M
30/04/2020 07:13

Đi qua cuộc chiến, trở về làm giàu cho quê hương

(LĐTĐ) Không chỉ lập chiến công trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà nay khi tuổi đã cao, những người lính cụ Hồ nơi vùng đất ven đô Hoài Đức (Hà Nội) không ngừng nỗ lực vượt khó, phát triển kinh tế và đùm bọc những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

di qua cuoc chien tro ve lam giau cho que huong Làm giàu từ làng nghề truyền thống
di qua cuoc chien tro ve lam giau cho que huong Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
di qua cuoc chien tro ve lam giau cho que huong Doanh nhân trẻ vượt khó, làm giàu cho quê hương

Gương sáng làm kinh tế giỏi

Phát huy những lợi thế tổng hợp của vùng đất bãi ven đô, năm 2017, Hoài Đức đã trở thành huyện nông thôn mới (NTM) của Hà Nội với 9/9 tiêu chí cấp huyện đều hoàn thành tốt, 95,2% người dân trên địa bàn hài lòng với kết quả xây dựng NTM.

Đối với mỗi người dân nơi đây, NTM đã thực sự trở thành đòn bẩy, động lực để Hoài Đức từng ngày đổi mới, đời sống thêm văn minh, hiện đại. Để đạt được các thắng lợi này, không thể không nhắc đến vai trò của cấp hội đặc biệt là hội cựu chiến binh (CCB) huyện Hoài Đức, những “chàng trai” mãi mãi xứng danh với truyền thống “Bộ đội cụ Hồ - Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”.

Đó là CCB Đỗ Đình Ngô ở Xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, trở về từ sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù chỉ còn một cánh tay nhưng bằng sự sáng tạo và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, người thương binh đó đã xây dựng một trang trại chăn nuôi gà giống.

Trải qua gần 40 năm với biết bao nỗi gian truân vất vả, đến nay CCB Đỗ Đình Ngô đã sở hữu một trang trại ấp trứng gà với diện tích 4000 m2, hơn 30 máy ấp trứng công nghiệp. Trang trại ông nuôi 15.000 con gà sinh sản, 4 ngày cho ra một lứa gà con, mỗi lứa khoảng từ 30.000 đến 35.000 con gà con xuất đi các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, ông đã mua 2 chiếc xe tải để chuyên chuyển hàng.

di qua cuoc chien tro ve lam giau cho que huong
Doanh nhân cựu chiến binh Đỗ Đình Ngô kiểm tra chất lượng gà con trước khi xuất.

Không chỉ làm kinh tế gia đình, ông Ngô còn mang lại công ăn việc làm cho nhiều người dân trong khu vực. Hiện tại, trang trại của ông có 15 lao động, lương bình quân 7,5 triệu đồng/tháng. Lao động xa được bố trí chỗ ăn, ở ngay tại trang trại. Ngoài 15 lao động trực tiếp làm việc ở trang trại, còn có 30 gia đình ở xung quanh chuyên nuôi gà đẻ để cung cấp trứng ấp cho trang trại.

Không những vậy ông Ngô còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đi lên làm kinh tế. Ông truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ con giống cho nhiều hộ dân xung quanh. Hằng năm, ông xuất khoảng hơn 10.000 con gà giống và hỗ trợ 500.000 triệu đồng cho các hộ dân chăn nuôi gặp khó khăn. Đến nay, nhiều gia đình trong xã đã có kinh tế ổn định từ việc ấp trứng gà.

Có thể nói, căn cứ đặc thù của quê hương, nhiều mô hình khác do cựu chiến binh làm chủ đã ra đời và đang phát huy hiệu quả như làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng, Chế biến nông sản ở La Phù, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế.

Phát triển nông nghiệp chất lượng cao như nhãn chính muộn ở Song Phương, An Thượng, rau sạch Tiền Yên... nhiều CCB sản xuất kinh doanh giỏi lại tích cực tham gia các hoạt đông xây dựng quê hương như: CCB Nguyễn Duy Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP thực phẩm Minh Dương, người đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động, nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng.

Trải qua gần 40 năm với biết bao nỗi gian truân vất vả, đến nay cựu chiến binh Đỗ Đình Ngô đã sở hữu một trang trại ấp trứng gà với diện tích 4000 m2, hơn 30 máy ấp trứng công nghiệp.

Trang trại ông nuôi 15.000 con gà sinh sản, 4 ngày cho ra một lứa gà con, mỗi lứa khoảng từ 30.000 đến 35.000 con gà con xuất đi các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung.

