Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Dựa vào căn cứ nào?

(LĐTĐ) Xoay quanh dự thảo của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh cơ chế bán lẻ điện, cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thẩm quyền điều chỉnh dưới 5% và rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện là 3 tháng/lần; nhiều ý kiến cho rằng, nếu dự thảo được thông qua sẽ tạo sự chủ động cho ngành điện, song sẽ gây bất lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, vấn đề dư luận quan tâm là dựa vào căn cứ nào để điều chỉnh giá.
Tăng giá điện và mối lo ảnh hưởng giá tiêu dùng Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần?

Đề xuất 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần

Thông tin về dự thảo của Bộ Công Thương lấy ý kiến về sửa đổi cơ chế điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới (thay thế Quyết định 28/2014/QĐ-TTg), tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 5/8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quyết định này nhằm đảm bảo mức độ tự quyết của doanh nghiệp trong khung giá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần: Dựa vào căn cứ nào?
Điều chỉnh giá điện là chủ đề được dư luận quan tâm (Ảnh minh họa)

Đề cập đến chu kỳ điều chỉnh giá điện, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, do ảnh hưởng của địa chính trị thế giới, giá nhiên liệu thế giới tăng cao từ cuối quý I/2022. Chí phí nhiên liệu mà Việt Nam phải nhập khẩu để sản xuất điện tăng theo giá thế giới làm chi phí mua điện của EVN tăng cao, ảnh hưởng đến cân đối tài chính và dòng tiền của tập đoàn. Do đó, EVN đã đề xuất điều chỉnh tăng giá điện vào các năm 2022, 2023 để đảm bảo dòng tiền, tình hình tài chính. Với biến động thông số đầu vào (chủ yếu là giá nhiên liệu), kết quả tính toán cho thấy giá điện cần điều chỉnh tăng ở mức tương đối cao để đảm bảo dòng tiền cho EVN.

“Trong quá trình xem xét đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN năm 2022 cũng như 2023, Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là cần nghiên cứu, điều chỉnh giá điện theo lộ trình từng bước cho phù hợp, tránh điều hành giật cục, tránh gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế vĩ mô, sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, trong dự thảo đã đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá bán điện xuống còn 3 tháng/lần; việc điều chỉnh này phù hợp với quy định hiện nay, bởi theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg đã quy định, thì EVN phải cáo cáo, tính toán giá điện cập nhật hàng quý…

Về lộ trình thực hiện giá điện hai thành phần, giảm bù chéo trong giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, lộ trình sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ sửa đổi giá bán điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt ở mức tối thiểu, đảm bảo tránh gây biến động quá lớn trong việc thực hiện cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhưng vẫn giải quyết được những vấn đề cấp thiết mà dư luận và người dân đặt ra trong thời gian qua, cụ thể như sau: Bổ sung nhóm khách hàng “cơ sở lưu trú du lịch” để áp dụng giá bán lẻ điện bằng với giá bán lẻ điện cho sản xuất.

Gộp giá bán điện theo các cấp điện áp để phù hợp với thực tế phát triển lưới điện tại các Tổng Công ty Điện lực; bổ sung cơ cấu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho sản xuất tại cấp điện áp 220 kV trở lên để phù hợp với thực tế phát triển khách hàng và đảm bảo giá điện phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh điện; bổ sung cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng trạm/trụ sạc xe điện theo nguyên tắc giá điện phản ánh đúng, đủ chi phí sản xuất, kinh doanh cho ngành điện.

Trong giai đoạn 2, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với EVN theo dõi, cập nhật số liệu, đánh giá ảnh hưởng của phương án đề xuất tại Đề án (theo nguyên tắc giá phản ánh đủ chi phí) tới tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, xây dựng lộ trình áp dụng theo từng giai đoạn phù hợp với sự phục hồi của nền kinh tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định…

Có gây biến động với người tiêu dùng?

