Lan tỏa hình ảnh đẹp giữa đại dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong thời gian giãn cách… Tất cả đã góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn giữa đại dịch.
“Chuyến xe siêu thị 0 đồng” từ LĐLĐ huyện Phúc Thọ đến với người lao động Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên công đoàn Nguyễn Thị Thư

Đẩy mạnh chăm lo cho người lao động

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến đời sống, việc làm của người lao động, với tinh thần khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét nhất vai trò của mình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Điển hình như, mới đây, LĐLĐ huyện đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để trao tặng 98 “Túi An sinh Công đoàn” (gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá 200.000 đồng/túi) cho đoàn viên, người lao động tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch và trao 12 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động khối Giáo dục có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lan tỏa hình ảnh đẹp giữa đại dịch
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bên cạnh việc công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở thì LĐLĐ huyện đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để kịp thời hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với người lao động và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao cho người lao động không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của người lao động mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của LĐLĐ huyện đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là trong bối cảnh toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động giảm bớt khó khăn và yên tâm “Ai ở đâu ở đấy” để góp phần cùng Thành phố và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm tiếp tục chăm lo kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc rà soát các đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp, báo cáo kịp thời theo số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để LĐLĐ huyện tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; rà soát, lập danh sách đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ với mức 500.000 đồng/đoàn viên.

Các đối tượng được hỗ trợ gồm, đoàn viên, người lao động có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có hoàn cảnh khó khăn, mức thu nhập bình quân (từ tháng 1/2021 đến khi xét hỗ trợ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên, người lao động phải nghỉ do đang cư trú trong các khu bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chung sức cùng địa phương chống dịch

Bên cạnh việc tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ huyện cũng đã có nhiều hoạt động chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch. Cụ thể, LĐLĐ huyện đã phối hợp với chính quyền hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Theo đó, đã có 70 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại 60 doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) với sự tham gia của hơn 234 thành viên.

Ngày 9/8, LĐLĐ Thành phố đã ban hành văn bản số 449/LĐLĐ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời và đúng đối tượng. Mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 01 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 01 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động.

Sau khi thành lập, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính thực chất trong hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”; hướng dẫn các “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có ca mắc Covid-19, quan tâm nắm chắc tình hình quan hệ lao động, phối hợp thiết lập và giữ vững “vùng xanh” trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã kêu gọi, vận động công nhân, viên chức, lao động và các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số tiền gần 200 triệu đồng; ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc xin phòng, chống dịch qua Mặt trận Tổ quốc huyện với số tiền trên 800 triệu đồng. LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm, động viên cán bộ, nhân dân xã Hiệp Thuận phải cách ly y tế 2 tấn gạo, hơn 4 tấn rau, củ, quả và 200 bộ quần áo bảo hộ y tế.

Tổ chức thăm, tặng quà lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế ở các thôn, tổ dân phố thuộc 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; thăm tặng quà cho cán bộ, y, bác sĩ, người lao động tại Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở tham gia nấu những suất cơm miễn phí để hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế… Qua đó, kịp thời hỗ trợ, động viên lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch.

Cùng với việc tham gia phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội thông qua việc tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động tích cực mua và sử dụng các sản phẩm nông sản của nông dân. LĐLĐ huyện cũng đã trực tiếp tổ chức các đợt phát động tiêu thụ nông sản của nông dân trên địa bàn huyện và hỗ trợ nhân lực, ôtô vận chuyển nông sản đến tay người tiêu dùng.

Có thể nói, thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động; đồng thời thể hiện tinh thần chủ động, tích cực của đội ngũ công nhân viên chức lao động huyện trong công tác phòng, chống dịch, chung sức cùng địa phương và Thủ đô chiến thắng dịch Covid-19./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” hiệu quả là tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp...
Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

(LĐTĐ) Trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi công nhân thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân…sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Xem thêm
Phiên bản di động