Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, kinh tế của người dân, đẩy nhiều người vào tình cảnh mất công ăn việc làm, tạo điều kiện nảy sinh tội phạm trong xã hội. Trước tình trạng đó, Công an thành phố Hà Nội cùng với chính quyền cơ sở đã tăng cường kiểm tra, xử phạt, đưa ra các giải pháp thiết thực đảm bảo an ninh, trật tự, không để ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.
Vào cửa hàng quần áo cướp đồ tặng bạn gái Thăm hỏi gia đình tài xế taxi G7 quật ngã tên cướp trên đường Cienco5 Long Biên: Bắt giữ đối tượng mặc áo grab cướp giật điện thoại

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh việc xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt, xuyên tạc sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận thì các hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, nhất là cướp giật, trộm cắp lợi dụng nơi vắng, sơ hở để hoạt động... cũng có những dấu hiệu tăng lên về số vụ, tính chất nguy hiểm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố ít người đi lại hơn ngày thường. Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng trộm, cướp đã manh động thực hiện nhiều hành vi phạm pháp đối với người dân trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Bắt đối tượng manh động, vờ hỏi đường shipper rồi cướp tài sản tại Khu Đô thị Thanh Hà.

Điển hình như đầu 6/2021, Công an quận Long Biên bắt giữ Lý Thành Long (sinh năm 2005) và Bùi Khánh Linh (sinh năm 2004) cùng ở quận Đống Đa gây ra vụ cướp xe ôm trên đường Nguyễn Văn Linh. Cả 2 đối tượng lợi dụng đêm tối, đóng giả là khách đi xe ôm công nghệ của anh N.V.T, khi đến ngõ 229B Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên), Long ngồi sau dí dao vào anh T. đe dọa, rồi cướp xe máy và tiền.

Mới đây, ngày 8/6, Công an đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Nam (sinh năm 1992, ở huyện Đan Phượng) để làm rõ hành vi cướp giật. Bước đầu, Nam khai nhận cùng đồng bọn còn gây ra 2 vụ cướp giật khác trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, ngày 30/5, tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) một nhân viên giao hàng đang gọi người xuống nhận hàng thì 2 tên cướp đi tới giả vờ hỏi đường. Khi người này đang chỉ đường, một đối tượng đã cướp điện thoại của nạn nhân rồi rồ ga xe máy bỏ chạy. Khi anh này đuổi theo, tên còn lại lấy đã lấy dao đâm nạn nhân.

Tại quận Bắc Từ Liêm, cuối tháng 5/2021, Công an quận cũng đã bắt một ổ nhóm đối tượng gây ra gần 10 vụ cướp giật đồ trang sức của phụ nữ đi xe máy trên đường. Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, lợi dụng buổi tối vắng người đi lại, nhất là trong giai đoạn Thành phố khuyến khích người dân hạn chế ra đường do dịch bệnh, các đối tượng này điều khiển xe máy chạy qua nhiều tuyến đường, khi thấy có phụ nữ đi một mình sẽ tay cướp giật.

Chị Đào Thị Anh (Láng Thượng, Đống Đa) chia sẻ: Trong thời điểm này nếu không có việc quá quan trọng, mọi người, đặc biệt, là phụ nữ không nên ra đường vào buổi tối. Lý do thứ nhất là giảm nguy cơ lây nhiễm dịch, lý do thứ hai là tránh bị cướp giật. Nếu trường hợp bắt buộc phải ra ngoài cũng không nên đeo quá nhiều trang sức hoặc để tài sản một cách hớ hênh.

“Cách đây 2 tháng trong lúc đi bộ từ nhà một người bạn về tôi đã bị 2 thanh niên đi xe máy giật túi xách. Mặc dù trong túi không có đồ vật gì giá trị nhưng do bị cướp bất ngờ nên tôi ngã nhoài ra đường, bầm tím tay chân. Từ đấy dù có việc gì tôi cũng không ra đường một mình vào buổi tối nữa” - chị Anh kể.

Tăng cường kiểm tra, rà soát

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự, các cấp chính quyền và lực lượng Công an trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực chủ động tấn công, trấn áp tội phạm và xem đó như một giải pháp thiết thực nhất.

Theo đại điện Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cho biết, Công an phường luôn trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Nhận định khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu cũng sẽ gia tăng hoạt động, Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Công an các phường phối hợp với đội cảnh sát hình sự tăng cường rà soát và tiến hành tuần tra đêm để kịp thời phát hiện, trấn áp các đối tượng lợi dụng dịch bệnh và sự lơ là mất cảnh giác của người dân để phạm tội.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, ra soát, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tương tự, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội, tại quận Bắc Từ Liêm, Công an quận đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, Công an các phường lên phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật, hủy hoại tài sản. Đồng thời thực hiện tuần tra khép kín địa bàn 24/24, sẵn sàng xử lý khi có tình huống đột xuất, bất ngờ.

Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm dự báo: “Khi xảy ra dịch bệnh thì tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ có diễn biến phức tạp. Vì vậy, Công an quận đã xây dựng các phương án để triển khai đến các đội nghiệp vụ, Công an các phường để tiến hành các hoạt động phòng ngừa cũng như phòng, chống các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đặc biệt, thời gian qua Công an quận Bắc Từ Liêm đã triển khai gửi 5000 thư mời tố giác tội phạm tới người dân trong quận. Hoạt động này đã thu được hiệu quả lớn khi nhiều vụ việc phức tạp được người dân phát hiện và kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng”- Thiếu tá Phương Minh Thắng cho hay.

Trong khi đó, phường Phúc Xá (quận Ba Đình) lại đẩy mạnh việc áp dụng việc tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua ứng dụng mạng xã hội Zalo. Ông Lê Đức Đoàn, thành viên Tổ bảo vệ dân phòng phường Phúc Xá cho hay: “Chúng tôi thành lập nhóm Zalo của tổ cảnh sát và lãnh đạo khu dân cư cùng cán bộ cơ sở. Qua đây, người dân có thể thông tin kịp thời tới cảnh sát khu vực để nắm tình hình ngay khi có dấu hiệu khả nghi. Giải pháp này đã phát huy tác dụng nên sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể của phường đã phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ “kép” là tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong thực hiện phòng, chống dịch và các biểu hiện gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” đã giúp cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường luôn được giữ vững.

Có thể thấy, với tinh thần không chủ quan, lơ là và sự vào cuộc của nhiều lực lượng, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn Thủ đô sẽ được đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc kiềm chế, tiến tới chiến thắng “giặc” Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Xem thêm
Phiên bản di động