng thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

TP.HCM: Xây dựng thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023” với quyết tâm xây dựng “Thành phố an toàn không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”.
Một thoáng chớm đông

Một thoáng chớm đông

(LĐTĐ) Không biết có phải anh đang nhớ em Hà Nội mà bỗng dưng những ngày trăng hạ ngươn phương Nam, Sài Gòn chợt trở gió, như đang có một chớm đông ngang qua phố ban mai, len lỏi từng con hẻm khi chiều xuống đêm về, để anh thèm da diết cảm giác chạm vào khăn gió ấm hờ hững trên vai em mùa đông.
Sôi nổi Chung kết thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Sôi nổi Chung kết thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

(LĐTĐ) Chiều ngày 26/11, tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra Vòng Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”. Tham gia tranh tài là 3 đội thi xuất sắc với tổng số điểm cao nhất tại Vòng cơ sở, gồm: Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hải Phòng, Công ty Xăng dầu khu vực I - Công ty TNHH MTV và Công ty Cổ phần Truyền thông Máy tính Thánh Gióng.
Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2022, đề xuất phương hướng, giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2023. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tham dự và chủ trì.
Lãnh đạo BIDV thăm viếng và hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

Lãnh đạo BIDV thăm viếng và hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

(LĐTĐ) Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc 2 đối tượng dùng súng, dao thực hiện vụ cướp tại Phòng giao dịch, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Sông Hàn, ngay trong tối ngày 22/11/2023, Đoàn công tác của BIDV do ông Trần Phương - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BIDV làm trưởng đoàn đã bay vào Đà Nẵng thăm hỏi và động viên gia đình nạn nhân Trần Minh Thành.
Thu phai

Thu phai

(LĐTĐ) Bỗng một sớm mai về, gió không còn rát bỏng, nắng không còn ghé qua khung cửa sổ vào tận gối nằm, chỉ nghe hương ổi chín khẽ cựa mình nơi góc vườn vắng lặng. Thấy từng cánh chim di trú bay vội trên nền trời, thấy tâm hồn cũ kỹ như một mùa xưa đầy gió. Thấy ánh mắt ai buồn nơi miền thương nhớ cũ, một miền xưa nào đó mãi khắc khoải trong lòng. Đếm bước thu đi nhiều vàng bay lối cũ, đếm chân ta về hoang hoải chốn thu phai.
Phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn

Phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn

(LĐTĐ) Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, đại diện Liên danh tư vấn quy hoạch Thủ đô, Hà Nội cần phát triển hài hòa hệ thống đô thị và nông thôn, thúc đẩy phát triển lan tỏa và liên kết vùng. Trong đó, phát triển hệ thống đô thị theo các mô hình đô thị trung tâm, các trục đô thị hướng tâm, các chùm đô thị là trung tâm vùng và tiểu vùng kết nối với đô thị trung tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động