M
21/05/2020 15:22

Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu, đồng hành với các công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động… trọng tâm là phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Với những nỗ lực và cố gắng của toàn ngành, bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng; góp phần khống chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả, tạo sự tin tưởng của nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế.

dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 108518 Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động
dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 108518 Tăng cường giám sát, đảm bảo quyền lợi người lao động
dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 108518 Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế
dam bao quyen loi cho doan vien nguoi lao dong 108518
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng (thứ 3 từ trái sang) và lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trao quà hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.(Ảnh: Minh Khuê).

Tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị

Theo đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, trong quý I/2020, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, các cấp công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Công tác đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động luôn được Công đoàn ngành chú trọng. Cụ thể, ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức người lao động và Hội nghị Người lao động năm 2020.

Ngành đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, các nội dung liên quan đến tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cho các đơn vị, các văn bản hướng dẫn, đôn đốc công tác tổ chức… Đến nay, đã có 66/66 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (tỷ lệ 100%), khối ngoài Nhà nước có 4 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020.

Đối với công tác tuyên truyền giáo dục, Công đoàn ngành tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn. Đồng thời, tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động năm 2020 với những chỉ tiêu cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị; phối hợp với Sở Y tế triển khai Kế hoạch phát động phong trào thi đua trong toàn ngành nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020).

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Công đoàn ngành và Sở Y tế đã tổ chức gặp mặt, khen thưởng 90 thầy thuốc tiêu biểu ngành Y tế Hà Nội đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua: “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2019. Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cũng tổ chức gặp mặt, tôn vinh cán bộ Y tế nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam…

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với với cấp ủy Đảng, đề xuất với Thủ trưởng đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động. Trọng tâm là đảm bảo trang bị bảo hộ lao động, phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế, trong quá trình tham gia công tác phòng chống dịch. Hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh của đơn vị; thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho các cán bộ y tế…

Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công tác hỗ trợ các các đơn vị và chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 được Công đoàn ngành lưu tâm và chú trọng. Ngay khi dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chung tay ủng hộ về vật chất hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19, với số kinh phí là 160 triệu đồng và hiện vật gần 1 tỷ đồng.

Đồng thời, ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trích từ Quỹ Xã hội từ thiện đi thăm và hỗ trợ cho 28 đơn vị với tổng số tiền là 176.250.000đồng. Riêng trong tháng 4/2020, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trợ cấp 2 đợt cho đoàn viên, người lao động các đơn vị khối ngoài nhà nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Số đoàn viên được trợ cấp là 60 người, với tổng số tiền là 60.000.000 đồng và 150kg gạo.

Bên cạnh đó, nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn ngành quyết định khen thưởng đột xuất cho 124 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và 42 cá nhân có thành tích trong công tác hỗ trợ cho người lao động tham gia phòng chống dịch với tổng số tiến là 116.000.000 đồng; đề xuất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 đơn vị (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa); Liên đoàn Lao động Thành phố đã khen thưởng cho 8 tập thể và 6 cá nhân; Công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, trong thời gian tiếp theo, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tiếp tục phát huy, thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, cán bộ viên chức lao động. Tổ chức các hoạt động chăm lo giúp đỡ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chỉ đạo hướng dẫn công đoàn cơ sở giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tham gia công tác phòng chống dịch bệnh và một số đối tượng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động; tập trung triển khai hoạt động Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020... Phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025 và biểu dương phong trào "Người tốt - việc tốt" năm 2020. Đặc biệt, Chủ tịch Công đoàn ngành nhấn mạnh, mỗi cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong ngành Y tế phải nghiêm túc, gương mẫu thực hiện, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Minh Khuê

Nguồn :