Đề xuất đấu giá biển số xe: Khi hành lang pháp lý... va nhau

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về mặt chủ trương, giao cho Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu xây dựng Thông tư liên tịch về đấu giá biển số xe. Theo Đề án, việc cấp biển số ô tô sẽ thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, hoạt động này khó quản lý và thiếu khả thi vì chưa thống nhất được một số điều kiện liên quan đến pháp lý.
tin nhap 20180302122015 Xây dựng cơ chế về đấu giá biển số xe

Nhiều ý kiến trái chiều

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc đấu giá biển số xe sẽ mang lại nhiều lợi ích, trong đó dễ thấy nhất là hoạt động này sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách và tăng tính minh bạch.

Theo Đề án, biển số ôtô đấu giá có thể chia thành 5 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 5 chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm 4 chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba có 3 chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư gồm số sau lớn hơn số trước. Nhóm thứ năm bao gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên. Ngoài ra, quá trình đấu giá để sở hữu biển số xe sẽ phải tuân thủ theo Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017; Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

tin nhap 20180302122015
Việc đấu giá biển số xe được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích

Theo khảo sát của PV, ngay sau khi Đề án được phổ biến rộng rãi trên truyền thông, nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình bởi việc đấu giá biển số xe đánh trúng tâm lý và nhu cầu người dân. Thậm chí, không ít chủ xe, chủ các salon, showroom ô tô… còn khẳng định, nhu cầu chọn lựa, sở hữu biển số xe đẹp hiện nay là rất lớn. Một chủ salon Auto Hyundai trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) chuyên nhập khẩu các dòng xe ô tô hạng sang từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản cho biết: Trung bình cứ 10 khách mua hàng thì phải có 3, 4 khách có nhu cầu tìm biển số đẹp.

Thậm chí, trong nhiều giao dịch với những khách đến mua các dòng xe nhập khẩu, trị giá hàng tỉ đồng, họ đều sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn giá trị xe chỉ để sở hữu một biển số ưng ý. “Tôi thấy, nếu chọn lọc ra những biển số đẹp, đem đấu giá công khai là tốt nhất. Như thế, vừa góp phần đảm bảo nhu cầu lại vừa minh bạch tài chính” - chủ salon chia sẻ.

Ở góc độ tiếp cận khác, nhiều ý kiến cho rằng, Đề án mặc dù phù hợp nhu cầu nhưng vẫn tồn tại nhiều quy định chưa hợp lý. Dễ thấy nhất là việc hạn chế trao đổi mua bán biển số sau khi sở hữu. Theo đó, để đảm bảo công tác quản lý, Bộ Công an đề xuất chủ trương, biển số phải đi cùng xe, cơ quan quản lý không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp.

Anh Hà Sơn Bình (phường Phương Mai, quận Đống Đa) một chủ xe ô tô cho biết, nếu việc chuyển nhượng bị hạn chế sẽ là rào cản lớn khiến những người có nhu cầu ngần ngại đấu giá. “Tôi thấy, biển số được đấu giá, phải coi nó giống một tài sản và người sở hữu nó phải có các quyền theo Bộ luật Dân sự là: Quyền sở hữu, định đoạt, thậm chí là quyền thế chấp. Nếu được thế, giá trị sử dụng của biển số sẽ tăng lên. Nếu như trúng đấu giá nhưng lại không được quyền bán lại biển số xe thì tôi không đầu tư bỏ tiền để đấu giá làm gì cả…” – anh Bình chia sẻ.

Nên cân nhắc để đảm bảo tính khả thi

Theo tìm hiểu, việc đấu giá biển số xe đã được Bộ Công an nghiên cứu và xây dựng dự thảo quy định từ năm 2004. Sau đó được một số tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Nghệ An… áp dụng thử nghiệm. Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến trái chiều nên việc đấu giá biển số xe chưa được áp dụng rộng rãi, phải tạm dừng lại. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, đây là một trong những chủ chương hợp lý và đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tại các quốc gia này, họ xem biển số là một loại tài sản đặc biệt mà người sở hữu nó có thể cho, tặng hoặc mua bán… nói cách khác, biển số không nhất thiết phải gắn liền với xe.

