Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội:

Đoàn kết, quyết tâm, chuẩn bị chu đáo làm nên thành công

(LĐTĐ) Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng diễn biến bất thường của thời tiết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội đã nhận được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Thành phố cùng sự đồng thuận của người dân. Tất cả những điều đó đã làm nên thành công của một kỳ thi “đặc biệt” - kỳ thi đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa an toàn phòng, chống dịch, vừa chất lượng, nghiêm túc, đúng quy chế.
Kịp thời huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với hai môn thi Toán và Lịch sử Chuẩn bị tốt các điều kiện cho buổi thi sáng 13/6

Từ sự đồng thuận của phụ huynh...

Trong 2 ngày 12-13/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Trước đó, vào đầu tháng 6, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố đã kịp thời quyết định điều chỉnh một số nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi để ứng phó với tình hình mới, quyết tâm tổ chức kỳ thi thành công trọn vẹn, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở mức cao nhất. Theo đó, thí sinh chỉ phải đến điểm thi vào hai buổi sáng (thay vì bốn buổi như kế hoạch ban đầu); thời gian làm bài mỗi môn thi cũng giảm từ 15 đến 30 phút, tùy môn.

Đoàn kết làm nên thành công
Giáo viên phổ biến quy chế thi trực tuyến cho thí sinh.

Ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh đồng tình với những điều chỉnh trên bởi họ hiểu rằng, việc làm này không chỉ căn cứ theo diễn biến của dịch Covid-19 mà còn phù hợp với tình hình học tập của thí sinh khi vào cuối năm học, các em phải chuyển sang học tập và ôn luyện trực tuyến. Việc rút ngắn thời gian làm bài cũng như bớt buổi tập trung tại điểm thi đã góp phần giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các thí sinh phải thực hiện quy định phòng, chống dịch và không được sử dụng điều hòa.

Theo chị Cao Thị Thanh Thủy (huyện Đông Anh), việc bố trí một buổi sáng thi hai môn giúp phụ huynh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi. Buổi chiều 12/6, các điểm thi được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ cũng khiến gia đình yên tâm hơn. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị sức khỏe cho buổi thi sáng hôm sau. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các thí sinh ở xa điểm thi.

Chị Hoàng Thị Hạnh (quận Long Biên) chia sẻ, ngay sau buổi học quy chế trực tuyến và nhất là khi đưa con đến các điểm thi, gia đình đã hoàn toàn yên tâm và tin tưởng với phương án tổ chức thi của Thành phố. “Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tất cả mọi mặt của trường Trung học cơ sở và điểm thi thực sự đã khiến các phụ huynh yên tâm. Tôi không hề cảm thấy bỡ ngỡ ở bất cứ khâu nào. Từ những dặn dò của nhà trường, phụ huynh đã hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của mình trong kỳ thi, để từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho con” - chị Hoàng Thị Hạnh cho biết.

...Đến sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố

Đầu tháng 6, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác tổ chức kỳ thi. Tại cuộc họp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn, tổ chức thành công kỳ thi.

Đoàn kết làm nên thành công
Diễn tập công tác phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) ngày 8/6.

Từ ngày 4/6, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã được kích hoạt trở lại và triển khai công việc tại các quận, huyện, thị xã. Thông qua kiểm tra, các đoàn đã kịp thời chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong khâu chuẩn bị kỳ thi.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả điểm thi; phân công, bố trí lực lượng thực hiện phân luồng giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh thực hiện phòng dịch theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, không để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi; nhắc nhở thí sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi. Các Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh địa phương chỉ đạo toàn bộ 184 điểm thi xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể, bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cả bên trong và bên ngoài điểm thi.

Xác định rõ việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe của hàng chục ngàn thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia kỳ thi mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước; trong các ngày diễn ra kỳ thi, theo yêu cầu của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2021-2022 thành phố Hà Nội cùng các cấp, ngành của Thành phố đã tích cực vào cuộc với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, càng gần đến ngày thi, giờ thi, việc kiểm tra, kiểm soát càng được tăng cường.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Không chỉ dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 còn bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất thường của thời tiết. Tuy vậy, nhờ sự chủ động của các cấp, ngành, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố Hà cùng với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng tình nguyện viên và các nhà trường, phụ huynh đã giúp đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong kỳ thi “đặc biệt”.

Đoàn kết làm nên thành công
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội.

Chiều 12/6, sau khi kết thúc buổi thi thứ nhất, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 đã họp rút kinh nghiệm chung về công tác tổ chức kỳ thi trên toàn Thành phố. Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đã ký ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi trong tình hình thời tiết dự báo có nhiều tình huống bất thường.

Theo đó, Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra các trọng điểm xung yếu tại các khu vực liên quan tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, đảm bảo công tác kỳ thi và an toàn tuyệt đối cho các thí sinh, giáo viên, cán bộ, lực lượng tham gia kỳ thi. Văn bản cũng có nội dung yêu cầu Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh các quận, huyện, thị xã có phương án ứng phó với tình hình bất thường của thời tiết mưa dông trong buổi thi sáng 13/6 và các buổi thi tiếp theo.

Đúng như dự báo, sáng 13/6, cơn mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2 đã gây khó khăn cho phụ huynh khi đưa con đi thi. Mặc dù toàn Thành phố không xảy ra ngập úng trên diện rộng, song mưa lớn và một vài điểm ngập nhỏ ngay trước cổng điểm thi cũng khiến các thí sinh bị ướt.