CCB Đỗ Phú Hào, thị trấn Trạm Trôi , người đã trích từng đồng từ số lương hưu của mình để hỗ trợ 13 cháu học giỏi chăm ngoan.

CCB, thương binh Nguyễn Kim Việt mặc dù vết thương tái phát, bệnh tật ốm đau nhưng vẫn tích cực tham gia công tác hội, ông cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói truyện truyền thống cho hàng chục nghìn học sinh và mở 2 lớp dạy chữ hán nôm miễn phí cho con em địa phương...!

Theo Chủ tịch Hội CCB Hoài Đức Nguyễn Phi Cách, góp sức trong phong trào xây dựng NTM, hội cựu chiến binh đã cùng nhân dân tham gia làm 841 tuyến đường với chiều dài 61,7 km, nạo vét làm mới 70 tuyến kênh mương, có 493 hộ gia đình CCB ở xã Đông La, Minh Khai hiến 6.979 m2 đất làm đường giao thông nội đồng, gia đình CCB ở các xã Yên Sở, Đức Thượng, Di Trạch, Sơn Đồng, Minh Khai hiến 778 m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn, tham gia 20.978 ngày công làm đường bê tông nông thôn... những đóng góp này đã góp sức không nhỏ để Hoài Đức là 1 trong 4 huyện đầu tiên của Thủ đô đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới lên quận vào năm 2020.

Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ

Năm 2019 ghi dấu một năm đáng nhớ đối với 4 hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn của huyện Hoài Đức ở các xã: Yên Sở, Di Trạch, Dương Liễu và Lại Yên; bởi nhờ có sự hỗ trợ của Hội CCB Thành phố, Hội CCB huyện mà họ đã được ở trong ngôi nhà mới vừa khang trang vừa ấm tình đồng đội.

Hoàn cảnh của những hội viên này đều thuộc diện hộ nghèo, có hộ nghèo bất khả kháng như CCB Nguyễn Thị Chiên ở thôn 3, xã Lại Yên. Sự hỗ trợ đúng lúc, kịp thời đã mang ý nghĩa to lớn về cả vật chất và tinh thần cho các hội viên.

Trong ngày bàn giao căn nhà tình nghĩa của Hội CCB huyện, CCB Nguyễn Thị Chiên không dấu được xúc động chia sẻ: “Điều này hơn cả giấc mơ, bởi không có sự giúp đỡ của các đồng đội, lãnh đạo địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể, anh em họ hàng, có lẽ tôi sẽ chẳng thể có được căn nhà như vậy”.

Được biết, thực hiện kế hoạch “Giảm nghèo, xóa nhà dột nát” cho CCB nghèo, CCB có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2014 đến nay, các cấp hội CCB Hoài Đức đã vận động được trên 647 triệu đồng, giúp 8 hội viên xây nhà tình nghĩa với số tiền 547 triệu đồng, sửa chữa nâng cấp 4 nhà trị giá 80 triệu đồng, ủng hộ xây sửa nhà cho các CCB tỉnh Lai Châu, Điện Biên... góp phần thực hiện tích cực chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương.

Đặc biệt, trong thời điểm cả nước chung tay chống dịch Covid-19, Hội Cựu chiến binh huyện Hoài Đức đã tích cực tham gia vận động, nhắc nhở người dân thực hiện tốt việc cách ly xã hội. Đó là CCB Tạ Công Huynh, xã Đông La, người đã xung phong tham gia vào đội xung kích của xã, trực tiếp tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Hay CCB Nguyễn Văn Lợi, xã Yên Sở đã ủng hộ 3,2 tấn gạo, trị giá khoảng 50 triệu đồng, góp phần công sức trong tổng số 172.550.000 đồng, cùng 7160 kg gạo, 200 khẩu trang... của các cấp hội CCB huyện Hoài Đức trong phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Có lẽ, chính nhờ những cách làm hay, đoàn kết, với các mô hình, việc làm tiêu biểu của cựu chiến binh, tỷ lệ hội CCB tham gia Ban chấp dành Đảng bộ huyện là 19%, Ban Thường vụ Huyện ủy 46%, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn 50%, Phó Bí thư Đảng ủy 35%, Chủ tịch UBND xã 65%, đại biểu HĐND huyện 17,5%, đại biểu HĐND xã 24,6%, hàng trăm hội viên là bí thư chi bộ, trưởng, phó xã đội, công an, Chủ tịch, phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng phó thôn...

Điều đó đã khẳng định sự tin tưởng của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân với các cựu chiến binh. Với kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, cựu chiến binh các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tiếp tục tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và phát triển kinh tế gia đình, địa phương..

Tuấn Dũng

Nguồn :