Theo dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành, EVN sẽ được phép tăng, giảm giá điện trong biên độ từ 1% đến dưới 5% trong thời gian 3 tháng/lần. Cụ thể, trên cơ sở kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện, kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện, EVN sẽ tính toán giá bán lẻ điện bình quân để xây dựng phương án điều chỉnh tăng, giảm. Nếu giá thành điện giảm từ 1% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành, EVN sẽ phải điều chỉnh giảm theo. Để thực hiện việc giảm giá, EVN lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát.

Đối với việc tăng giá điện, thẩm quyền điều chỉnh cơ bản được giữ nguyên như quy định hiện hành. Cụ thể, mức tăng từ 3% đến dưới 5% sẽ do EVN được điều chỉnh tăng tương ứng, sau khi báo cáo các bộ, ngành liên quan. Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10% sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương. Với mức tăng trên 10%, các bộ, ngành, đơn vị liên quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng xem xét, cho ý kiến…

Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, giá điện được điều chỉnh chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất. Vì thế, nên để chu kỳ điều chỉnh giá điện 6 tháng/lần là biên độ vừa. Lý do, hiện nay ngành Điện vẫn còn mang dáng dấp độc quyền, thiếu sự cạnh tranh. Vì thế, nếu thông qua dự thảo thì cần phải cho thêm các nhà đầu tư vào ngành điện để tạo sự cạnh tranh.

Đặc biệt, ở góc độ kinh tế, một số người đặt câu hỏi: Căn cứ vào đâu để Bộ Công Thương đồng ý với đề xuất của Tập đoàn Điện lực cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần? Ví như mặt hàng xăng dầu, đa số là nhập khẩu, nên Liên Bộ Công Thương - Tài chính căn cứ vào giá dầu thô thế giới làm căn cứ cho việc điều chỉnh giá (lên/xuống). Song với mặt hàng điện, hiện nay có nhiều nguồn cung cấp khác nhau gồm: Thủy điện, nhiệt điện (than, khí hóa lỏng) và điện tái tạo (năng lượng mặt trời). Thủy điện phụ thuộc nguồn nước, nhiệt điện phụ thuộc giá than, giá khí từ các mỏ. Đây chính là nguồn cung cấp nguồn điện năng chính cho ngành Điện. Vậy, ngành Điện hàng quý sẽ tính toán hệ số đầu vào thế nào để xây dựng cơ cấu giá, đặc biệt với cơ cấu giá thủy điện. Chúng ta chỉ có thể điều chỉnh giá theo độ biến động của thị trường hoặc khi có thị trường điện cạnh tranh. Còn khi thị trường điện chưa cạnh tranh, thật khó để EVN cứ 3 tháng lại điều chỉnh giá một lần.

Đỗ Đạt

Nên xem

Xe container bốc cháy ngùn ngụt khi đang trên đường ở Bắc Ninh

Xe container bốc cháy ngùn ngụt khi đang trên đường ở Bắc Ninh

(LĐTĐ) Ngày 7/2, một xe đầu kéo đang chạy lên cầu Bình Than, Bắc Ninh thì bốc cháy ngùn ngụt khiến phần cabin bị thiêu rụi hoàn toàn.
Chùa Bối Khê được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Chùa Bối Khê được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

(LĐTĐ) Sáng 7/2 (tức ngày 10 tháng Giêng Ất Tỵ 2025), huyện Thanh Oai trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với chùa Bối Khê.
Giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 của TP.HCM đạt hơn 99%

Giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 của TP.HCM đạt hơn 99%

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 1/2025, giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã đạt 99,83% (584/585 trường hợp), hiện đang triển khai thi công các hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật.
Công đoàn huyện Phúc Thọ tích cực hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn huyện Phúc Thọ tích cực hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 tại các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.
Công đoàn viên hào hứng giao lưu thể thao đầu xuân

Công đoàn viên hào hứng giao lưu thể thao đầu xuân

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025, Công đoàn Trường Mầm non Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, giao lưu thể thao trong những ngày đầu năm.
Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Tuyên Quang: Xử phạt tài xế cản trở đoàn xe ưu tiên

Tuyên Quang: Xử phạt tài xế cản trở đoàn xe ưu tiên

(LĐTĐ) Sáng 7/2, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã lập biên bản xử phạt trường hợp tài xế ô tô đầu kéo có hành vi cản trở xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ.

