M
10/06/2021 21:11

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, kinh tế của người dân, đẩy nhiều người vào tình cảnh mất công ăn việc làm, tạo điều kiện nảy sinh tội phạm trong xã hội. Trước tình trạng đó, Công an thành phố Hà Nội cùng với chính quyền cơ sở đã tăng cường kiểm tra, xử phạt, đưa ra các giải pháp thiết thực đảm bảo an ninh, trật tự, không để ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

Vào cửa hàng quần áo cướp đồ tặng bạn gái Thăm hỏi gia đình tài xế taxi G7 quật ngã tên cướp trên đường Cienco5 Long Biên: Bắt giữ đối tượng mặc áo grab cướp giật điện thoại

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh việc xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt, xuyên tạc sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận thì các hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, nhất là cướp giật, trộm cắp lợi dụng nơi vắng, sơ hở để hoạt động... cũng có những dấu hiệu tăng lên về số vụ, tính chất nguy hiểm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố ít người đi lại hơn ngày thường. Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng trộm, cướp đã manh động thực hiện nhiều hành vi phạm pháp đối với người dân trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Bắt đối tượng manh động, vờ hỏi đường shipper rồi cướp tài sản tại Khu Đô thị Thanh Hà.

Điển hình như đầu 6/2021, Công an quận Long Biên bắt giữ Lý Thành Long (sinh năm 2005) và Bùi Khánh Linh (sinh năm 2004) cùng ở quận Đống Đa gây ra vụ cướp xe ôm trên đường Nguyễn Văn Linh. Cả 2 đối tượng lợi dụng đêm tối, đóng giả là khách đi xe ôm công nghệ của anh N.V.T, khi đến ngõ 229B Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên), Long ngồi sau dí dao vào anh T. đe dọa, rồi cướp xe máy và tiền.

Mới đây, ngày 8/6, Công an đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Nam (sinh năm 1992, ở huyện Đan Phượng) để làm rõ hành vi cướp giật. Bước đầu, Nam khai nhận cùng đồng bọn còn gây ra 2 vụ cướp giật khác trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, ngày 30/5, tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) một nhân viên giao hàng đang gọi người xuống nhận hàng thì 2 tên cướp đi tới giả vờ hỏi đường. Khi người này đang chỉ đường, một đối tượng đã cướp điện thoại của nạn nhân rồi rồ ga xe máy bỏ chạy. Khi anh này đuổi theo, tên còn lại lấy đã lấy dao đâm nạn nhân.

Tại quận Bắc Từ Liêm, cuối tháng 5/2021, Công an quận cũng đã bắt một ổ nhóm đối tượng gây ra gần 10 vụ cướp giật đồ trang sức của phụ nữ đi xe máy trên đường. Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, lợi dụng buổi tối vắng người đi lại, nhất là trong giai đoạn Thành phố khuyến khích người dân hạn chế ra đường do dịch bệnh, các đối tượng này điều khiển xe máy chạy qua nhiều tuyến đường, khi thấy có phụ nữ đi một mình sẽ tay cướp giật.

Chị Đào Thị Anh (Láng Thượng, Đống Đa) chia sẻ: Trong thời điểm này nếu không có việc quá quan trọng, mọi người, đặc biệt, là phụ nữ không nên ra đường vào buổi tối. Lý do thứ nhất là giảm nguy cơ lây nhiễm dịch, lý do thứ hai là tránh bị cướp giật. Nếu trường hợp bắt buộc phải ra ngoài cũng không nên đeo quá nhiều trang sức hoặc để tài sản một cách hớ hênh.

“Cách đây 2 tháng trong lúc đi bộ từ nhà một người bạn về tôi đã bị 2 thanh niên đi xe máy giật túi xách. Mặc dù trong túi không có đồ vật gì giá trị nhưng do bị cướp bất ngờ nên tôi ngã nhoài ra đường, bầm tím tay chân. Từ đấy dù có việc gì tôi cũng không ra đường một mình vào buổi tối nữa” - chị Anh kể.

Tăng cường kiểm tra, rà soát

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự, các cấp chính quyền và lực lượng Công an trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực chủ động tấn công, trấn áp tội phạm và xem đó như một giải pháp thiết thực nhất.

Theo đại điện Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cho biết, Công an phường luôn trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Nhận định khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu cũng sẽ gia tăng hoạt động, Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Công an các phường phối hợp với đội cảnh sát hình sự tăng cường rà soát và tiến hành tuần tra đêm để kịp thời phát hiện, trấn áp các đối tượng lợi dụng dịch bệnh và sự lơ là mất cảnh giác của người dân để phạm tội.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, ra soát, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tương tự, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội, tại quận Bắc Từ Liêm, Công an quận đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, Công an các phường lên phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật, hủy hoại tài sản. Đồng thời thực hiện tuần tra khép kín địa bàn 24/24, sẵn sàng xử lý khi có tình huống đột xuất, bất ngờ.

Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm dự báo: “Khi xảy ra dịch bệnh thì tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ có diễn biến phức tạp. Vì vậy, Công an quận đã xây dựng các phương án để triển khai đến các đội nghiệp vụ, Công an các phường để tiến hành các hoạt động phòng ngừa cũng như phòng, chống các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đặc biệt, thời gian qua Công an quận Bắc Từ Liêm đã triển khai gửi 5000 thư mời tố giác tội phạm tới người dân trong quận. Hoạt động này đã thu được hiệu quả lớn khi nhiều vụ việc phức tạp được người dân phát hiện và kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng”- Thiếu tá Phương Minh Thắng cho hay.

Trong khi đó, phường Phúc Xá (quận Ba Đình) lại đẩy mạnh việc áp dụng việc tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua ứng dụng mạng xã hội Zalo. Ông Lê Đức Đoàn, thành viên Tổ bảo vệ dân phòng phường Phúc Xá cho hay: “Chúng tôi thành lập nhóm Zalo của tổ cảnh sát và lãnh đạo khu dân cư cùng cán bộ cơ sở. Qua đây, người dân có thể thông tin kịp thời tới cảnh sát khu vực để nắm tình hình ngay khi có dấu hiệu khả nghi. Giải pháp này đã phát huy tác dụng nên sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể của phường đã phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ “kép” là tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong thực hiện phòng, chống dịch và các biểu hiện gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” đã giúp cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường luôn được giữ vững.

Có thể thấy, với tinh thần không chủ quan, lơ là và sự vào cuộc của nhiều lực lượng, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn Thủ đô sẽ được đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc kiềm chế, tiến tới chiến thắng “giặc” Covid-19.

Lê Thắm

Nguồn :