M
14/01/2020 21:33

Đề xuất giáo viên được trả lương, phụ cấp và miễn học phí khi nâng chuẩn

(LĐTĐ) Đề xuất giáo viên được trả lương, phụ cấp và miễn học phí khi nâng chuẩn là một trong nội dung được quy định tại Dự thảo Nghị định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đang được lấy ý rộng rãi.  

de xuat giao vien duoc tra luong phu cap va mien hoc phi khi nang chuan Quyền lợi của giáo viên và những điều cần biết khi tinh giản biên chế
de xuat giao vien duoc tra luong phu cap va mien hoc phi khi nang chuan Mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non trường công lập
de xuat giao vien duoc tra luong phu cap va mien hoc phi khi nang chuan Quy định mới về tuyển dụng đặc cách giáo viên có hợp đồng lao động
de xuat giao vien duoc tra luong phu cap va mien hoc phi khi nang chuan
Ảnh minh họa: T.A

Theo Dự thảo này, đối với giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn theo quy định mới tại Luật Giáo dục 2019.

Trong đó, độ tuổi giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn được tính từ ngày 01/7/2020. Theo đó, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở trừ thời gian đào tạo theo quy định, còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi được nghỉ hưu phải thực hiện nâng trình độ chuẩn.

Đối với những giáo viên không còn đủ 5 năm công tác thì không phải thực hiện nâng chuẩn. Kinh phí đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên thực hiện theo các quy định hiện hành về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Giáo viên được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn sẽ được hưởng các chế độ, quyền lợi: Được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian và được hỗ trợ, cấp kinh phí đào tạo theo quy định; được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; được hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật; được biểu dương, khen thưởng khi có thành tích xuất sắc trong học tập. Giáo viên tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn được miễn học phí.

Bên cạnh đó, giáo viên là nữ, người dân tộc thiểu số, ngoài những quyền lợi được hưởng theo quy định còn được hưởng các quyền lợi theo pháp luật về bình đẳng giới và công tác dân tộc.

Ngoài ra, để giáo viên vừa đảm bảo chương trình dạy trên trường vừa đảm bảo được số tiết học nâng chuẩn trình độ, Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra một số hình thức đào tạo được thực hiện linh hoạt, phù hợp với đối tượng giáo viên vừa làm, vừa học như học tích lũy tín chỉ, học từ xa, học tập trung, trực tuyến, học trực tuyến kết hợp với tập trung.

Giáo viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra tương đương bậc 5 của khung trình độ quốc gia Việt Nam được cấp bằng cao đẳng sư phạm; tương đương với bậc 6 của khung trình độ quốc gia Việt Nam được cấp bằng đại học sư phạm. Việc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

T.An

Nguồn :