M
19/05/2020 10:13

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến thừa nhận không sát sao trong công việc

(LĐTĐ) Tại phiên xét xử sơ thẩm chiều ngày 18/5, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến thừa nhận bản thân đã không sát sao trong công việc dẫn đến sai sót trong quản lý, sử dụng 3 khu đất quốc phòng.

do doc nguyen van hien thua nhan khong sat sao trong cong viec Ông Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng
do doc nguyen van hien thua nhan khong sat sao trong cong viec Ông Nguyễn Văn Hiến sắp hầu tòa quân sự

Chiều ngày 18/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cùng 7 bị cáo trong vụ án trao đất vàng quốc phòng cho tư nhân bước sang phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến, khi còn là Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới chuyển 3 khu đất quốc phòng tại số 2, số 7 – 9 và số 9 – 11 đường Tôn Đức Thắng (thành phố Hồ Chí Minh) sang làm kinh tế trong thời hạn 49 năm trái quy định, gây thất thoát cho Nhà nước gần 939 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Bị cáo Hiến khai, thời điểm cho phép Công ty Dịch vụ và Du lịch Biển đảo Hải Thành (Công ty Hải Thành, thuộc hải quân) mang 3 khu đất đi làm kinh tế (từ năm 2006 – 2010), bị cáo giữ cương vị Tư lệnh quân chủng Hải quân. Theo quy chế làm về kinh tế, đất đai là Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân.

do doc nguyen van hien thua nhan khong sat sao trong cong viec
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa.

Theo bị cáo Hiến, sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới rõ 3 khu đất được đưa vào hợp đồng vẫn là đất quốc phòng, chưa chuyển sang đất kinh tế. Nguồn gốc khu đất 9-11 là Bộ Tư lệnh cũ đã điều cho Công ty Hải Thành làm nhà khách. Khu số 2 một phần điều cho Hải Thành làm nhà khách, một phần Quân chủng điều về sau. Khu số 7-9 trước là của Viện Y học 1-5 phía Nam sau đó chuyển về công ty Hải Thành.

Về lý do đưa 3 khu đất vào làm kinh tế, theo bị cáo Hiến, lý do thứ nhất là do thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chỉnh trang đô thị. Lý do thứ hai là có nhu cầu nâng cao đời sống bộ đội. Bởi, thời điểm đó đời sống cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân rất kham khổ.

Bị cáo Hiến cho biết sau khi nhận đề nghị từ Công ty Hải Thành, bị cáo đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng… và nhận chỉ đạo phải làm đúng quy định.

Về việc bản chất các hợp đồng liên doanh thực chất là cho thuê đất, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nói: Thời điểm cho thuê đất bịa cáo vẫn nghĩ là liên doanh, chỉ đến khi cơ quan điều tra có ý kiến là thuê đất, bị cáo mới nhận thức được vấn đề.

Còn về việc Hải Thành mang đất cho thuê nhưng không nộp tiền về Quân chủng Hải quân, bị cáo Hiến cho rằng “Nộp tiền là chuyên môn của tài chính” và thừa nhận đã sai khi tin tưởng Hải Thành.

Tại phiên xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hiến thừa nhận bản thân đã không sát sao trong công việc dẫn đến sai sót trong quản lý, sử dụng 3 khu đất quốc phòng. “Tôi đã ra mệnh lệnh kiểm tra, họp Bộ Tư lệnh để phân công công tác triển khai các Nghị quyết của Đảng ủy của Quân chủng Hải quân nhưng không truy đến cùng, không sát sao quyết liệt. Nếu sát sao, quyết liệt hơn nữa thì cũng có thể phát hiện được sai sót nhưng về tôi nhận thức và kiến thức không đủ để phát hiện được sai sót. Tôi xin nhận khuyết điểm”- bị cáo nói.

Trước đó, cũng trong phần xét hỏi bị cáo Bùi Như Thiềm, Đại tá, cựu Trưởng phòng kinh tế Quân chủng hải quân thừa nhận không cho kiểm tra năng lực Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nhưng vẫn đàm phán để Công ty Hải Thành liên doanh với Yên Khánh.

Ngoài ra, bị cáo Thiềm có vai trò quyết định trong việc thành lập 3 pháp nhân mới là các liên doanh để khai thác 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng. Tuy nhiên, bị cáo này khẳng định đã từng can ngăn việc góp đất làm kinh tế.

“Trước khi đàm phán, Bộ Tư lệnh ký hợp đồng thuê văn phòng luật sư 1-5 và văn phòng luật sư Trí Tuệ. Cả 2 văn phòng đều khuyên không nên góp vốn bằng đất, không nên thành lập pháp nhân mới... Tôi cũng có ý kiến không thành lập pháp nhân mới vì bất lợi cho Quân chủng Hải quân” – bị cáo Thiềm khai.

Bị cáo cũng thừa nhận việc lập liên doanh, cho Công ty Hải Thành góp vốn bằng đất thực ra là cho thuê vì các Công ty Yên Khánh, Công ty Mai Anh và Công ty Cảnh Hưng phải trả cho Công ty Hải Thành một khoản thu nhất định không phụ thuộc kết quả kinh doanh trên 3 khu đất.

L.T - N.H

Nguồn :