M
10/09/2020 16:09

Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú (Phú Xuyên):

Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú (Phú Xuyên, Hà Nội) luôn nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống và vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên; tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên
Nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ giáo viên, người lao động
Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - giáo viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác giáo dục- đào tạo, thời gian qua, Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt” gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Bà Phạm Thùy Quyên – Chủ tịch Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, công đoàn cơ sở có vai trò quan trọng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Theo đó, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường cụ thể hóa nội dung của phong trào phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của trường, tổ chức thành nhiều đợt thi đua với các chủ đề cụ thể.

2305 107847378 3263082330403154 9043598379806760640 o
Đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Phú luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước (Ảnh:T.Q)

Theo đó, các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đọa đức, tự học và sáng tạo”, với phương châm “Mỗi giờ học trên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”.

Trường cũng thành lập và phát triển các câu lạc bộ: Em yêu lịch sử, Em yêu Văn học, Toán học, khoa học kỹ thuật, tổ chức các buổi chuyên đề về đổi mới dạy và học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường cho học sinh thảo luận nhóm, đi tham quan trải nghiệm để tạo hứng thú cho học sinh trong học tập…

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020 với nhiều biến động của xã hội do dịch bệnh Covid-19 khiến công tác dạy và học có nhiều thay đổi. Ban chấp hành công đoàn kết hợp cùng nhà trường để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp và hiệu quả nhất nên tỉ lệ học sinh giỏi các cấp tăng hơn so với năm học trước và tỉ lệ học sinh thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông vẫn xếp thứ nhất huyện và đứng tốp đầu thành phố.

Trong những năm qua, trường Trung học cơ sở Trần Phú luôn thực hiện đúng quy trình kiểm tra, đánh giá đối với từng môn học và thực hiện nghiêm quy chế rèn luyện đối với học sinh. Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn như: thông qua bài giảng, sinh hoạt chuyên đề, bám sát mục tiêu đào tạo và chuẩn kiến thức kĩ năng, tạo tiền đề để đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học đối với từng bài giảng và chương trình cụ thể.

Trường cũng tổ chức tốt phong trào thi đua giờ giảng chất lượng cao, góp phần to lớn vào bảng thành tích chung của nhà trường. Tổ chức thao giảng các dịp 20/11, 8/3, đã có 100% các giờ thao giảng đạt loại giỏi. Có 3 đồng chí thi giáo viên giỏi huyện, đạt 3 giải nhất…

Ban Chấp hành công đoàn cùng với chuyên môn nhà trường cũng đã theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, giám sát những nội dung được phát động, kết quả được thực hiện ở từng giai đoạn, từng mảng công việc. Nổi bật là các hoạt động dự giờ, thăm lớp, đánh giá giáo viên, tình hình học tập của học sinh được thực hiện liên tục, nhờ vậy, phương pháp giảng dạy của giáo viên luôn được đổi mới.

Điển hình là tổ Toán đa dạng các phương pháp dạy học như: kết hợp thuyết trình với đàm thoại; đặc biệt là dạy học trải nghiệm sáng tạo, học sinh được đặt vào tình huống thực tế, vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống; 100% giáo viên trong tổ xã hội sử dụng máy chiếu, tranh ảnh giúp các tiết học trở nên sinh động với những hình ảnh thực tế liên quan đến bài học.

Từ phong trào thi đua, đã có nhiều sáng kiến, đề tài kho học được ứng dụng thực tiễn và được các cấp, các ngành công nhận, khen thưởng. Chẳng hạn như trong năm học 2019-2020, có 10 sáng kiến được báo cáo thẩm định và xếp loại A cấp trường; 9 sáng kiến loại A cấp huyện; 1 sáng kiến được khen thưởng “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2020”.

Theo bà Phạm Thùy Quyên – Chủ tịch Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú thì trong những năm qua, công đoàn trường cũng đã tích cực tham mưu trong việc xây dựng kế hoạch năm học, phát động và tổ chức cho toàn bộ cán bộ, đoàn viên tham gia xây dựng kế hoạch, thống nhất về chỉ tiêu, phương hướng, biện pháp.

“Trên cơ sở kế hoạch và những góp ý của đoàn viên, công đoàn đã chủ động trao đổi, bàn bạc cùng nhà trường xây dựng cam kết thi đua và cam kết thực hiện. Luôn tạo không khí cởi mở, thẳng thắn, trung thực, công khai; xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, tránh các biểu hiện bất hòa trong nội bộ công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú nhấn mạnh.

Về công tác chăm lo đời sống tinh thần và sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, Công đoàn trường Trung học cơ sở Trần Phú cũng thường xuyên khuyến khích đoàn viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch. Duy trì tốt công tác động viên thăm hỏi khi ốm đau, khó khăn, hiếu hỉ. Tổ chức tuyên dương con em công đoàn viên có thành tích trong các dịp lễ, Tết...

K.Tiến

Nguồn :