Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Dựa vào căn cứ nào?

(LĐTĐ) Xoay quanh dự thảo của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh cơ chế bán lẻ điện, cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thẩm quyền điều chỉnh dưới 5% và rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện là 3 tháng/lần; nhiều ý kiến cho rằng, nếu dự thảo được thông qua sẽ tạo sự chủ động cho ngành điện, song sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, vấn đề dư luận quan tâm là dựa vào căn cứ nào để điều chỉnh giá.
Tăng giá điện và mối lo ảnh hưởng giá tiêu dùng Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần?

Đề xuất 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần

Thông tin về dự thảo của Bộ Công Thương lấy ý kiến về sửa đổi cơ chế điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới (thay thế Quyết định 28/2014/QĐ-TTg), tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 5/8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quyết định này nhằm đảm bảo mức độ tự quyết của doanh nghiệp trong khung giá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Dựa vào căn cứ nào?
Điều chỉnh giá điện là chủ đề được dư luận quan tâm (Ảnh minh họa)

Đề cập đến chu kỳ điều chỉnh giá điện, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, do ảnh hưởng của địa chính trị thế giới, giá nhiên liệu thế giới tăng cao từ cuối quý I/2022. Chí phí nhiên liệu mà Việt Nam phải nhập khẩu để sản xuất điện tăng theo giá thế giới làm chi phí mua điện của EVN tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối tài chính và dòng tiền của tập đoàn. Do đó, EVN đã đề xuất điều chỉnh tăng giá điện vào các năm 2022, 2023 để đảm bảo dòng tiền, tình hình tài chính. Với biến động thông số đầu vào (chủ yếu là giá nhiên liệu), kết quả tính toán cho thấy giá điện cần điều chỉnh tăng ở mức tương đối cao để đảm bảo dòng tiền cho EVN.

“Trong quá trình xem xét đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN năm 2022 cũng như 2023, Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là cần nghiên cứu, điều chỉnh giá điện theo lộ trình từng bước cho phù hợp, tránh điều hành giật cục, tránh gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế vĩ mô, sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, trong dự thảo đã đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá bán điện xuống còn 3 tháng/lần; việc điều chỉnh này phù hợp với quy định hiện nay, bởi theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg đã quy định, thì EVN phải cáo cáo, tính toán giá điện cập nhật hàng quý…

Về lộ trình thực hiện giá điện hai thành phần, giảm bù chéo trong giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, lộ trình sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ sửa đổi giá bán điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt ở mức tối thiểu, đảm bảo tránh gây biến động quá lớn trong việc thực hiện cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhưng vẫn giải quyết được những vấn đề cấp thiết mà dư luận và người dân đặt ra trong thời gian qua, cụ thể như sau: Bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” để áp dụng giá bán lẻ điện bằng với giá bán lẻ điện cho sản xuất.

Gộp giá bán điện theo các cấp điện áp để phù hợp với thực tế phát triển lưới điện tại các Tổng Công ty Điện lực; bổ sung cơ cấu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho sản xuất tại cấp điện áp 220 kV trở lên để phù hợp với thực tế phát triển khách hàng và đảm bảo giá điện phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh điện; bổ sung cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng trạm/trụ sạc xe điện theo nguyên tắc giá điện phản ánh đúng, đủ chi phí sản xuất, kinh doanh cho ngành điện.

Trong giai đoạn 2, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với EVN theo dõi, cập nhật số liệu, đánh giá ảnh hưởng của phương án đề xuất tại Đề án (theo nguyên tắc giá phản ánh đủ chi phí) tới tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, xây dựng lộ trình áp dụng theo từng giai đoạn phù hợp với sự phục hồi của nền kinh tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định…

Có gây biến động với người tiêu dùng?

Theo dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành, EVN sẽ được phép tăng, giảm giá điện trong biên độ từ 1% đến dưới 5% trong thời gian 3 tháng/lần. Cụ thể, trên cơ sở kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện, kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện, EVN sẽ tính toán giá bán lẻ điện bình quân để xây dựng phương án điều chỉnh tăng, giảm. Nếu giá thành điện giảm từ 1% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành, EVN sẽ phải điều chỉnh giảm theo. Để thực hiện việc giảm giá, EVN lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát.

Đối với việc tăng giá điện, thẩm quyền điều chỉnh cơ bản được giữ nguyên như quy định hiện hành. Cụ thể, mức tăng từ 3% đến dưới 5% sẽ do EVN được điều chỉnh tăng tương ứng, sau khi báo cáo các bộ, ngành liên quan. Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10% sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương. Với mức tăng trên 10%, các bộ, ngành, đơn vị liên quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng xem xét, cho ý kiến…

Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, giá điện được điều chỉnh chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất. Vì thế, nên để chu kỳ điều chỉnh giá điện 6 tháng/lần là biên độ vừa. Lý do, hiện nay ngành Điện vẫn còn mang dáng dấp độc quyền, thiếu sự cạnh tranh. Vì thế, nếu thông qua dự thảo thì cần phải cho thêm các nhà đầu tư vào ngành điện để tạo sự cạnh tranh.

