M
03/05/2021 18:05

Để mỗi người lao động đều được làm việc trong môi trường an toàn

(LĐTĐ) Năm nay là năm thứ 5 Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động được phát động sau khi Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực, từ 1/1/2016. Sự kiện này cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với người lao động, đặc biệt là người lao động làm việc trong môi trường thiếu an toàn.

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phát động “Tháng công nhân” năm 2021 Nữ đoàn viên công đoàn huyện Thanh Trì: Những bông hoa "Giỏi việc nước – Đảm việc nhà" Sơ kết 5 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp về tăng cường sự tham gia tích cực của các cấp công đoàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên.

Các hoạt động trong Tháng hành động về Sn toàn, vệ sinh, lao động tại các cấp công đoàn nhằm mục đích tạo đợt cao điểm tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành về thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống Covid-19; đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp, cơ sở lao động.

Để mỗi người lao động đều được làm việc trong môi trường an toàn
Đoàn viên công đoàn Công ty cổ phần Công nghệ Thiết bị Tân Phát hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh, lao động” do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức tại tại Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi - huyện Thanh Trì (Ảnh: Thu Hương)

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì Bùi Văn Bình, Liên đoàn Lao động huyện đã có kế hoạch tổ chức các hoạt đông, sự kiện chuyên đề hướng theo chủ đề, nội dung năm 2021. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức tập huấn, huấn luyện, tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên; xây dựng tài liệu, tờ gấp, tranh, video truyền thông mang tính trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu về các nguy cơ rủi ro mất an toàn vệ sinh lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; tổ chức thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động, thi An toàn vệ sinh viên giỏi phù hợp điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị và công tác phòng chống dịch Covid-19; tổ chức tọa đàm, đối thoại chính sách, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn vệ sinh lao động.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn huyện thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động gắn với việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động và nâng cao hiệu quả phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động".

Bà Đặng Thị Minh Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Công nghệ Thiết bị Tân Phát cho biết, trong Tháng hành động về Aan toàn, vệ sinh, lao động, Công đoàn công ty cam kết tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn, vệ sinh, lao động nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa nhận thức hơn của đoàn viên công đoàn trong việc tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật lao động và Luật Phòng cháy chữa cháy; làm tốt công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh, lao động, phòng cháy chữa cháy cho người lao động, nhất là đối với người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, có nguy cơ cao về mất an toàn lao động và cháy nổ.

Trong đó, bồi dưỡng quy trình vận hành thiết bị nguy hiểm, hóa chất độc hại, đào tạo lái xe nâng cho 100% cán bộ, nhân viên liên quan. Công ty cũng từng bước đầu tư thiết bị công nghệ, cơ giới hóa thay thế các hạng mục nặng nhọc, bụi nóng, thủ công, từng bước cải thiện điều kiển làm việc tốt hơn cho người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng:

“Năm 2020 có trên 4.000 người lao động bị thương và mất, những người còn lại sau tai nạn lao động cũng bị ảnh hưởng rất lớn, không chỉ cá nhân mà cả gia đình ho bị ảnh hưởng. Theo đánh giá, trên 40% thuộc về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi họ không quan tâm, không thực hiện tốt theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, đó là vấn đề khám sức khỏe, vấn đề tập huấn an toàn lao động, trang bị an toàn lao động và nhiều vấn đề đảm bảo khác. Còn lại trên 20% tai nạn lao động là do chính người lao động lơ là, chủ quan nên để xảy ra những sự việc đáng tiếc. Mong rằng, tại các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động sau mỗi ngày làm việc được trở về với gia đình còn nguyên vẹn và có sức khỏe tốt”.

Cùng với đó, là huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho toàn bộ công nhân, viên chức, lao động, trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất; huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ đội viên đội chữa cháy cơ sở; bồi dưỡng kiến thức đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho toàn bộ người lao động; phối hợp với đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy huyện Thanh Trì diễn tập phương án chữa cháy tại trụ sở và các chi nhánh.

Bên cạnh đó, Công đoàn công ty sẽ tổ chức cho người lao động tích cực tham gia Hội thi an toàn vệ sinh lao động và phòng cháy chữa cháy trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì năm 2021 với tinh thần học tập và nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh lao động.

Tại Hội nghị phát động “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động” năm 2021 huyện Thanh Trì, ông Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, năm nay là năm thứ 5 “Tháng hành động vì an toàn, vệ sinh, lao động” được phát động sau khi Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/1/2016. Sự kiện này cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với người lao động, đặc biệt là người lao động làm việc trong môi trường thiếu an toàn.

Ông Lê Đình Hùng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn huyện Thanh Trì quan tâm, thực hiện các biện pháp an toàn lao động để làm sao cho mỗi người lao động đều được làm việc trong môi trường an toàn.

Bảo Thoa

Nguồn :