Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống, kinh tế của người dân, đẩy nhiều người vào tình cảnh mất công ăn việc làm, tạo điều kiện nảy sinh tội phạm trong xã hội. Trước tình trạng đó, Công an thành phố Hà Nội cùng với chính quyền cơ sở đã tăng cường kiểm tra, xử phạt, đưa ra các giải pháp thiết thực đảm bảo an ninh, trật tự, không để ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh.
Vào cửa hàng quần áo cướp đồ tặng bạn gái Thăm hỏi gia đình tài xế taxi G7 quật ngã tên cướp trên đường Cienco5 Long Biên: Bắt giữ đối tượng mặc áo grab cướp giật điện thoại

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh việc xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt, xuyên tạc sự thật về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận thì các hoạt động của các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, nhất là cướp giật, trộm cắp lợi dụng nơi vắng, sơ hở để hoạt động... cũng có những dấu hiệu tăng lên về số vụ, tính chất nguy hiểm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố ít người đi lại hơn ngày thường. Lợi dụng tình hình đó, các đối tượng trộm, cướp đã manh động thực hiện nhiều hành vi phạm pháp đối với người dân trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Bắt đối tượng manh động, vờ hỏi đường shipper rồi cướp tài sản tại Khu Đô thị Thanh Hà.

Điển hình như đầu 6/2021, Công an quận Long Biên bắt giữ Lý Thành Long (sinh năm 2005) và Bùi Khánh Linh (sinh năm 2004) cùng ở quận Đống Đa gây ra vụ cướp xe ôm trên đường Nguyễn Văn Linh. Cả 2 đối tượng lợi dụng đêm tối, đóng giả là khách đi xe ôm công nghệ của anh N.V.T, khi đến ngõ 229B Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên), Long ngồi sau dí dao vào anh T. đe dọa, rồi cướp xe máy và tiền.

Mới đây, ngày 8/6, Công an đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Nam (sinh năm 1992, ở huyện Đan Phượng) để làm rõ hành vi cướp giật. Bước đầu, Nam khai nhận cùng đồng bọn còn gây ra 2 vụ cướp giật khác trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, ngày 30/5, tại Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) một nhân viên giao hàng đang gọi người xuống nhận hàng thì 2 tên cướp đi tới giả vờ hỏi đường. Khi người này đang chỉ đường, một đối tượng đã cướp điện thoại của nạn nhân rồi rồ ga xe máy bỏ chạy. Khi anh này đuổi theo, tên còn lại lấy đã lấy dao đâm nạn nhân.

Tại quận Bắc Từ Liêm, cuối tháng 5/2021, Công an quận cũng đã bắt một ổ nhóm đối tượng gây ra gần 10 vụ cướp giật đồ trang sức của phụ nữ đi xe máy trên đường. Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, lợi dụng buổi tối vắng người đi lại, nhất là trong giai đoạn Thành phố khuyến khích người dân hạn chế ra đường do dịch bệnh, các đối tượng này điều khiển xe máy chạy qua nhiều tuyến đường, khi thấy có phụ nữ đi một mình sẽ tay cướp giật.

Chị Đào Thị Anh (Láng Thượng, Đống Đa) chia sẻ: Trong thời điểm này nếu không có việc quá quan trọng, mọi người, đặc biệt, là phụ nữ không nên ra đường vào buổi tối. Lý do thứ nhất là giảm nguy cơ lây nhiễm dịch, lý do thứ hai là tránh bị cướp giật. Nếu trường hợp bắt buộc phải ra ngoài cũng không nên đeo quá nhiều trang sức hoặc để tài sản một cách hớ hênh.

“Cách đây 2 tháng trong lúc đi bộ từ nhà một người bạn về tôi đã bị 2 thanh niên đi xe máy giật túi xách. Mặc dù trong túi không có đồ vật gì giá trị nhưng do bị cướp bất ngờ nên tôi ngã nhoài ra đường, bầm tím tay chân. Từ đấy dù có việc gì tôi cũng không ra đường một mình vào buổi tối nữa” - chị Anh kể.

Tăng cường kiểm tra, rà soát

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự, các cấp chính quyền và lực lượng Công an trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực chủ động tấn công, trấn áp tội phạm và xem đó như một giải pháp thiết thực nhất.

Theo đại điện Công an phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cho biết, Công an phường luôn trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn. Nhận định khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu cũng sẽ gia tăng hoạt động, Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Công an các phường phối hợp với đội cảnh sát hình sự tăng cường rà soát và tiến hành tuần tra đêm để kịp thời phát hiện, trấn áp các đối tượng lợi dụng dịch bệnh và sự lơ là mất cảnh giác của người dân để phạm tội.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trong mùa dịch Covid-19
Lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, ra soát, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tương tự, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội, tại quận Bắc Từ Liêm, Công an quận đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, Công an các phường lên phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật, hủy hoại tài sản. Đồng thời thực hiện tuần tra khép kín địa bàn 24/24, sẵn sàng xử lý khi có tình huống đột xuất, bất ngờ.

Thiếu tá Phương Minh Thắng, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm dự báo: “Khi xảy ra dịch bệnh thì tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ có diễn biến phức tạp. Vì vậy, Công an quận đã xây dựng các phương án để triển khai đến các đội nghiệp vụ, Công an các phường để tiến hành các hoạt động phòng ngừa cũng như phòng, chống các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đặc biệt, thời gian qua Công an quận Bắc Từ Liêm đã triển khai gửi 5000 thư mời tố giác tội phạm tới người dân trong quận. Hoạt động này đã thu được hiệu quả lớn khi nhiều vụ việc phức tạp được người dân phát hiện và kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng”- Thiếu tá Phương Minh Thắng cho hay.

Trong khi đó, phường Phúc Xá (quận Ba Đình) lại đẩy mạnh việc áp dụng việc tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua ứng dụng mạng xã hội Zalo. Ông Lê Đức Đoàn, thành viên Tổ bảo vệ dân phòng phường Phúc Xá cho hay: “Chúng tôi thành lập nhóm Zalo của tổ cảnh sát và lãnh đạo khu dân cư cùng cán bộ cơ sở. Qua đây, người dân có thể thông tin kịp thời tới cảnh sát khu vực để nắm tình hình ngay khi có dấu hiệu khả nghi. Giải pháp này đã phát huy tác dụng nên sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể của phường đã phối hợp với lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ “kép” là tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong thực hiện phòng, chống dịch và các biểu hiện gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” đã giúp cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường luôn được giữ vững.

Có thể thấy, với tinh thần không chủ quan, lơ là và sự vào cuộc của nhiều lực lượng, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn Thủ đô sẽ được đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc kiềm chế, tiến tới chiến thắng “giặc” Covid-19.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt trục xuất; biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính; đồng thời quy định việc quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động