M
13/04/2020 13:13

Đi xe đưa đón công nhân của Samsung, bệnh nhân 262 tiếp xúc hàng trăm người

(LĐTĐ) Qua xác minh nhanh về quá trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 262 (là công nhân Công ty Samsung), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, anh này vẫn hằng ngày đi làm chung trên xe đưa đón công nhân. Trung bình một ngày bệnh nhân này tiếp xúc với khoảng 40 (lượt) người, trong suốt một tuần.

di xe dua don cong nhan cua samsung benh nhan 262 tiep xuc hang tram nguoi Chống dịch Covid-19, không để tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"
di xe dua don cong nhan cua samsung benh nhan 262 tiep xuc hang tram nguoi Hà Nội: Thêm một cây ATM “nghĩa tình” trong mùa dịch Covid-19
di xe dua don cong nhan cua samsung benh nhan 262 tiep xuc hang tram nguoi Hà Nội: Giám sát hoạt động xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp

Sáng 13/4, tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, nhận định ca mắc Covid-19 thứ 262 rất phức tạp về phòng chống dịch. Ông Cảm thông tin, bệnh nhân này được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

di xe dua don cong nhan cua samsung benh nhan 262 tiep xuc hang tram nguoi

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh được phong tỏa, cách ly từ ngày 8/4, đến nay thôn này đã có 10 bệnh nhân mắc Covid-19

“Bệnh nhân này là công nhân làm việc ở Công ty Samsung tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ngay tối hôm qua chúng tôi đã báo cáo ngay với Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh đã lập tức điều tra, đã xác định được 101 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là người ở nhiều tỉnh phía Bắc", ông Cảm cho biết.

Điều đáng lo ngại là quãng thời gian từ khi bệnh nhân 262 có triệu chứng đến khi phát hiện bệnh rất dài, trong thời gian này anh vẫn đi làm. Cụ thể, anh có triệu chứng mắc Covid-19 từ ngày 31/3 (sốt, có ho khan…) nhưng đến ngày 7/4 mới nghỉ làm.

Qua xác minh nhanh về quá trình di chuyển của bệnh nhân này cho thấy hằng ngày anh vẫn đi làm chung trên xe đưa đón công nhân.

“Trên chuyến xe đưa đón công nhân từ xã Mê Linh đến Công ty Samsung ở Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, điều tra bước đầu cho thấy trên mỗi chuyến xe có khoảng 20 công nhân, tức là một ngày bệnh nhân này tiếp xúc với khoảng 40 (lượt) người, trong suốt một tuần”, Giám đốc CDC Hà Nội thông tin.

Trước đó sáng 13/4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 262 là nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là công nhân công ty Samsung, Bắc Ninh. Ngày 27/3, anh có tiếp xúc gần với bác mình là bệnh nhân 254. Ngày 31/3, anh xuất hiện ho khan, sốt.

Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4 và xét nghiệm ngày 12/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hoàng My

Nguồn :