Vụ việc công nhân môi trường bị nợ lương tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội:

Doanh nghiệp cam kết đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Doanh nghiệp luôn đồng hành với người lao động và mong muốn người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Để giải quyết khó khăn cho người lao động, hiện doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm đề nghị bố trí kinh phí thanh toán để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời, đề nghị Bên chuyển nhượng có trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ theo Thỏa thuận chuyển nhượng để doanh nghiệp, người lao động ổn định công việc - đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội chia sẻ.
Đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm cho người lao động Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

Cần thực hiện đúng các cam kết

Liên quan đến nội dung phản ánh của người lao động từng là công nhân vệ sinh môi trường làm việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (trước đây) và nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (Tập đoàn Nam Hà Nội) về việc người lao động tại tổ môi trường phường Tây Mỗ và Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị nợ lương từ tháng 8 - 12/2020 đến nay chưa được thanh toán; tại buổi làm việc với phóng viên báo Lao động Thủ đô, bà Trần Thị Bích - Quản lý chung, đại diện Tập đoàn Nam Hà Nội, cho biết, chủ trương của Công ty là luôn đồng hành cùng người lao động và cam kết thực hiện đầy đủ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng mong muốn người lao động đồng hành, chia sẻ cùng với doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Doanh nghiệp cam kết đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Cần tập trung giải quyết khó khăn cho công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội. Ảnh: Tuấn Minh

Về nội dung phản ánh của người lao động, sau khi tiếp nhận thông tin, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động quận làm việc với doanh nghiệp về phản ánh của người lao động… Đại diện Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, theo Thỏa thuận chuyển nhượng ngày 20/11/2020, bên nhận chuyển nhượng là ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty hiện nay và các cổ đông khác sẽ chịu trách nhiệm mọi giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng, đấu thầu… phát sinh của Công ty trong lĩnh vực môi trường từ ngày 1/1/2021 trở đi. Còn đối với các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng cũ… đã được phát sinh từ trước ngày 20/11/2020 sẽ do các cổ đông, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (Bên chuyển nhượng) tiếp tục quản lý, điều hành và chịu trách nhiệm.

Dẫn giải và để người lao động hiểu rõ hơn về nội dung Thỏa thuận chuyển nhượng, đại diện Tập đoàn Nam Hà Nội cho biết, tại Điều 7 - Thỏa thuận chuyển nhượng cũng nêu rõ: “Bên chuyển nhượng, các cổ đông và Công ty hoàn toàn độc lập và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ nợ đã ký kết và/hoặc đã phát sinh trước thời điểm ký Hợp đồng chuyển nhượng. Thời hạn chậm nhất phải thanh toán nghĩa vụ nợ của Bên chuyển nhượng là ngày 31/12/2020. Đồng thời, Bên chuyển nhượng chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như tránh nhiệm cho Bên nhận chuyển nhượng về mọi thiệt hại, kiện tụng, khiếu nại, tranh chấp… liên quan đến nghĩa vụ nợ trước ngày ký kết Thỏa thuận chuyển nhượng”.

Theo đại diện Tập đoàn Nam Hà Nội, liên quan đến vấn đề người lao động từng làm việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) bị nợ lương, hiện tại, là người đại diện pháp luật, Tập đoàn Nam Hà Nội không né tránh sự việc, mà đã phối hợp và chia sẻ những khó khăn cùng doanh nghiệp. Cùng với đó, Công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết sự việc, đồng thời gửi công văn yêu cầu các cổ đông (Bên chuyển nhượng) có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm như nội dung cam kết trong Thỏa thuận chuyển nhượng để Công ty và người lao động ổn định hoạt động sản xuất.

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của người lao động tại phường Tây Mỗ, Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) liên quan đến khoản nợ lương của người lao động, mới đây, bà Vũ Thị Bích Nguyệt - Kế toán Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội, đại diện cho Công ty (của Bên chuyển nhượng) đã thay mặt Công ty xin lỗi người lao động vì sự chậm trễ lương và cam kết sẽ thanh toán lương làm 3 đợt cho người lao động trong tháng 6/2021. Đồng thời, mong muốn người lao động đồng cảm và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đặc biệt khi doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được Chủ đầu tư quận Nam Từ Liêm ký phụ lục hợp đồng khối lượng rác thải năm 2020 và duy trì ngõ xóm giai đoạn 2017-2020 phát sinh ngoài hợp đồng.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời có cơ sở, chi phí giải quyết tiền lương cho người lao động được kịp thời; ngày 13/5 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đã có công văn gửi đến Thanh tra Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm, Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng quận Nam Từ Liêm về việc đề nghị được thanh toán khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà Tập đoàn Nam Hà Nội (Bên chuyển nhượng) đã thực hiện, nhưng chưa được thanh toán kịp thời với số tiền hơn 38 tỷ đồng (chủ Đầu tư đã thanh toán trên 11 tỷ đồng). Đây cũng là một trong những lý do gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với người lao động và các khoản thanh toán khác phục vụ cho công tác sản xuất.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, đại diện Liên đoàn Lao động quận Hà Đông cho biết, đơn vị đã nắm được nội dung thông tin phản ánh của người lao động, tuy nhiên khi đến làm việc thì Ban đại diện Công đoàn Công ty cũ đã giải thể, nên việc phối hợp giải quyết gặp khó khăn. Hiện nay, với cổ đông mới, lãnh đạo mới, Tập đoàn Nam Hà Nội đã chủ động liên hệ với Liên đoàn Lao động quận để làm thủ tục thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở, điều đó cho thấy doanh nghiệp rất quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, để người lao động yên tâm làm việc.

Cũng theo đại diện Liên đoàn Lao động quận Hà Đông, khi thành lập xong Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động quận sẽ tăng cường phối hợp với tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời luôn đồng hành, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động khi có vấn đề xảy ra./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Tiếp nối hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tiếp tục trao 174 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận.
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, động viên và tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng.
Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, qua ý kiến từ các cấp Công đoàn trong quá trình triển khai chính sách thực tiễn thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cần xem xét, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ.
500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, chiều 15/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho công nhân, người lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ người lao động (NLĐ), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là NLĐ khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.
“Chở  niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

“Chở niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Với tinh thần không để người lao động (NLĐ) nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (15/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động