Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng:

Xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm quy định giãn cách để làm gương

(LĐTĐ) Cho rằng cuộc chiến chống Covid-19 còn dài hơi, căn cốt để chiến thắng dịch bệnh là tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị quận Đống Đa phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý thức cộng đồng, tinh thần trách nhiệm xã hội để huy động sức dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch; đặt người dân vào vị trí nòng cốt quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát tới từng ngõ, phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong" Hà Nội: 48,5% công nhân ở khu công nghiệp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tăng cường tiêm vắc xin, ưu tiên đối tượng có nguy cơ cao

Chiều 24/8, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra tình hình và làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chu Ngọc Anh và lãnh đạo một số Sở, ngành Thành phố.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại ngõ Thanh Miến, phường Văn Miếu. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Đoàn đã thị sát, kiểm tra chốt kiểm soát khu vực Văn Miếu - Nguyễn Thái Học, điểm cung ứng hàng hóa tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt phục vụ phường Văn Miếu đang trong diện phong tỏa; khu điều hành của Sở Chỉ huy khu vực tại Trường Tiểu học Văn Chương (số 223 ngõ Văn Chương).

Phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", “5 cấp độ"

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, từ ngày 27/4 đến 18h30 ngày 23/8, toàn quận đã ghi nhận 255 ca mắc Covid-19, trong đó có 170 ca tại cộng đồng. Tình hình dịch trên địa bàn vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch đang ở mức rất cao và khó lường với các ổ dịch tại các phường Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Hàng Bột, trong đó, hai ổ dịch tại các phường Văn Chương và Văn Miếu vẫn đang phát sinh nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Ông Đinh Trường Thọ cho biết, Quận ủy Đống Đa xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trọng tâm, cấp bách; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", "5 cấp độ". Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành nghị quyết về việc xây dựng "vùng xanh" và thành lập các tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực dân cư. Đến nay, toàn quận đã triển khai mô hình "Tự quản an toàn phòng dịch" quản lý giám sát 385 "vùng xanh" tại các địa bàn dân cư.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra điểm cung ứng hàng hóa cho phường Văn Miếu đang trong diện phong tỏa tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Theo ông Đinh Trường Thọ, Quận ủy Đống Đa cũng đã thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn 21 phường, do các Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy làm Trưởng đoàn. Hiện nay, quận đang thực hiện khoanh vùng cách ly y tế tại 7 khu vực thuộc 7 phường; trong đó, đã khoanh một vùng lớn bao gồm toàn bộ 2 phường Văn Chương, Văn Miếu với trên 21.000 nhân khẩu.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Thành phố và đại diện các Sở, ngành nhận định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Đống Đa được tổ chức khá nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh lưu ý, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra đòi hỏi quyết tâm của cả hệ thống chính trị quận Đống Đa hiện nay là phải tập trung đưa 7 phường có khu vực cách ly y tế từ "vùng đỏ" trở thành ít nhất là "vùng da cam" trong vòng từ nay đến ngày 6/9 tới.

Siết chặt quản lý từ các ngõ, phố

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ quan điểm chỉ đạo chung của Thành phố là trong thời gian thực hiện giai đoạn 3 giãn cách xã hội toàn Thành phố (đến ngày 6/9/2021), cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân vào cuộc quyết tâm hơn, nhận thức sâu sắc, nỗ lực thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; tận dụng tối đa những ngày giãn cách xã hội để đưa Thành phố trở về trạng thái an toàn.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Thành phố xác định trong mọi tình huống, không để đột xuất, bất ngờ, phải đặt trong tầm kiểm soát; quyết tâm để tất cả F0, F1 được cách ly tập trung, điều trị tại cơ sở thu dung để bảo đảm các điều kiện theo dõi sức khỏe, chăm sóc tốt nhất. Các quận, huyện, thị xã phải xây dựng kịch bản từ thấp đến cao và triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất với tinh thần này. Trong đó, quận Đống Đa phải xác định rõ có vị trí rất quan trọng, là vùng lõi Thủ đô, nơi có nhiều cơ quan trung ương đóng trên địa bàn, nên phải tập trung mọi nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ an toàn địa bàn.

Chỉ đạo 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu quận Đống Đa phải tập trung thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất, Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến phường phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, có sáng kiến, sáng tạo, khơi dậy ý thức cộng đồng, tinh thần trách nhiệm xã hội để huy động sức dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặt người dân vào vị trí nòng cốt quản lý, giám sát công tác phòng, chống dịch ở địa bàn dân cư, là lực lượng chính quản lý các chốt kiểm soát tới từng ngõ, phố.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Ông Đinh Tiến Dũng gợi ý, gây dựng lực lượng và sự tham gia của người dân từ các Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng dân quân tự vệ, dân phố, dân phòng, các đoàn viên, hội viên, những người có uy tín trong cộng đồng, huy động cả học sinh, sinh viên, người lao động bị kẹt lại Thành phố tham gia… "Cuộc chiến chống Covid-19 còn dài hơi, căn cốt để chiến thắng dịch bệnh phải là tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhất là huy động sức dân, quận Đống Đa phải chú trọng cả tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng những tấm gương "người tốt, việc tốt" và phê bình, nhắc nhở công khai những cá nhân cố tình vi phạm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, làm chặt chẽ hơn việc quản lý người ra đường; trọng tâm là siết chặt quản lý từ các ngõ, phố, yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết chỉ ra đường khi có việc cần thiết. Riêng vùng phong tỏa hai phường Văn Chương, Văn Miếu phải bảo đảm nghiêm nguyên tắc người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ chức nghiêm như khu cách ly tập trung; có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm tới tận cửa mỗi gia đình để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đó", tuyệt đối không để người dân thiếu đói, bức xúc.

Nhắc lại yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi có phương án bảo đảm an toàn đã được Chủ tịch UBND cấp quận phê duyệt, Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an Thành phố phối hợp với các lực lượng, các địa phương, trong đó có quận Đống Đa, tổ chức kiểm tra việc chấp hành phương án; xử lý "điểm" một số đơn vị vi phạm để làm gương.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...

Tin khác

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh Tuấn đã trình bày Tờ trình về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của thành phố Hà Nội.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2021; lấy mẫu phiếu từ người dân, doanh nghiệp để thực hiện điều tra xã hội học về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước (SIPAS).
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ những hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa vẫn phải dừng mọi hoạt động (trừ công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch theo hướng dẫn).
8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng

8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng

(LĐTĐ) Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm vẫn đạt được những kết quả nhất định: kinh tế duy trì tăng trưởng, thu ngân sách được đảm bảo; thu hút đầu tư thực hiện tốt, cung ứng hàng hóa ổn định, chỉ số giá trong tầm kiểm soát…
Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển

Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển… Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động