Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành và giải quyết thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, thời gian qua, các cấp, các ngành của Hà Nội đã đẩy mạnh nhiều giải pháp để ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, giải quyết thủ tục hành chính. Việc này không chỉ giúp hạn chế số người đến công sở mà còn góp phần thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử của Thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Siết chặt quản lý để giữ bằng được huyện Quốc Oai là "huyện xanh" Xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm quy định giãn cách để làm gương Hà Nội: 48,5% công nhân ở khu công nghiệp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19

Kể từ khi thành phố Hà Nội tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận "một cửa" để tuân thủ giãn cách xã hội, các sở, ngành, quận, huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm thông suốt mọi hồ sơ hành chính.

undefined
Hà Nội đã triển khai hệ thống họp trực tuyến từ Thành phố đến các điểm cầu của 579 xã, phường, thị trấn (trong ảnh là điểm cầu tại trụ sở UBND Thành phố). (Ảnh: Nguyễn Thành)

Theo đó, đối với các thủ tục hành chính liên quan việc phục vụ công tác phòng, chống dịch; công vụ; ngoại giao hoặc các thủ tục hành chính thiết yếu liên quan đời sống dân sinh, an ninh trật tự xã hội (khai tử, phục vụ việc khám, chữa bệnh, ngân hàng, công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm...), các đơn vị căn cứ tình hình thực tế bố trí cán bộ trực để thực hiện việc tiếp nhận tại bộ phận "một cửa" trong trường hợp công dân, doanh nghiệp không thể thực hiện thủ tục qua hình thức trực tuyến.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, chỉ tiếp 1 công dân tại 1 thời điểm tại bộ phận "một cửa" (nếu có phát sinh việc tiếp nhận và trả kết quả)...

Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, hầu hết thủ tục hành chính đều nhận nộp trực tuyến và nhiều thủ tục đang trả qua đường bưu chính. Thay vì 7 người trực như trước đây, hiện sở chỉ phân công luân phiên 2 cán bộ trực ở bộ phận một cửa; trong đó, một người giải quyết hồ sơ và một người xử lý các vấn đề phát sinh.

"Chúng tôi làm việc ở cơ quan theo lịch luân phiên, tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Những ngày ở nhà tôi xử lý việc tiếp nhận hồ sơ qua hệ thống mạng và công việc đều trôi chảy. Điều quan trọng nhất để làm việc hiệu quả là hệ thống mạng ổn định, tiếp đến là cơ sở dữ liệu, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan", Phó Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Tuấn Linh chia sẻ.

undefined
Người dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội. (Ảnh: NC)

Các phường, xã cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp thủ tục qua mạng internet, giúp người dân nắm được những thủ tục hành chính nào có thể nộp hồ sơ trực tuyến để không bị động khi cần giải quyết công việc, đồng thời đảm bảo các hồ sơ nộp trực tuyến đều được giải quyết đúng hạn. Tiêu biểu như tại phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), dù tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhưng 100% hồ sơ nộp trực tuyến đều được giải quyết đúng hạn. Anh Nguyễn Mạnh Tùng (phường Bạch Mai) cho biết: "Tôi đang băn khoăn không biết thực hiện thủ tục hành chính như thế nào trong điều kiện giãn cách xã hội thì được tổ dân phố thông báo và hướng dẫn về việc làm thủ tục hành chính qua mạng internet. Tôi thấy đây là giải pháp hợp lý, an toàn cho người dân".

Còn tại huyện Đan Phượng, từ đầu tháng 3/2021, địa phương này đã triển khai hệ thống phần mềm "Thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành" và "Tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp", góp phần thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ văn bản giấy chuyển sang dữ liệu số với khả năng cập nhật kịp thời, chính xác, an toàn, hiệu quả, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Cách làm chủ động này đã giúp cho đơn vị thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng, chống dịch.

Trong khó khăn do giãn cách xã hội, nhiều đơn vị, địa phương đã xây dựng các nhóm Viber, Zalo để chỉ đạo điều hành rất hiệu quả, mỗi thông tin đưa lên nhóm lập tức có người xử lý. Các hoạt động nội bộ được chỉ đạo qua hệ thống quản lý văn bản - điều hành tác nghiệp có tích hợp chữ ký số, tiện lợi hơn nhiều, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí.

undefined
Người dân tìm hiểu thông tin về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội Zalo. (Ảnh: Thùy Ngân)

Ông Nguyễn Văn Thúy, Tổ trưởng tổ dân phố số 10 (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho biết, hiện tổ có 9 nhóm Zalo, mỗi nhóm có từ 60 đến 80 thành viên. Zalo đã trở thành bảng tin di động để các thành viên nắm bắt thông tin về dịch một cách nhanh nhất.

Còn tại phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng), việc thành lập các nhóm Zalo giúp nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời tuyên truyền những thông tin về dịch bệnh. Trong các nhóm Zalo đều có thành viên là cán bộ phường tham gia, vì vậy khi người dân có băn khoăn, thắc mắc về thủ tục hành chính cán bộ phường đã trực tiếp hướng dẫn và giải quyết kịp thời.

Nhằm duy trì thông suốt hoạt động chỉ đạo, điều hành, Hà Nội cũng tăng cường triển khai hệ thống họp trực tuyến từ Thành phố đến các điểm cầu của 579 xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, Thành phố đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng, triển khai lắp đặt các thiết bị màn hình cảm ứng, trang thiết bị công nghệ thông tin, camera giám sát để tuyên truyền và hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phòng, chống dịch Covid -19 tại các khu chung cư, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố thuộc các quận: Long Biên, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân và các huyện: Hoài Đức, Đông Anh…

undefined
Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính (ảnh chụp trước ngày thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội). (Ảnh: Hữu Duyên)

Thành phố cũng đã triển khai tích hợp 444 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, Hà Nội đã ban hành danh mục 22 cơ sở dữ liệu, tập trung vào các nội dung kinh tế - xã hội; quản lý dân cư, các dự án đầu tư, quỹ đất để người dân, doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi, có thể "ngồi nhà" nhưng cũng có thể nắm bắt được các thông tin, tài liệu hữu ích.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn rất cao, thành phố Hà Nội đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9/2021. Như vậy, đa số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà trong giải quyết công việc. Diễn biến mới này đòi hỏi chính mỗi người dân cũng cần chủ động tìm hiểu, thao tác được đối với những hồ sơ nộp trực tuyến, hạn chế thấp nhất việc đi ra ngoài, để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, phương pháp điều hành của Thành phố trong giai đoạn hiện nay là linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Do đó, huyện Phúc Thọ cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU, thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động