Tại 7 điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình, 70 đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã ứng trực, chờ sẵn để che ô đưa thí sinh vào phòng thi an toàn. Nhiều thanh niên tình nguyện cho biết, mặc dù được phân công nhiệm vụ ban đầu hỗ trợ đo thân nhiệt cho thí sinh nhưng do hai buổi thi trong hai ngày đều xảy ra mưa lớn nên các bạn đã linh hoạt đi mượn ô để che cho thí sinh từ cổng vào tới tận phòng thi.

Đoàn kết làm nên thành công
Thanh niên tình nguyện ứng trực, chờ sẵn để che ô đưa thí sinh vào điểm thi.

Đặc biệt, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (quận Ba Đình), có nhiều thí sinh bị ướt hết quần áo. Lo lắng cho sức khỏe của thí sinh cũng như những bất tiện trong quá trình làm bài thi, các thầy cô giáo tại điểm thi cùng phụ huynh đã huy động đồng phục của nhà trường và cả áo phông của các thầy cô chuyển cho thí sinh mặc. Dù vậy, số đồng phục và áo này vẫn chưa đủ, điểm thi đã phát thông báo đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh học sinh có con dự thi tại điểm thi này mang thêm quần áo cho các con.

Sau khi nhận được thông báo trên nhóm của Ban Giám hiệu các trường, Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) đã ứng cứu kịp thời cho các thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi 100 bộ quần áo đồng phục mới. Toàn bộ số quần áo này được chuyển qua phòng bảo vệ của điểm thi để lãnh đạo điểm thi chuyển cho thí sinh dự thi, kịp thời giúp các em yên tâm, bảo đảm sức khỏe để làm bài.

Các điểm thi của quận Cầu Giấy cũng đã chủ động chuẩn bị ô lớn ngay phía ngoài cổng trường. Lực lượng phục vụ điểm thi được huy động tối đa để hỗ trợ phụ huynh đưa thí sinh vào khu vực có mái che, đảm bảo sức khỏe cho các em trong những ngày thi.

Đến nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội đã kết thúc an toàn, đúng quy chế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả đó có được chính là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cả hệ thống chính trị Thành phố, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh tham gia kỳ thi. Việc các em được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khi tham gia kỳ thi chính là biểu hiện rõ nhất về sự đoàn kết, thống nhất từ trên xuống dưới, tất cả vì nhân dân Thủ đô.

P.T

Nên xem

Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

Sơn Tây nỗ lực xây dựng “vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được các cấp chính quyền và người dân Hà Nội quyết liệt triển khai, mô hình “vùng xanh” chống lây ...
Hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người lao động tại các công ty thủy lợi trên địa bàn Thành phố

Hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người lao động tại các công ty thủy lợi trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 5/8/2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã có Công văn số 443/LĐLĐ gửi Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo về việc ...
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn ...
Ba Vì thành lập 11 khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Ba Vì thành lập 11 khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì đã lên ...
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa

(LĐTĐ) Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại ...
Futsal Việt Nam sắp được so tài với đội bóng số 1 thế giới

Futsal Việt Nam sắp được so tài với đội bóng số 1 thế giới

(LĐTĐ) Trong chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha sắp tới, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ thử lửa ở giải futsal tứ hùng được tổ chức tại quốc gia này ...
Hà Nội tiếp nhận hơn 100 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội tiếp nhận hơn 100 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 5/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao trang thiết bị y tế phục vụ công tác ...

Tin khác

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Chiều nay (5/8), các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

Chiều nay (5/8), các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, chiều nay (5/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2 sẽ có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến Quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi chính thức bước vào kỳ thi.
Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021 (riêng đối với lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021), tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục và đào tạo về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh Covid-19.
Quận Ba Đình: Tăng cường kỹ năng quản lý và dạy học trực tuyến

Quận Ba Đình: Tăng cường kỹ năng quản lý và dạy học trực tuyến

(LĐTĐ) Từ ngày 6 đến ngày 16/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức tập huấn tăng cường kỹ năng quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến năm học 2021-2022 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hỗ trợ trực tiếp công tác chuyên môn các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận bằng hình thức trực tuyến thông qua phần mềm Zoom.
Thành phố Hồ Chí Minh chính thức quyết định hình thức tuyển sinh lớp 10

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức quyết định hình thức tuyển sinh lớp 10

(LĐTĐ) Những học sinh đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 theo nguyện vọng năm học 2021 - 2022 sẽ được xét tuyển thay vì phải dự thi.
[Infographic] Quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

[Infographic] Quy định mới về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

(LĐTĐ) Ngày 1/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo. Theo đó, thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 học sinh tham gia dự thi đều giành Huy chương với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.
Quy định mới nhất về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

Quy định mới nhất về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2021/NĐ-CP ngày 1/8/2021, quy định chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.
Điểm học bạ “vênh” với điểm thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển đại học như thế nào?

Điểm học bạ “vênh” với điểm thi tốt nghiệp THPT - xét tuyển đại học như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa công bố kết quả so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn. Kết quả đối sánh cho thấy, 8/9 môn trong kỳ thi có điểm thi thấp hơn điểm học bạ - trong đó Lịch sử chênh đến 2,68 điểm. Việc này đang đặt ra những băn khoăn về chất lượng đầu vào và công bằng trong xét tuyển đại học, khi cả nước có tới hơn 100 trường sử dụng điểm học bạ để tuyển sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động