Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng:

Xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm quy định giãn cách để làm gương

(LĐTĐ) Cho rằng cuộc chiến chống Covid-19 còn dài hơi, căn cốt để chiến thắng dịch bệnh là tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị quận Đống Đa phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý thức cộng đồng, tinh thần trách nhiệm xã hội để huy động sức dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch; đặt người dân vào vị trí nòng cốt quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát tới từng ngõ, phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong" Hà Nội: 48,5% công nhân ở khu công nghiệp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tăng cường tiêm vắc xin, ưu tiên đối tượng có nguy cơ cao

Chiều 24/8, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra tình hình và làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chu Ngọc Anh và lãnh đạo một số Sở, ngành Thành phố.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ Thanh Miến, phường Văn Miếu. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đoàn đã thị sát, kiểm tra chốt kiểm soát khu vực Văn Miếu - Nguyễn Thái Học, điểm cung ứng hàng hóa tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt phục vụ phường Văn Miếu đang trong diện phong tỏa; khu điều hành của Sở Chỉ huy khu vực tại Trường Tiểu học Văn Chương (số 223 ngõ Văn Chương).

Phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", “5 cấp độ"

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, từ ngày 27/4 đến 18h30 ngày 23/8, toàn quận đã ghi nhận 255 ca mắc Covid-19, trong đó có 170 ca tại cộng đồng. Tình hình dịch trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch đang ở mức rất cao và khó lường với các ổ dịch tại các phường Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Hàng Bột, trong đó, hai ổ dịch tại các phường Văn Chương và Văn Miếu vẫn đang phát sinh nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Ông Đinh Trường Thọ cho biết, Quận ủy Đống Đa xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trọng tâm, cấp bách; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", "5 cấp độ". Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành nghị quyết về việc xây dựng "vùng xanh" và thành lập các tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực dân cư. Đến nay, toàn quận đã triển khai mô hình "Tự quản an toàn phòng dịch" quản lý giám sát 385 "vùng xanh" tại các địa bàn dân cư.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra điểm cung ứng hàng hóa cho phường Văn Miếu đang trong diện phong tỏa tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Theo ông Đinh Trường Thọ, Quận ủy Đống Đa cũng đã thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn 21 phường, do các Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy làm Trưởng đoàn. Hiện nay, quận đang thực hiện khoanh vùng cách ly y tế tại 7 khu vực thuộc 7 phường; trong đó, đã khoanh một vùng lớn bao gồm toàn bộ 2 phường Văn Chương, Văn Miếu với trên 21.000 nhân khẩu.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Thành phố và đại diện các Sở, ngành nhận định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Đống Đa được tổ chức khá nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh lưu ý, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra đòi hỏi quyết tâm của cả hệ thống chính trị quận Đống Đa hiện nay là phải tập trung đưa 7 phường có khu vực cách ly y tế từ "vùng đỏ" trở thành ít nhất là "vùng da cam" trong vòng từ nay đến ngày 6/9 tới.

Siết chặt quản lý từ các ngõ, phố

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ quan điểm chỉ đạo chung của Thành phố là trong thời gian thực hiện giai đoạn 3 giãn cách xã hội toàn Thành phố (đến ngày 6/9/2021), cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân vào cuộc quyết tâm hơn, nhận thức sâu sắc, nỗ lực thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tận dụng tối đa những ngày giãn cách xã hội để đưa Thành phố trở về trạng thái an toàn.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Thành phố xác định trong mọi tình huống, không để đột xuất, bất ngờ, phải đặt trong tầm kiểm soát; quyết tâm để tất cả F0, F1 được cách ly tập trung, điều trị tại cơ sở thu dung để bảo đảm các điều kiện theo dõi sức khỏe, chăm sóc tốt nhất. Các quận, huyện, thị xã phải xây dựng kịch bản từ thấp đến cao và triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất với tinh thần này. Trong đó, quận Đống Đa phải xác định rõ có vị trí rất quan trọng, là vùng lõi Thủ đô, nơi có nhiều cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, nên phải tập trung mọi nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ an toàn địa bàn.

