Doanh nghiệp Việt muốn có “sức mạnh” thì phải “ngồi lại với nhau”

(LĐTĐ) Nguyên nhân nền kinh tế chúng ta tuy có phát triển nhưng chưa nhanh và bền vững; lý do thì có nhiều, trong đó có một nguyên nhân mà nhiều người biết đó là: Các ngành liên quan còn ít liên kết hợp tác, ngồi lại với nhau để tạo sức mạnh chung, phân chia lợi nhuận hợp lý. Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt muốn có “sức mạnh” thì phải “ngồi lại với nhau”.
Thói quen của người tiêu dùng thay đổi lớn từ sau dịch Covid-19 Hà Nội: Tăng cường hợp tác giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với cơ quan quản lý Kinh doanh xăng không đạt chuẩn, một doanh nghiệp bị xử phạt gần 260 triệu đồng

Như chúng ta đã biết, trong cả năm 2023 và sang đầu năm 2024 tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt.

Ở các nước, tình hình địa chính trị phức tạp, xung đột vẫn xảy ra, lạm phát tuy có giảm ở các khu vực song vẫn ở mức cao, thậm chí còn có xu hướng giảm. Trong khi đó, nguồn cung hàng hóa vẫn còn thiếu hụt; các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nay chưa khôi phục hoàn toàn; sức mua xã hội ở nhiều nước giảm sút, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Ở Việt Nam, xuất khẩu bị sụt giảm, tiêu dùng trong nước vẫn chưa khôi phục hoàn toàn. Đầu tư công còn chậm được giải ngân, thu nhập của phần lớn bộ phận dân cư tuy được cải thiện, những vẫn còn bộ phận lao động gặp những khó khăn. Do đó, việc tiết kiệm mua sắm, giảm bớt những chi tiêu chưa cần thiết là một điều tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

Doanh nghiệp Việt muốn có “sức mạnh” thì phải “ngồi lại với nhau”
Ảnh minh họa.

Bài toán đặt ra là, làm thế nào khôi phục và tiến tới giữ vững được nhịp độ sản xuất, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động? Đảm bảo cân đối vĩ mô, kiềm chế lạm phát với những chính sách tiền tệ, tài khóa linh hoạt? Tăng cường hỗ trợ cho những doanh nghiệp gặp khó khăn trong giai đoạn hiện nay?

Trước tình hình trên, Chính phủ đã có nghị quyết 58/CP về việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng các chính sách giải pháp từ nay cho đến 2025, như vốn, chi phí, nguyên liệu đầu vào, giảm giãn thuế phí, lệ phí… Đây là một sự cố gắng lớn của Nhà nước trong lúc tài chính và nguồn thu còn eo hẹp.

Câu hỏi đặt ra, ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương thì bản thân từng doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh phải làm gì để chung tay vượt qua những khó khăn hiện nay và cả năm 2024?

Liên quan vấn đề này, tôi chợt nhớ tới một câu chuyện gần đây của ngành du lịch Thái Lan. Đó là, bốn ngành khách sạn, hàng không, thương mại, ăn uống và vận tải bộ cùng ngồi lại với nhau để tổ chức các tour du lịch. Trong đó, có việc cùng chia sẻ lợi nhuận hợp lý, hài hòa giữa các doanh nghiệp và bộ phận tham gia.

Qua câu chuyện này ta thấy, nước bạn đã vận dụng nhiều cách làm hiệu quả khác nhau để đón khách đến với “xứ sở chùa vàng”. Mặc dù, Thái Lan có ít di sản thiên nhiên thế giới được phong tặng, cảnh quan du lịch, các bãi biển không thể so sánh được với điều kiện của Việt Nam, nhưng bình quân hàng năm số lượng khách quốc tế đến với nước bạn thường cao hơn so với chúng ta.