Trở lại câu chuyện đấu giá biển số xe gây xôn xao dư luận ít ngày gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ chủ trương hợp lý nhưng vẫn gây ra sự trái chiều trong dư luận là bởi chúng ta đã và đang thiếu những công cụ pháp lý để kiểm soát hiệu quả. Cụ thể ở đây là việc xác định biển số xe có phải là một loại tài sản hay không.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Ngọc Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, một khi biển số đã bán cho một cá nhân cụ thể thì nhiễm nhiên nó có tính đặc thù, là tài sản sở hữu riêng. Nếu là tài sản, thì chủ sở hữu hoàn toàn có quyền định đoạt sử dụng. Tuy nhiên, tại Nghị định 17 về đấu giá tài sản được ban hành vào tháng 3/2010 thay thế Nghị định 05/2005 vẫn chưa xác định đây là tài sản.

Đồng nhất quan điểm này, Bộ Công an cũng cho rằng biển số được cấp cho các loại xe nhằm thực hiện chức năng quản lý phương tiện nên không thể coi là tài sản. Dẫn như vậy để thấy rằng, để hành lang pháp lý không va nhau, rất có thể các cơ quan chức năng phải có sự điều chỉnh hoặc sửa đổi nghị định về đấu giá tài sản. Hoặc khi chưa sửa đổi thì cần có những văn bản, hướng dẫn cụ thể hơn để người dân hiểu và thực hiện.

Có thể thấy, chủ trương đấu giá biển số xe sẽ mang lại “lợi ích kép” là góp phần đảm bảo tính minh bạch trong việc cấp biển số xe, ngoài ra còn góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như tính khả thi, các cơ quan chức năng cần xem xét và có những sự điều chỉnh về hành lang pháp lý liên quan.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023

(LĐTĐ) Chính phủ giao các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trước ngày 30/6/2023.
Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Quảng Bình: Kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

(LĐTĐ) Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Quốc Tiệp, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tỉnh Quảng Bình do có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ 17-18/8.
Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

Phạt từ 7 -15 triệu đồng, nếu ghi âm, ghi hình trong phiên tòa hình sự mà không được Chủ tọa đồng ý

(LĐTĐ) Ngày 18/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề, giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và đưa các sản phẩm đặc trưng vùng miền của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Đề xuất các chính sách khắc phục bất cập trong quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Đề xuất các chính sách khắc phục bất cập trong quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nghiên cứu, rà soát, đề xuất các chính sách nhằm khắc phục được những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp đã được chỉ ra qua tổng kết thi hành Luật và giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.
Đại hội Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025 thành công tốt đẹp

Ngày 16/8, Chi bộ Ban Pháp luật & Xã hội, Đảng bộ Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2025. Đại hội đã bầu ra Chi uỷ Chi bộ Ban; bầu Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và ra mắt Cấp uỷ mới.
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(LĐTĐ) Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.
Bố trí đủ vốn cho các dự án đầu tư công dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025

Bố trí đủ vốn cho các dự án đầu tư công dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án số tiền 78.307,587 tỷ đồng, gồm: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh.
Dùng mẹo dân gian chữa rắn độc cắn, người đàn ông ở Bình Phước tử vong

Dùng mẹo dân gian chữa rắn độc cắn, người đàn ông ở Bình Phước tử vong

(LĐTĐ) Dù biết bị rắn độc cắn nhưng ông Đức không đến bệnh viện mà đến nhà một người dân điều trị bằng mẹo dân gian nên tử vong sau đó. Sự vụ này một lần nữa cảnh báo người dân không chủ quan, phụ thuộc quá lớn vào các phương pháp trị bệnh dân gian mà ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động