Địa phương đầu tiên được tặng thưởng vì thành tích phòng, chống dịch

Sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc tại Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh. Bắc Giang cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng về thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu” Lan tỏa hình ảnh đẹp giữa đại dịch
Địa phương đầu tiên được tặng thưởng vì thành tích phòng, chống dịch
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN.

Từ chỗ là tâm dịch lớn nhất của cả nước, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, hơn 1 tháng qua, Bắc Giang không phát hiện F0 trong cộng đồng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội đã trở lại bình thường trong tình hình mới. Bắc Giang đã trở thành một điểm sáng của cả nước trong công tác phòng, chống COVID-19.

Trước đó, từ đầu tháng 5, Bắc Giang đã phải đối mặt với khó khăn, thách thức chưa từng có khi biến chủng mới SARS-CoV-2 lây lan trong các khu công nghiệp với tốc độ rất nhanh. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, nhiều khu vực đã phải cách ly, phong tỏa, giãn cách, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; an toàn, sức khỏe và đời sống của người dân, nhất là công nhân lao động bị ảnh hưởng lớn.

Phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, tập trung toàn lực, quyết liệt, thần tốc ngăn chặn, kiểm soát dịch hiệu quả. Trong hơn 2 tháng chống dịch, toàn tỉnh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm; bố trí 326 khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly tập trung cho hơn 41.200 người.

Tỉnh đã thiết lập và vận hành 18 bệnh viện đã chiến, điều trị cho 5.779 bệnh nhân Covid-19. Bắc Giang đã huy động toàn bộ lực lượng với hơn 15.000 người gồm y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ công an, quân đội và tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tiếp nhận hơn 665 tỷ đồng cả bằng tiền và hiện vật của các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

Bằng nhiều biện pháp quyết liệt, sáng tạo, đồng bộ, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến nay đã được kiểm soát hoàn toàn. Đã có hơn 99% bệnh nhân ra viện. Toàn tỉnh đã tiêm được hơn 330.000 liều vắc xin, (đạt 18,3% dân số toàn tỉnh). Bắc Giang cũng đã cử 6 đoàn công tác (258 cán bộ y tế) tham gia hỗ trợ các tỉnh miền Nam phòng, chống dịch Covid-19...

Toàn tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gãy chuỗi cung ứng; đồng thời bảo đảm hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn đã hoạt động bình thường. Đặc biệt, ngành y tế Bắc Giang đã có giải pháp giảm chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp đạt mức thấp nhất cả nước thông qua việc giảm 50% công lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm mẫu gộp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trở lại thăm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang; chúc mừng thành tích hơn một tháng vừa qua, tỉnh không có ca F0 trong cộng đồng; trạng thái bình thường mới đã được thiết lập trên một địa bàn đã từng có tình trạng lây nhiễm cao.

Chủ tịch nước cho rằng, từ mô hình chống dịch của Bắc Giang đã đem lại những bài học kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh đã lựa chọn con đường chống dịch kiên quyết, liên tục, bảo đảm đa mục tiêu. Đặc biệt, giữa tâm dịch, Bắc Giang đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến nay, Bắc Giang vẫn giữ mức tăng trưởng khá, thu ngân sách tốt. Trong tâm dịch, tỉnh vẫn đạt năng suất và chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay với hơn 215.000 tấn với mức giá cả phù hợp và không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch nước đánh giá, trong chỉ đạo, Bắc Giang đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ, phù hợp, đặc biệt là kiên quyết giãn cách xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách. Tỉnh đã chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19. Cả đợt dịch dài Bắc Giang có 35 người tử vong do COVID-19, chủ yếu là người lớn tuổi, bệnh nền. Tỉnh đã có giải pháp đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 hiệu quả… Đồng bào, chiến sĩ và người dân Bắc Giang trong dịch bệnh đã phát huy tình làng, nghĩa xóm, hỗ trợ lẫn nhau; không ai bị "đói cơm, lạt bữa" trong thời gian giãn cách.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang là đã đưa các ca F0, F1 vào điều trị kịp thời, phong tỏa nhanh. Hệ thống chính trị vào cuộc hiệu quả. Tỉnh đã có nhiều mô hình sáng tạo như: Lập vành đai, bảo vệ vùng vải, đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử, … là những kinh nghiệm có thể chuẩn hóa để áp dụng cho nhiều địa phương khác. Trong thời gian dịch bệnh, Bắc Giang đã được nhiều đội ngũ bác sĩ, y tá chi viện từ nhiều địa phương. Đến nay, Bắc Giang đã cử các đoàn công tác chi viện cho các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch bệnh; tham gia phân phối, bảo đảm lương thực cho Hà Nội.