Chỉ đạo 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu quận Đống Đa phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất, Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến phường phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, có sáng kiến, sáng tạo, khơi dậy ý thức cộng đồng, tinh thần trách nhiệm xã hội để huy động sức dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặt người dân vào vị trí nòng cốt quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát tới từng ngõ, phố.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Ông Đinh Tiến Dũng gợi ý, gây dựng lực lượng và sự tham gia của người dân từ các Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng dân quân tự vệ, dân phố, dân phòng, các đoàn viên, hội viên, những người có uy tín trong cộng đồng, huy động cả học sinh, sinh viên, người lao động bị kẹt lại Thành phố tham gia… "Cuộc chiến chống Covid-19 còn dài hơi, căn cốt để chiến thắng dịch bệnh phải là tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhất là huy động sức dân, quận Đống Đa phải chú trọng cả tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng những tấm gương "người tốt, việc tốt" và phê bình, nhắc nhở công khai những cá nhân cố tình vi phạm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; trọng tâm là siết chặt quản lý từ các ngõ, phố, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết chỉ ra đường khi có việc cần thiết. Riêng vùng phong tỏa hai phường Văn Chương, Văn Miếu phải bảo đảm nghiêm nguyên tắc người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ chức nghiêm như khu cách ly tập trung; có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm tới tận cửa mỗi gia đình để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đó", tuyệt đối không để người dân thiếu đói, bức xúc.

Nhắc lại yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi có phương án bảo đảm an toàn đã được Chủ tịch UBND cấp quận phê duyệt, Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an Thành phố phối hợp với các lực lượng, các địa phương, trong đó có quận Đống Đa, tổ chức kiểm tra việc chấp hành phương án; xử lý "điểm" một số đơn vị vi phạm để làm gương.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố ...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 4/7, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (sinh năm 1962, trú tại tập thể Văn Chương, phường Văn ...
Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của thành phố Hà Nội được triển khai đồng ...
TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành các Hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giai đoạn "hậu Covid-19", Sở Y tế thành phố Hồ ...
Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

(LĐTĐ) Khác hẳn với màu sắc hài hước của teaser đã từng giới thiệu trước đây, nhà sản xuất Dân chơi không sợ con rơi bất ngờ “quay xe”, tung ra ...
Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường tránh lũ Quốc lộ 1A, đoạn qua địa ...
Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Hôm nay (4/7), thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình số 244/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp ...

Tin khác

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), trao trả lại chiếc ví và toàn bộ tiền cũng như giấy tờ bên trong cho người dân đã đánh rơi.
Cứu sống nam thanh niên trong vụ cháy ở  khu chung cư quận Hoàng Mai

Cứu sống nam thanh niên trong vụ cháy ở khu chung cư quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Căn hộ ở tầng 20 chung cư New Horizon City (Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy khiến nam sinh 16 tuổi bị mắc kẹt. Ngay khi nhận được tin, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã phối hợp với lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai phương án chữa cháy và cứu thoát được nạn nhân đưa ra ngoài an toàn.
Huyện Thường Tín phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

Huyện Thường Tín phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đang có chiều hướng phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.
Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh đạo tại một số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Hiện tại, 43/49 sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thi tuyển và đang triển khai.
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo địa phương này cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình giao thông Thành phố để tích cực triển khai dự án xây dựng quốc lộ 6 trên địa bàn, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho Chương Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. Về công tác tổ chức giao thông trên tuyến, Sở sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và quan trọng nhất là được sự đồng tình cao của nhân dân trước khi thực hiện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi về khắc phục tình trạng ùn ứ rác thải trong nội đô, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết đến tháng 10/2022 nhà máy điện rác sẽ đi vào hoạt động ổn định, đốt rác với với công suất 4.000 tấn rác/ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động