M
28/11/2020 14:27

Đèn cảnh báo nguy hiểm: Cần được sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn

Trong các trường hợp xe ôtô tham gia giao thông, đèn cảnh báo nguy hiểm có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, tài xế cần sử dụng đúng cách đối với từng trường hợp để thông báo cho những người trên đường.

6 thói quen tai hại khi lái xe đường đèo, dốc Mẹo xử lý vết trầy xước đơn giản tại nhà cho xe ôtô Cho bé đi ôtô, bố mẹ cần đặc biệt chú ý những điều dưới đây

Đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn nguy hiểm khẩn cấp (đèn hazard) là một cặp đèn báo nhấp nháy với mục đích cảnh báo người lái xe khác về nguy hiểm ở phía trước, hoặc báo hiệu xe đang ở tình huống nguy hiểm.

Để kích hoạt chế độ này, người lái xe sử dụng nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Một số xe khác sẽ tự động kích hoạt chế độ này nếu bị tai nạn hoặc phanh gấp.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Đúng như tên gọi của nó, đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được sử dụng trong các tình huống nguy hiểm hoặc báo hiệu cho các phương tiện khác biết phía trước đang có nguy hiểm. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Ôtô dừng/đỗ xe dưới lòng đường

Khi đang di chuyển trên đường cao tốc, nếu xe gặp sự cố không mong muốn và không thể di chuyển đến nơi dừng đỗ theo quy định. Người lái xe phải đậu bên lề đường và cần bật đèn báo nguy hiểm để các xe khác biết. Bên cạnh đó, khi đèn bật sáng cũng là cách để người lái xe thông báo cho các phương tiện khác biết mình đang cần trợ giúp.

Trong các tình huống khẩn cấp

Trong các tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, xe gặp tai nạn hoặc cứu người gặp tai nạn, chở người bị thương nặng... Tài xế nên dùng đèn cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác biết để nhường đường, hoặc báo hiệu cho các tài xế khác biết xe bạn đang gặp sự cố để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người đang tham giá giao thông.

Trong thời tiết xấu, ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng chưa đến mức không nhìn thấy gì thì tài xế chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn pha.

Tuy nhiên, nếu thời tiết quá xấu, ví dụ như sương mù dày đặc, tài xế chỉ nhìn được một vài mét, mưa quá lớn hay hỏng cần gạt mưa thì tài xế cũng nên sử dụng để báo hiệu cho các phương tiện khác biết. Hơn nữa, lái xe cũng nên giữ khoảng cách để bảo đảm an toàn. Để an toàn hơn, tài xế nên dừng xe ven đường, bật đèn cảnh báo và chờ cho tạnh mưa.

Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm sai cách có thể gây hiểu nhầm cho các phương tiện khác về hướng di chuyển, dẫn đến xử lý sai và gây tai nạn. Đối với các phương tiện khác, khi thấy đèn cảnh báo nguy hiểm thì phải nhường đường và giữ khoảng cách an toàn.

Theo Khánh Linh/ Laodong.vn

https://laodong.vn/xe/den-canh-bao-nguy-hiem-can-duoc-su-dung-dung-cach-de-dam-bao-an-toan-856906.ldo

Nguồn :