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang, song Chủ tịch nước cũng nêu rõ, dịch bệnh còn kéo dài, do đó Bắc Giang cần tiếp tục đề cao cảnh giác, bảo vệ bằng được thành quả chống dịch thời gian qua. Tỉnh cần áp dụng mọi biện pháp ngăn ngừa dịch không bùng phát trở lại trên tinh thần: “Luôn mong muốn những điều tốt nhất, nhưng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất”. Do đó, tỉnh tuyệt đối không được chủ quan trước những biến thể mới; tiếp tục đảm bảo sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong tình trạng các địa phương giáp ranh vẫn có diễn biến dịch COVID-19 phức tạp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN.

Chủ tịch nước đề nghị Bắc Giang có biện pháp điều tiết người tham gia các hoạt động tập trung đông người, giảm tụ tập và đặc biệt cần duy trì đeo khẩu trang, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Bắc Giang cần nỗ lực phấn đấu nằm trong 15 địa phương tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước trong nhiệm kỳ này. Để làm được điều đó, Chủ tịch nước cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, mở rộng sản xuất; không ngừng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư. Tập trung khơi thông mọi nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ, sớm trở thành tỉnh tự chủ ngân sách. Chủ tịch nước gợi ý Bắc Giang cần đa dạng hóa hơn nữa nguồn thu ngân sách theo hướng bền vững hơn; phát triển hài hòa, tăng trưởng bao trùm, bền vững, quan tâm đến cả 3 yếu tố: Kinh tế, xã hội và môi trường; không để người nào, dân tộc nào bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bắc Giang phát huy hơn nữa thế mạnh nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng phát triển đô thị xanh và các dịch vụ cao cấp; tiếp tục củng cố niềm tin thị trường, niềm tin của xã hội, người dân; chữa lành những vết thương do COVID-19 gây ra để ổn định xã hội. Nếu dịch bệnh xuất hiện, tỉnh cần nhanh chóng có biện pháp thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh. Dịch bệnh làm thay đổi thị trường lao động, tỉnh cần tăng cường nguồn lao động có tay nghề. Đi liền với đó là phát huy mô hình du lịch sinh thái, du lịch xanh… Với một địa phương phát triển nhanh, Bắc Giang cần nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch phát triển trong bối cảnh bình thường mới, trở thành trung tâm sản xuất lớn của vùng.

Theo Quang Vũ - Việt Hùng/vnews.gov.vn

https://vnews.gov.vn/dia-phuong-dau-tien-trong-ca-nuoc-duoc-tang-thuong-vi-thanh-tich-phong-chong-dich-2021081810350349.htm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

Nghệ An cho phép hoạt động trở lại đối với vận tải hành khách nội tỉnh

(LĐTĐ) Căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn; thực hiện Thông báo số 537/TB-UBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về công tác vận tải và phương án chuẩn bị, huy động phương tiện phục vụ trong thời kỳ chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải Nghệ An vừa ra thông báo tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn.
Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

Giám đốc điều hành COVAX: Việt Nam thực hiện tiêm chủng thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả

(LĐTĐ) Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen đánh giá Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả; khẳng định COVAX coi Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và phòng, chống dịch.
Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Hơn 7,3 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, bắt đầu từ cuối tuần này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

(LĐTĐ) Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, từ ngày 18 đến 20/9.
Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

Thông tin "Ngân sách Trung ương gần như không còn" là không đúng

(LĐTĐ) Ngày 17/9, Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc một số thông tin trích lời Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về "tình hình ngân sách" tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 16/9 không đúng với bản chất gây hiểu lầm trong nhân dân.
Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

(LĐTĐ) Tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đều cho rằng đến lúc bắt buộc phải mở cửa mọi hoạt động đời sống, kinh tế, sẵn sàng sống chung với dịch trên nền tảng khoa học, lấy an toàn làm đầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

(LĐTĐ) Chiều 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Tại điện đàm, trong bầu không khí cởi mở, chân thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Áo vừa qua đã tổ chức thành công Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5.
Tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

Tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”

(LĐTĐ) Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tiểu ban Vận động và huy động xã hội tha thiết kêu gọi các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân; các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, thiện nguyện chung tay, góp sức tiếp tục ủng hộ đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”.
Thủ tướng: VUSTA phát huy tốt vai trò hạt nhân tập hợp, tư vấn, phản biện

Thủ tướng: VUSTA phát huy tốt vai trò hạt nhân tập hợp, tư vấn, phản biện

VUSTA đã phát huy tối đa vai trò hạt nhân tập hợp, đoàn kết, có nhiều tư vấn, phản biện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các dự án đầu tư trọng điểm trong nước, thu hút đông đảo đội ngũ trí thức người Việt Nam, người nước ngoài tham gia công cuộc phát triển đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động