M
02/04/2020 14:37

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn và Phạm Duy tạm hoãn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tới tháng 4, mùa âm nhạc Trịnh Công Sơn hàng năm, khán giả yêu nhạc Trịnh lại bồi hồi chờ đón show âm nhạc thân thuộc như ba năm đã qua nhưng theo thông tin từ nhà tổ chức Vạn Show, chương trình đã tạm hoãn do dịch Covid-19.  

dem nhac trinh cong son va pham duy tam hoan do dich covid 19 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tôn vinh trên trang chủ Google tìm kiếm
dem nhac trinh cong son va pham duy tam hoan do dich covid 19 Đạo diễn Vạn Nguyễn: Tôi đã vùi lòng với nhạc Trịnh Công Sơn để ngụp lặn trong cõi tình côi
dem nhac trinh cong son va pham duy tam hoan do dich covid 19 Đêm nhạc “Trịnh ca 2 – Diễm Xưa”- Dấu mốc mới của nghệ thuật sân khấu

Năm nay, lần thứ tư tổ chức, phiên bản “Miền của Trịnh 4” là sự đổi mới khi kết hợp âm nhạc Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà sản xuất Vạn Show đã lùi lịch cho đến khi chính thức hết dịch, đảm bảo cho khán giả tuyệt đối an toàn khi thưởng thức nghệ thuật.

Theo đạo diễn Vạn Nguyễn, trong kế hoạch tổ chức lần này, Vạn Show đã setup một chuỗi liveshow với ít nhất 3 đêm diễn tại Hà Nội và thành phố Huế, trong đó có 2 đêm ngày 11 và 12/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội và ngày 21/4 tại Nhà văn hóa trung tâm Thành phố Huế. Tất cả nội dung đã chốt với hai nhà hát về lịch và chốt với các nghệ sĩ về thời gian và nội dung chương trình. Chuỗi show diễn có sự góp mặt của các nghệ sĩ là cặp danh ca - nhạc sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu, danh ca Thanh Hà, ca sĩ Quang Dũng, band nhạc của nhạc sĩ Dương Hùng, cùng các ca sĩ trẻ Tiến Hưng, Lô Thủy, Quốc Huy, Việt Anh, Tân Phương… và dự kiến nếu điều kiện thời gian cho phép thì chuỗi sẽ diễn đêm thứ tư tại nhà hát Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng.

Tuy nhiên, liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngay từ tháng 2, Vạn Show đã chủ động hủy, hoãn một loạt các chương trình, trong đó có chuỗi Liveshow “Tình ca” với các tác phẩm của hai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Phạm Duy..

dem nhac trinh cong son va pham duy tam hoan do dich covid 19
Đạo diễn Vạn Nguyễn và danh ca Cẩm Vân (ảnh: BTC)

“Là những người hoạt động nghệ thuật, chúng tôi chủ động dừng mọi chương trình, thượng tôn pháp luật, tuân thủ chủ trương của Chính phủ và đặt yếu tố sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu. Chuỗi liveshow “Tình ca” sẽ tổ chức lại vào một ngày gần nhất sau khi Chính phủ công bố hết dịch và khi Vạn Show khớp lại được lịch với các nghệ sĩ trên cơ sở format đã chọn”, đạo diễn Vạn Nguyễn cho biết.

Được biết đến là người gắn liền với âm nhạc Trịnh Công Sơn ở nhiều show diễn lớn nhiều năm qua, đạo diễn Vạn Nguyễn chia sẻ, “Tình ca” là đêm nhạc anh cùng Vạn Show xây dựng liên tục trong bốn năm qua, nhưng với nhạc sĩ Phạm Duy thì đây là kế hoạch lần đầu kết hợp trong Format “Miền của Trịnh”

“Với khán giả Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, hai nhạc sĩ đại tài đều vô cùng thân thuộc với những trước tác nổi tiếng, và bản thân tôi cũng đặc biệt ngưỡng mộ những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy từ rất lâu nay nên mong muốn xây dựng đêm nhạc của hai nhạc sĩ với thật nhiều hoài ức và kỷ niệm... Những bài hát của cả hai nhạc sĩ tài danh đều không chỉ sâu sắc về ý tứ văn học, tha thiết và ấn tượng về mặt giai điệu, mà hơn tất cả là nhiều trong số những sáng tác ấy đã đi cùng năm tháng lịch sử của quê hương, đi cùng những nổi trôi của bao nhiêu thân phận, nói thay, hát thay tiếng lòng của nhiều thế hệ về khát vọng tự do, độc lập, hòa bình và cả những khao khát yêu đương nồng cháy...

Tôi tin rằng đêm nhạc ấy sẽ là một sự trở về của thật nhiều xúc cảm, sự gặp lại của vô biên những quá khứ vàng son, nhớ thương, biệt ly và chờ đợi để thời gian được ngưng lại, lắng sâu và bồi tụ những giá trị thẩm mỹ từ dòng chảy mênh mang của hai dòng nhạc trữ tình trác tuyệt ấy, như sức sống mãnh liệt của hai tên tuổi Phạm Duy - Trịnh Công Sơn trong hai thế kỷ qua!”, Vạn Nguyễn cho biết.

Về sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới hoạt động nghệ thuật nói chung, Vạn Nguyễn cho rằng, hầu hết giới văn nghệ sĩ đều bị ảnh hưởng, và nhiều anh chị em nghệ sĩ cũng sẽ vất vả hơn khi thời gian dịch bệnh tạm thời vẫn chưa chấm dứt. Với cá nhân Vạn Nguyễn, anh cũng cho rằng việc phải dừng lại nhiều show diễn là sự ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, vì đã và đang giảng dạy nghệ thuật từ nhiều năm nay nên anh vẫn tiếp tục công việc song song với nghề đạo diễn là đào tạo diễn viên và setup cho các tổ hợp giải trí.

Hy vọng rằng sau đại dịch Covid-19, nhà tổ chức sẽ sớm đem những giai điệu bất hủ trở lại với sân khấu để không phụ lòng mong mỏi của khán giả.

Diệp Anh

Nguồn :