Đặc biệt, ở góc độ kinh tế, một số người đặt câu hỏi: Căn cứ vào đâu để Bộ Công Thương đồng ý với đề xuất của Tập đoàn Điện lực cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần? Ví như mặt hàng xăng dầu, đa số là nhập khẩu, nên Liên Bộ Công Thương - Tài chính căn cứ vào giá dầu thô thế giới làm căn cứ cho việc điều chỉnh giá (lên/xuống). Song với mặt hàng điện, hiện nay có nhiều nguồn cung cấp khác nhau gồm: Thủy điện, nhiệt điện (than, khí hóa lỏng) và điện tái tạo (năng lượng mặt trời). Thủy điện phụ thuộc nguồn nước, nhiệt điện phụ thuộc giá than, giá khí từ các mỏ. Đây chính là nguồn cung cấp nguồn điện năng chính cho ngành Điện. Vậy, ngành Điện hàng quý sẽ tính toán hệ số đầu vào thế nào để xây dựng cơ cấu giá, đặc biệt với cơ cấu giá thủy điện. Chúng ta chỉ có thể điều chỉnh giá theo độ biến động của thị trường hoặc khi có thị trường điện cạnh tranh. Còn khi thị trường điện chưa cạnh tranh, thật khó để EVN cứ 3 tháng lại điều chỉnh giá một lần.

Đỗ Đạt

Nên xem

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tập thể, cá nhân, chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin khác

Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

(LĐTĐ) Ngày 13/4, giá vàng SJC đã “hạ nhiệt”, hiện niêm yết ở mức dao động từ mức 81,2 - 83,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Bình Dương: Tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

(LĐTĐ) Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 được tổ chức từ ngày 14 - 16/4, tại tỉnh Bình Dương. Diễn đàn do Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Công nghiệp Trung Quốc chủ trì tổ chức. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bình Dương trong năm 2024.
Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, VN-Index bật tăng

(LĐTĐ) Hôm nay (12/4), VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Một số mã đạt mức giá trần như CTG, LPB.
Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC lại lập đỉnh, tăng lên 85 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Chiều nay (12/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới khi đạt 85 triệu đồng/lượng.
Hà Nội: Thu giữ 2.000 xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Hà Nội: Thu giữ 2.000 xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phát hiện, thu giữ 10 thùng carton nhãn chữ nước ngoài, bên trong mỗi thùng là 20 gói xúc xích, loại 10 chiếc/gói… không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Thu mỗi năm 1 tỷ đồng từ mô hình nuôi chim bồ câu

Thu mỗi năm 1 tỷ đồng từ mô hình nuôi chim bồ câu

(LĐTĐ) Chim bồ câu là vật nuôi hiền lành, dễ nuôi, trong khi nhu cầu thị trường khá cao. Trong những năm gần đây, mô hình nuôi chim bồ câu dần được mở rộng ở nhiều vùng nông thôn nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Nắm bắt điều đó, anh Trần Văn Phong (Thôn 1, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư nuôi chim bồ câu quy mô trang trại và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Giá xăng Ron 95 tăng nhẹ từ chiều ngày 11/4

Giá xăng Ron 95 tăng nhẹ từ chiều ngày 11/4

(LĐTĐ) Chiều 11/4, Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.
Giá vàng thi nhau "nhảy múa"

Giá vàng thi nhau "nhảy múa"

(LĐTĐ) Chiều 10/4 giá vàng miếng SJC tăng trở lại, trụ vững trên đỉnh cao 84 triệu đồng sau khi lao dốc giảm tới 1 triệu vào buổi sáng. Giá vàng thế giới cũng đảo chiều tăng mạnh.
Quảng Ninh: Một doanh nghiệp kinh doanh vàng, đá quý có dấu hiệu kinh doanh giả nhãn hiệu

Quảng Ninh: Một doanh nghiệp kinh doanh vàng, đá quý có dấu hiệu kinh doanh giả nhãn hiệu

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Lê Cương, do buôn bán vàng trang sức có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Chanel, Louis Vuitton...
Giá xăng dầu tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 11/4?

Giá xăng dầu tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 11/4?

(LĐTĐ) Tuần qua, giá xăng dầu thế giới tiếp tục có nhiều biến động. Dù giá dầu liên tục “trượt dốc”, tuy nhiên, so với mức giá tuần trước, giá dầu trên thế giới vẫn “neo” ở mức cao. Theo dự báo của các doanh nghiệp xăng dầu, trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày mai (11/4), giá xăng có thể tiếp tục được điều chỉnh tăng, nhưng mức tăng không đáng kể.
Xem thêm
Phiên bản di động