Tin khác

TP.HCM bứt tốc ngay từ đầu năm 2025

TP.HCM bứt tốc ngay từ đầu năm 2025

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm 2025, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có những bứt tốc đáng chú ý khi nhiều chỉ số kinh tế tăng cao so với năm 2024.
"Phố vàng" Trần Nhân Tông đông đúc ngày vía Thần Tài

"Phố vàng" Trần Nhân Tông đông đúc ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Sáng nay 7/2, (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), người dân xếp hàng chờ mua vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất đông. Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản phẩm vàng Thần Tài có nhiều mẫu mã, loại hình, mức giá để người mua lựa chọn.
Vàng đột ngột tăng giá trong ngày vía Thần Tài

Vàng đột ngột tăng giá trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Hôm nay 7/2, (tức mùng 10 tháng Giêng) ngày vía Thần Tài, từ sáng sớm các cửa hàng kinh doanh vàng đã mở cửa đón khách. Giá vàng cũng tăng hơn so với chốt phiên giao dịch chiều ngày hôm qua.
TP.HCM: Nhộn nhịp “phố cá nướng” ngày vía Thần Tài

TP.HCM: Nhộn nhịp “phố cá nướng” ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, cứ vào mùng 10 tháng Giêng, Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú - tuyến đường được mệnh danh là “phố cá nướng” của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lại nhộn nhịp, tấp nập cảnh nướng và bán cá lóc nướng trui trong ngày cúng Thần Tài. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh.
Giá xăng dầu hôm nay (7/2): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (7/2): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm

(LĐTĐ) Hôm nay 7/2, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sau khi Tổng thống Donald Trump nhắc lại lời cam kết tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 70,48 USD/thùng, giảm 0,76%, giá dầu Brent ở mốc 74,24 USD/thùng, giảm 0,54%.
Thị trường vàng ngày vía Thần Tài 2025 có gì mới?

Thị trường vàng ngày vía Thần Tài 2025 có gì mới?

(LĐTĐ) Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), các công ty kinh doanh vàng tung ra nhiều sản phẩm độc đáo nhằm thu hút người mua.
Giá vàng thế giới chững lại sau khi áp sát mốc 2.900 USD/ounce

Giá vàng thế giới chững lại sau khi áp sát mốc 2.900 USD/ounce

(LĐTĐ) Hôm nay (7/2): Giá vàng thế giới giảm 1% khi đồng đô la Mỹ tăng trước báo cáo việc làm quan trọng và các nhà đầu tư đã chốt lời, sau khi vàng ghi nhận mức đỉnh kỷ lục liên tiếp trong năm phiên trước do căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tỷ giá USD hôm nay (7/2): Đồng USD phục hồi nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (7/2): Đồng USD phục hồi nhẹ

(LĐTĐ) Hôm nay (7/2), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY) - thước đo biến động của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) - tăng 0,12%, đạt mức 107,70 điểm. Dù có xu hướng tăng nhẹ, USD vẫn dao động gần mức thấp nhất kể từ đầu tuần trước.
Vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Sau chuỗi ngày tăng mạnh, hôm nay 7/2, giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh, với giá vàng miếng và vàng nhẫn đều giảm hơn 1 triệu đồng cả chiều mua và bán.
Chiều 6/2, giá vàng bất ngờ giảm khi người dân ồ ạt bán ra để chốt lời

Chiều 6/2, giá vàng bất ngờ giảm khi người dân ồ ạt bán ra để chốt lời

(LĐTĐ) Cũng giống như các năm trước, giá vàng trong nước năm nay tăng mạnh 3 ngày trước lễ Thần Tài (ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng) và đang có dấu hiệu chững lại vào chiều hôm nay (mùng 9 tháng Giêng).
Xem thêm
Phiên bản di động