Dẹp “loạn” quảng cáo thuê nhà

(LĐTĐ) Trên các cột điện, tường nhà tư nhân, trụ sở cơ quan Nhà nước, thậm chí ở các trụ điện, bến xe buýt… ngập tràn các biển quảng cáo, từ nội dung thông hầm cầu, hút mỡ, làm đẹp, tập gym, học tiếng Anh và phổ biến hơn cả là cho thuê nhà chính chủ, buôn bán nhà đất. Vấn nạn loạn quảng cáo này đang gây mất mỹ quan đô thị ở nhiều thành phố, đồng thời gây nhiễu loạn thông tin nhà đất khiến không ít người có nhu cầu thuê thực hoang mang và vất vả đi tìm.
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng Hà Nội ban hành quy trình xử lý cuộc gọi rác, quảng cáo sai quy định

Sau Covid-19, nhiều doanh nghiệp phá sản, thu hẹp sản xuất, sa thải nhân viên, phải trả mặt bằng. Điều này dẫn tới việc thị trường văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến hàng loạt doanh nghiệp tháo chạy, bỏ lại nhiều mặt bằng mà trước đó giá thuê lên tới “nghìn đô” ở khu vực trung tâm Thành phố.

Trên các bức tường của hàng loạt mặt bằng đắc địa bị bỏ hoang ở quận 1 như Hai Bà Trưng, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Cách Mạng Tháng Tám, Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu… chi chít những tờ quảng cáo “cho thuê chính chủ”, không chỉ quảng cáo những địa điểm này mà còn ở những nơi khác.

Dẹp “loạn” quảng cáo thuê nhà
Một mặt bằng nhưng có đến hàng chục số điện thoại tự xưng là “chính chủ”.

Để xem ai là “chính chủ” của một căn nhà gắn biển cho thuê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), phóng viên Báo Lao động Thủ đô gọi vào số điện thoại 0909657.xxx và được một người đàn ông nghe máy, tự nhận mình là chính chủ, khẳng định những người khác chỉ là môi giới, nếu thuê nhà từ họ thì giá sẽ thấp hơn những người môi giới kia. Tuy nhiên cũng số điện thoại này, lại được tự nhận là chính phủ trên biển quảng cáo gắn một căn nhà khác ở đường Võ Văn Tần, Hai Bà Trưng.

Đáng chú ý, có một số trường hợp khi gọi tới thì ngay lập tức họ nhận mình chỉ là môi giới và gửi cho phóng viên một số điện thoại khác, nói rằng đó là số điện thoại chính chủ của căn nhà đó. Nhưng khi gọi vào các số điện thoại này lại “lộ ra” nhiều “chính chủ” khác.

Anh Hoàng Văn Thọ (chủ kinh doanh thời trang, ngụ quận 3) cho biết, thời gian qua anh đang có nhu cầu tìm kiếm mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh thời trang, nhưng do giá quá cao nên đến nay vẫn chưa tìm ra nơi phù hợp. Bên cạnh đó, những nơi đang rao cho thuê mặt bằng xuất hiện nhiều người tự nhận là “chính chủ” nên anh không biết phải liên hệ với ai để có được giá tốt nhất.

“Mặt bằng đẹp ở khu vực trung tâm đang có nhiều, nhưng giá thì lại không thấp như tôi nghĩ. Để có được giá thuê tối ưu, tôi phải liên hệ được với chính chủ thực sự. Còn nếu liên hệ với môi giới, giá thuê nhà có thể bị đôn lên hoặc sẽ bị mất phí môi giới với số tiền không nhỏ. Do vậy, việc tìm được mặt bằng tốt là một chuyện, nhưng để tìm được chính chủ mới là chuyện khó”, anh Thọ chia sẻ.

Thực tế, tình trạng môi giới mặt bằng, nhà cho thuê tự nhận là “chính chủ” diễn ra rất phổ biến ở TP.HCM và một số thành phố lớn khác. Muốn giảm chi phí, người thuê phải tốn thời gian và công sức để xác thực thông tin “chính chủ” dán trước cửa nhà. Nếu không tìm ra chủ nhà hoặc môi giới “ruột” của chủ nhà, thì người thuê phải đối mặt với việc bỏ thêm chi phí, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và vướng vào nhiều loại giấy tờ, thủ tục không đáng có.

Tương tự, chị Nguyễn Hạnh, chủ tiệm hoa trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 cho hay, do muốn mở rộng mặt bằng nên chị đang tìm kiếm mặt bằng khác ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Có nhiều mặt bằng dán số điện thoại tự cho chính chủ nhưng đến khi gặp mặt thì mới biết là “cò”, môi giới. Dẫn tới việc thiếu thông tin chính chủ để thực hiện các thủ tục thuê nhà cũng như thương thảo giá thuê hợp lý, rất mất thời gian đi lại, thậm chí phiền toái khi các môi giới liên tục gọi điện rao mời với giá rất cao.

Dẹp “loạn” quảng cáo thuê nhà

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, anh Nguyễn Văn Sơn, chuyên viên truyền thông của một công ty bất động sản ở TP.HCM cho biết, việc môi giới dán nhiều số điện thoại trước cửa nhà là do chủ nhà đã liên hệ nhờ vả trước đó. Còn nếu chủ nhà cho thuê không làm việc với môi giới thì họ sẽ không dán số điện thoại. Phí cho môi giới mà các chủ nhà phải trả khi tìm được khách thuê thường giao động từ 0,5-1 tháng tiền thuê nhà, tuỳ theo giá trị thuê và thời gian ký hợp đồng với khách thuê.