Đây là một gợi ý để ngành du lịch Việt Nam, cũng như các ngành kinh tế khác tham khảo những kinh nghiệm hay, nhằm góp phần vào việc thu hút khách trong thời gian tới, nhất là khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những tháng đầu năm 2024 tuy có nhiều khả quan, song chưa đạt mức như những năm trước khi có dịch.

Nguyên nhân nền kinh tế chúng ta tuy có phát triển nhưng chưa nhanh và bền vững; lý do thì có nhiều, trong đó có một nguyên nhân mà nhiều người biết đó là: Các ngành liên quan còn ít liên kết hợp tác, ngồi lại với nhau để tạo sức mạnh chung, phân chia lợi nhuận hợp lý.

Ngoài ngành du lịch, tôi muốn kể thêm một ngành kinh tế khác cũng rất quan trọng, đó là việc sản xuất phân phối và tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm ở nước ta. Thực trạng việc sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp hiện nay đang có tình trạng “chia cắt”, chưa gắn kết chặt chẽ với nhau. Lợi nhuận trong chuỗi sản xuất phân phối về tay ai thì bộ phận đó được hưởng, thậm chí hưởng lợi nhuận một cách vô lý và không công bằng, trong đó người sản xuất thường bị thiệt thòi nhất.

Điểm qua hai ngành kinh tế điển hình trên cho ta thấy: Chúng ta cần phải nhận thức, đổi mới và hành động khắc phục những khiếm khuyết đã nêu ở trên để “Rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa” như Chính phủ đã có chỉ đạo nhiều năm nay. Đồng thời, chúng ta luôn nhớ lời dạy của Bác hồ kính yêu “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Lời dạy của Bác cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế ở Việt Nam, nhất là trong những lúc còn có khó khăn trở ngại đối với các doanh nghiệp Việt.

Chúng ta mong rằng, hình ảnh đẹp và nhân văn của hệ thống du lịch và các ngành kinh tế khác của Thái Lan và một số nước khác là những bài học rất thực tế cần được áp dụng và nhân rộng ở các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước năm 2024 và những năm tiếp theo.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Ứng dụng công nghệ thực chiến để tạo bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam

Ứng dụng công nghệ thực chiến để tạo bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 12/6, Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo - International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tham dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt.
Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề Net Zero 2050

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững, chọn chủ đề Net Zero 2050

(LĐTĐ) Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
Livestream bán hàng phải nộp thuế khi phát sinh doanh thu

Livestream bán hàng phải nộp thuế khi phát sinh doanh thu

(LĐTĐ) Hoạt động livestream bán hàng trên mạng có phát sinh doanh thu và có thể phát sinh thu nhập. Khi đã hoạt động kinh tế, thương mại , nếu phát sinh doanh thu, phát sinh thu nhập phải chịu sự điều chỉnh của các quy định của Luật Thuế và các sắc thuế, chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan thuế.
Siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

(LĐTĐ) Để hạn chế và phòng ngừa những biến tướng của loại hình này, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mới đây, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
20.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường trong tháng 5

20.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường trong tháng 5

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin về tình hình đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp trong tháng 5 có nhiều khởi sắc với 20.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường, gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương tăng quỹ đất hơn 1.500 ha để phát triển khu công nghiệp

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương tăng quỹ đất hơn 1.500 ha để phát triển khu công nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2023, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) ghi nhận doanh thu đạt 529 tỷ đồng và lãi ròng 77 tỷ đồng. KSB dự kiến phân phối lợi nhuận 2023 là 15% bằng cổ phiếu. Tại Đại hội cổ đông năm 2024, KSB đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 130 tỷ đồng, lần lượt tăng gần 16% và 23,5% so với năm 2023.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phát triển bao bì xanh để tăng lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu

Phát triển bao bì xanh để tăng lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu

(LĐTĐ) Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) vừa tổ chức chuyến tham quan nhà máy Công ty TNHH SX –TM & DV Bao bì Tăng Phú – Tafuco (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).
Giảm thuế giá trị gia tăng: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp

Giảm thuế giá trị gia tăng: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Việc tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp, người dân và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động