Đề xuất đấu giá biển số xe: Khi hành lang pháp lý... va nhau

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về mặt chủ trương, giao cho Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu xây dựng Thông tư liên tịch về đấu giá biển số xe. Theo Đề án, việc cấp biển số ô tô sẽ thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, hoạt động này khó quản lý và thiếu khả thi vì chưa thống nhất được một số điều kiện liên quan đến pháp lý.
tin nhap 20180302122015 Xây dựng cơ chế về đấu giá biển số xe

Nhiều ý kiến trái chiều

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc đấu giá biển số xe sẽ mang lại nhiều lợi ích, trong đó dễ thấy nhất là hoạt động này sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách và tăng tính minh bạch.

Theo Đề án, biển số ôtô đấu giá có thể chia thành 5 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba có 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư gồm số sau lớn hơn số trước. Nhóm thứ năm bao gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. Ngoài ra, quá trình đấu giá để sở hữu biển số xe sẽ phải tuân thủ theo Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

tin nhap 20180302122015
Việc đấu giá biển số xe được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích

Theo khảo sát của PV, ngay sau khi Đề án được phổ biến rộng rãi trên truyền thông, nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình bởi việc đấu giá biển số xe đánh trúng tâm lý và nhu cầu người dân. Thậm chí, không ít chủ xe, chủ các salon, showroom ô tô… còn khẳng định, nhu cầu chọn lựa, sở hữu biển số xe đẹp hiện nay là rất lớn. Một chủ salon Auto Hyundai trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) chuyên nhập khẩu các dòng xe ô tô hạng sang từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản cho biết: Trung bình cứ 10 khách mua hàng thì phải có 3, 4 khách có nhu cầu tìm biển số đẹp.

Thậm chí, trong nhiều giao dịch với những khách đến mua các dòng xe nhập khẩu, trị giá hàng tỉ đồng, họ đều sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn giá trị xe chỉ để sở hữu một biển số ưng ý. “Tôi thấy, nếu chọn lọc ra những biển số đẹp, đem đấu giá công khai là tốt nhất. Như thế, vừa góp phần đảm bảo nhu cầu lại vừa minh bạch tài chính” - chủ salon chia sẻ.

Ở góc độ tiếp cận khác, nhiều ý kiến cho rằng, Đề án mặc dù phù hợp nhu cầu nhưng vẫn tồn tại nhiều quy định chưa hợp lý. Dễ thấy nhất là việc hạn chế trao đổi mua bán biển số sau khi sở hữu. Theo đó, để đảm bảo công tác quản lý, Bộ Công an đề xuất chủ trương, biển số phải đi cùng xe, cơ quan quản lý không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp.

Anh Hà Sơn Bình (phường Phương Mai, quận Đống Đa) một chủ xe ô tô cho biết, nếu việc chuyển nhượng bị hạn chế sẽ là rào cản lớn khiến những người có nhu cầu ngần ngại đấu giá. “Tôi thấy, biển số được đấu giá, phải coi nó giống một tài sản và người sở hữu nó phải có các quyền theo Bộ luật Dân sự là: Quyền sở hữu, định đoạt, thậm chí là quyền thế chấp. Nếu được thế, giá trị sử dụng của biển số sẽ tăng lên. Nếu như trúng đấu giá nhưng lại không được quyền bán lại biển số xe thì tôi không đầu tư bỏ tiền để đấu giá làm gì cả…” – anh Bình chia sẻ.

Nên cân nhắc để đảm bảo tính khả thi

Theo tìm hiểu, việc đấu giá biển số xe đã được Bộ Công an nghiên cứu và xây dựng dự thảo quy định từ năm 2004. Sau đó được một số tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Nghệ An… áp dụng thử nghiệm. Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến trái chiều nên việc đấu giá biển số xe chưa được áp dụng rộng rãi, phải tạm dừng lại. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, đây là một trong những chủ chương hợp lý và đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tại các quốc gia này, họ xem biển số là một loại tài sản đặc biệt mà người sở hữu nó có thể cho, tặng hoặc mua bán… nói cách khác, biển số không nhất thiết phải gắn liền với xe.

Trở lại câu chuyện đấu giá biển số xe gây xôn xao dư luận ít ngày gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ chủ trương hợp lý nhưng vẫn gây ra sự trái chiều trong dư luận là bởi chúng ta đã và đang thiếu những công cụ pháp lý để kiểm soát hiệu quả. Cụ thể ở đây là việc xác định biển số xe có phải là một loại tài sản hay không.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Ngọc Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, một khi biển số đã bán cho một cá nhân cụ thể thì nhiễm nhiên nó có tính đặc thù, là tài sản sở hữu riêng. Nếu là tài sản, thì chủ sở hữu hoàn toàn có quyền định đoạt sử dụng. Tuy nhiên, tại Nghị định 17 về đấu giá tài sản được ban hành vào tháng 3/2010 thay thế Nghị định 05/2005 vẫn chưa xác định đây là tài sản.

Đồng nhất quan điểm này, Bộ Công an cũng cho rằng biển số được cấp cho các loại xe nhằm thực hiện chức năng quản lý phương tiện nên không thể coi là tài sản. Dẫn như vậy để thấy rằng, để hành lang pháp lý không va nhau, rất có thể các cơ quan chức năng phải có sự điều chỉnh hoặc sửa đổi nghị định về đấu giá tài sản. Hoặc khi chưa sửa đổi thì cần có những văn bản, hướng dẫn cụ thể hơn để người dân hiểu và thực hiện.

Có thể thấy, chủ trương đấu giá biển số xe sẽ mang lại “lợi ích kép” là góp phần đảm bảo tính minh bạch trong việc cấp biển số xe, ngoài ra còn góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như tính khả thi, các cơ quan chức năng cần xem xét và có những sự điều chỉnh về hành lang pháp lý liên quan.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động