Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn: Hà Nội có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện

Trong đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 2 Trại Tạm giam số 1, số 2 và các Nhà Tạm giữ Công an Thành phố Hà Nội có 173 phạm nhân, trong đó có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.
Tội phạm tham nhũng, kinh tế muốn được xét đặc xá phải hoàn thành trách nhiệm dân sự Công an Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022

Mới đây, Trại Tạm Giam số 1 Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 83 phạm nhân, trong đó có 39 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án còn lại, 48 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Tất cả các phạm nhân đều đạt đủ các điều kiện được xét giảm thời hạn. Việc thực hiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù được Ban Giám thị và cán bộ chiến sĩ triển khai thực hiện khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định và được Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, Công an Thành phố và Toà án nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định xét giảm.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn: Hà Nội có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện
Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân (Ảnh: CAHN)

Đợt giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù lần này tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm trở về tái hoà nhập cộng đồng, là người công dân có ích cho xã hội.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám thị phụ trách phân trại quản lý phạm nhân Trại giam số 1 cho biết, với những người từng lầm đường, lạc lối đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình bằng những năm tháng tù tội, việc được giảm án thời hạn chấp hành hình phạt tù, nhất là có những người được giảm hết án còn lại vào dịp Tết Nguyên đán, được sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời, là niềm vui rất lớn.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn: Hà Nội có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện
Giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người phạm tội (Ảnh: CAHN)

Đợt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 2 Trại Tạm giam số 1, số 2 và các Nhà Tạm giữ Công an thành phố Hà Nội có 173 phạm nhân, trong đó có 13 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 67 phạm nhân được giảm hết thời gian chấp hành án còn lại, 93 phạm nhân được giảm từ 2 đến 10 tháng.

Hàng năm, thành phố Hà Nội có 3 đợt giảm án và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân, đó là đợt 30/4, 2/9 và dịp Tết Nguyên đán. Trong các đợt giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện, tất cả các Trại Tạm giam và Nhà Tạm giữ của Công an thành phố Hà Nội đều thành lập Hội đồng xét đề nghị, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai nghiêm túc, niêm yết công khai các nội dung, tiêu chí để các phạm nhân nắm được. Từ đó, các phạm nhân đối chiếu và làm đơn. Tại các phân đội cải tạo, cán bộ quản giáo cùng phạm nhân được thảo luận, lựa chọn, bình xét và tiến hành bỏ phiếu kín để bầu chọn người được đề nghị xét giảm án, tha tù trước thời hạn.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt trục xuất; biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính; đồng thời quy định việc quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động