M
29/10/2020 15:54

Dạy trẻ kỹ năng sống mà bậc phụ huynh cần chú ý

Cha mẹ nên chủ động dạy trẻ những kỹ năng sống để các bé có thể tự tin và trưởng thành trong cuộc sống.

Hơn 11.560 thanh thiếu niên học kỹ năng sống thông qua chơi thể thao Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo Đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên

Từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên chủ động dạy trẻ những kỹ năng sống sẽ tăng thêm phần tự tin cho các con ở ngoài xã hội hiện đại.

Dạy trẻ kỹ năng sống mà bậc phụ huynh cần chú ý
Sớm dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ sẽ giúp các bé sớm tự tin khi trưởng thành. Ảnh nguồn: Mnet.

Giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và hoàn toàn có thể áp dụng thực tế trong tương lai. Cha mẹ hãy chủ động dạy con kỹ năng giao tiếp từ khi con còn nhỏ, tránh tình trạng nhỏ không dạy, lớn mới nói.

Hãy cho trẻ tiếp xúc sớm môi trường thoải mái và hòa đồng sẽ khiến các bé hình thành nên ý thức học hỏi được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

Tự lập

Việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhất như sắp xếp kế hoạch sinh hoạt, tự sắp xếp đồ đạc khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ngăn nắp, cách sắp xếp công việc hợp lý cho đến quản lý thời gian và tài chính.

Đây là một kỹ năng khá quan trọng mà các bậc phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn cho trẻ. Đồng thời nghiêm khắc nhắc nhở và phê bình nếu trẻ không hoàn thành công việc được giao.

Hãy dạy trẻ cách chi tiêu và mua những món đồ phù hợp, tránh lãng phí. Ảnh nguồn: Mnet.
Hãy dạy trẻ cách chi tiêu và mua những món đồ phù hợp, tránh lãng phí. Ảnh nguồn: Mnet.

Chi tiêu phù hợp

Nếu trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ cách để tiêu tiền. Dạy cho con hiểu và thấy được giá trị của đồng tiền, và giúp bé học cách cân nhắc chi tiêu một cách hợp lý.

Đưa cho trẻ số tiền nhỏ và khuyến khích các bé tự mua đồ dùng bản thân nếu cảm thấy cần thiết. Trong lúc cùng trẻ mua đồ, cha mẹ có thể góp ý và hướng dẫn trẻ lựa chọn đồ phù hợp, tránh tiêu tiền một cách lãng phí, không mục đích.

Theo Lê Hương/ Laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/day-tre-ky-nang-song-ma-bac-phu-huynh-can-chu-y-849693.ldo

Nguồn :