Điểm mặt 6 thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng
Thực phẩm tốt nhất giúp giảm trướng bụng, đầy hơi | |
10 thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn |
Nước soda: Một ngụm soda sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái và ăn ngon miệng hơn khi đang ngấy. Tuy nhiên, bạn có biết đồ uống có ga là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra đầy hơi bởi nó chứa lượng khí cacbon dioxit cao.
Khi uống đồ uống có ga đồng nghĩa với việc bạn đưa vào cơ thể một lượng lớn khí này, một phần khí ga bị mắc kẹt trong hệ thống tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và thậm chí gây đau bụng.
Ớt: Thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu... không chỉ khiến cơ thể bị nóng mà nó còn có hại đối với hệ tiêu hóa của chúng ta. Ăn với một lượng nhiều sẽ làm chúng ta bỏng rát ở cổ họng, khi xuống dạ dày chúng còn làm giải phóng axit dạ dày, do đó gây ra đầy hơi. Nếu bạn không muốn bị đầy hơi, khó tiêu, bị các bệnh về dạ dày thì tuyệt đối không ăn quá cay.
Các sản phẩm từ sữa: Sữa là nguồn cung cấp protein và canxi tuyệt vời nhưng khoảng 75% dân số thế giới không thể bẻ gãy được đường lactose có trong sữa, được gọi là không dung nạp lactose.
Nếu bạn không dung nạp được lactose, sữa có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
Táo: Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hoá, mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ. Nhưng khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không hấp thụ hết được lượng đường có trong quả này.
Dạ dày phải mất nhiều thời gian để sản xuất các enzym giúp cơ thể tiêu hóa lượng fructose (là 1 loại FODMAP) và hàm lượng chất xơ cao trong táo. Fructose và chất xơ ở lâu có thể được lên men trong ruột già, tạo ra khí và làm đầy hơi.
Càphê: Trong càphê có chứa caffein có thể dẫn đến chứng khó tiêu ở một số người bởi chất này là một loại axit có vị chua trong tự nhiên, khi uống cà phê sẽ làm tăng lượng axit tiết ra, gây ra vấn đề về đường ruột như ợ nóng, ợ chua, khó tiêu hay loét dạ dày phát triển.
Các loại đậu: Các loại đậu là nhóm thực phẩm chuyên gây ra chứng đầy bụng bởi các loại đậu nói chung có hàm lượng protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau nào khác và chứa chất stachyose và raffinose phức, đây là hai loại đường phức tạp khi dung nạp vào cơ thể, qua ruột già vi khuẩn bacteria sẽ ngấm những thành phần đường này và tạo ra khí.
Vậy làm thế nào bạn có thể tránh sự hình thành khí và vẫn có thể ăn đậu? Bạn chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu, sẽ làm giảm lượng đường trong đậu và giảm bớt những khó khăn của các chất khí.
Theo Phạm Hiền/laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00