“Khi chủ nhà có nhu cầu cho thuê nhà, họ sẽ liên hệ với bên công ty môi giới bất động sản. Sau khi đạt được thỏa thuận về mức giá cho thuê, đối tượng cho thuê… thì hai bên ký hợp đồng. Người môi giới khi đó sẽ dán trước cửa nhà số điện thoại của họ và số điện thoại chủ nhà, nếu có khách liên hệ tới thì họ sẽ sắp xếp gặp chủ nhà, chốt được hợp đồng thì chủ nhà sẽ trả phí hoa hồng cho môi giới”, anh Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên cũng có trường hợp khi chủ nhà rao tin cho thuê trên mạng xã hội, môi giới nhà đất sẽ chủ động liên hệ để đặt vấn đề với chủ nhà. Nếu đạt được thỏa thuận, những môi giới đó sẽ tiếp tục rao tin ở những trang web, mạng xã hội của họ. Hoặc các môi giới sẽ chia sẻ thông tin lẫn nhau, nếu ai tìm được khách thì sẽ được hưởng hoa hồng được cắt lại từ môi giới ban đầu – người làm việc trực tiếp với chủ nhà.

“Hiện nay tình trạng đăng tin vô tội vạ, quảng cáo bát nháo ở phân khúc mặt bằng, nhà cho thuê đang tác động không nhỏ đến việc cho thuê mặt bằng, đồng thời ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Vì vậy, các nhà quản lý cần có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn thông qua các quy định cụ thể liên quan đến vấn đề quảng cáo trên đường phố”, đại diện một chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM chia sẻ.

Mới đây, Ban chỉ đạo 138 TP.HCM đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 138 quận, huyện, thành phố Thủ Đức đồng loạt tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bóc, xóa các quảng cáo sai quy định tại nơi công cộng trên địa bàn. Vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện ký cam kết không in ấn, tham gia dán, vẽ, treo, phát hành… các quảng cáo sai quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Công an TP.HCM cũng đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ photocopy, in ấn, nhắc nhở, vận động chủ cơ sở không in ấn các sản phẩm quảng cáo dùng để dán, treo, gắn trái phép tại nơi công cộng.

Đồng thời tăng cường kiểm tra nhân hộ khẩu, nắm hộ, nắm người, nắm nhân thân lai lịch, di biến động của các đối tượng nghi vấn hoạt động dán quảng cáo trái phép… để phối hợp các đơn vị chức năng xử lý khi cần thiết.

Minh Tuấn

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
TP.HCM: Bất an trong những chung cư cũ cơi nới kiểu "chuồng cọp, lồng chim"

TP.HCM: Bất an trong những chung cư cũ cơi nới kiểu "chuồng cọp, lồng chim"

(LĐTĐ) Hầu hết người dân cư ngụ tại các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đều đang phải sống chung với tình trạng xuống cấp và không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy đề phòng cháy nổ.
Thu phí lòng đường, vỉa hè tại thành phố Hồ Chí Minh: Công bằng và minh bạch vì Thành phố văn minh

Thu phí lòng đường, vỉa hè tại thành phố Hồ Chí Minh: Công bằng và minh bạch vì Thành phố văn minh

(LĐTĐ) Nhiều người dân kỳ vọng sau khi HĐND TP.HCM thông qua Đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM, không chỉ góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị mà những người mưu sinh trên vỉa hè cũng được ổn định.
Lập lại trật tự đô thị khu vực gần các trường Đại học

Lập lại trật tự đô thị khu vực gần các trường Đại học

(LĐTĐ) Khu vực phố Chùa Láng tập trung nhiều trường học như: Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam… Đây là một trong những “điểm nóng” về trật tự đô thị trên địa bàn quận Đống Đa, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực ra quân tuyên truyền, xử lý, nhưng công tác quản lý trật tự đô thị gặp không ít khó khăn.
Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi khu tập thể

Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi khu tập thể

(LĐTĐ) Những khoảng không gian ít ỏi còn lại tại những khu tập thể Hà Nội vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, dừng đỗ xe, tập kết hàng hóa. Các lực lượng chức năng đã và đang tích cực nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý nghiêm.
Đồng Nai: Thành lập tổ liên ngành kiểm tra dự án gần 700 tỷ có nhiều sai phạm

Đồng Nai: Thành lập tổ liên ngành kiểm tra dự án gần 700 tỷ có nhiều sai phạm

(LĐTĐ) Trước đó Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án, đồng thời buộc chủ đầu tư bổ sung giấy phép, nếu không sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Gỡ vướng luật để sớm về đích

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Gỡ vướng luật để sớm về đích

(LĐTĐ) Dù thành phố Hà Nội và các quận, huyện, sở ngành rất cố gắng trong việc triển khai cải tạo, xây mới chung cư cũ, song tiến độ vẫn rất chậm. Nguyên nhân chính theo một số địa phương vẫn là do quy định của pháp luật. Cụ thể là các luật Đấu thầu; Đầu tư…
Đồng Nai: Phát hiện 700 căn nhà không phép nằm trong đất thu hồi phục vụ cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Đồng Nai: Phát hiện 700 căn nhà không phép nằm trong đất thu hồi phục vụ cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Theo Uỷ ban nhân dân (UBND) phường Phước Tân, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, trong quá trình thống kê, lập danh sách các phần đất, hộ dân bị giải toả nằm trong dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã phát hiện có đến 700 căn nhà xây không phép trên đất nông nghiệp.
Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp khu phố - ấp: Hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở

Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp khu phố - ấp: Hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như tinh gọn số tổ chức dưới phường, xã, thị trấn; tinh giản số người hoạt động không chuyên trách, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp khu phố - ấp trên địa bàn Thành phố (TP) theo quy định của Trung ương.
Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở sau khi xảy ra vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người thương vong, cũng như gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động