Đẩy mạnh cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Thời gian qua, ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Hiện nay, tình trạng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng ở nhiều cấp độ, đã và đang gây nhiều hệ lụy cho môi trường, tác động xấu đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội...
Hà Nội: Thực hiện đo kiểm khí thải xe máy cũ nhằm cải thiện chất lượng không khí Cải thiện chất lượng không khí: Giải quyết tận gốc từng "căn nguyên"

Bụi mịn - sát thủ vô hình

Mới đây, Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng phối hợp cùng Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố những dữ liệu mới nhất về tác động của ô nhiễm bụi mịn PM2.5 (loại bụi có kích thước nhỏ hơn sợi tóc người 30 lần và khả năng chui sâu vào hệ hô hấp cũng như máu của con người, gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe) tại Hội thảo trực tuyến chia sẻ báo cáo “Kết quả nghiên cứu tác động ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 lên sức khỏe cộng đồng tại Hà Nội năm 2019”.

Đẩy mạnh cải thiện chất lượng không khí
Tình trạng không khí bị ô nhiễm đã và đang gây nhiều hệ lụy cho môi trường, tác động xấu đến sức khỏe người dân (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại buổi Hội thảo, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhật Thanh, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng số liệu do địa phương cung cấp để đánh giá gánh nặng bệnh tật do tác động của ô nhiễm bụi mịn PM2.5 đến sức khỏe cộng đồng tại Hà Nội. Theo báo cáo này, nồng độ bụi mịn PM2.5 trên toàn thành phố Hà Nội vượt ngưỡng quy chuẩn quốc gia. Trong đó, tại các quận nội thành Hà Nội gồm: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng có nồng độ bụi mịn PM2.5 cao nhất. Đây là những khu vực tập trung đông dân cư, có mật độ dân số và giao thông cao, nhiều hoạt động kinh tế xã hội. Các huyện ngoại thành có nồng độ bụi mịn PM2.5 thấp hơn.

Liên quan đến vấn đề sức khỏe, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trang Nhung, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Trường đại học Y tế công cộng cũng chỉ ra, gánh nặng bệnh tật liên quan đến tử vong và nhập viện do phơi nhiễm với bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội năm 2019 là đáng kể. Số ca tử vong sớm do phơi nhiễm với bụi mịn PM2.5 là 2.855 ca, tương đương khoảng 35,5 ca tử vong sớm trên 100.000 dân. Theo đó, tổng số năm sống bị giảm của người dân Hà Nội do những bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí là gần 80.000 năm. Kỳ vọng sống bị giảm đi do phơi nhiễm với bụi PM2.5 là 908 ngày, tức là 2,49 năm tuổi.

Theo báo cáo, với sự gia tăng nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm tại Hà Nội, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 1.062 ca nhập viện do bệnh tim mạch, và khoảng 2.969 ca nhập viện do bệnh hô hấp, lần lượt tương đương với 1,2% và 2,4% tổng số ca nhập viện do hai nhóm bệnh này ở người dân Hà Nội.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Trang Nhung, bên cạnh thực trạng về gánh nặng bệnh tật, báo cáo cũng nêu rõ những lợi ích sức khỏe nếu nồng độ bụi mịn PM2.5 trên địa bàn Hà Nội năm 2019 nếu được kiểm soát. Cụ thể, nếu nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm 2019 tại Hà Nội được kiểm soát ở mức 25 µg/m3 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh), số ca tử sớm do ô nhiễm đã tránh được là 2.575 ca. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, những kết quả này có thể thấp hơn nhiều so với mức tác động “thực tế” do sự thiếu hụt dữ liệu. Số liệu về số ca tử vong chỉ phản ánh được khoảng 80% số ca tử vong tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sử dụng giả định giá trị nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm thấp nhất của Hà Nội tại một vùng lý tưởng là 22,9µg/m3, cao hơn mức khuyến cáo của WHO cho an toàn sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, kết quả lập bản đồ bụi mịn PM2.5 chịu ảnh hưởng của sai số đối với số liệu từ các trạm quan trắc không khí tại Hà Nội.

Báo cáo kết quả nghiên cứu này nhằm củng cố các bằng chứng khoa học cho thấy tác động của ô nhiễm bụi mịn đến sức khỏe cộng đồng. Từ đó nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về quản lý và cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Các hoạt động đánh giá chất lượng không khí cần được mở rộng, đồng thời các chính sách nhằm cải thiện chất lượng không khí cũng cần được hoạch định và triển khai kịp thời.

Trách nhiệm của cả cộng đồng

Những năm gần đây, ô nhiễm không khí đã và đang là vấn đề nan giải đối với nhiều thành phố lớn trên thế giới. Hà Nội là thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, cơ sở hạ tầng chưa theo kịp nhu cầu phát triển nên tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm không khí nói riêng luôn là vấn đề “nóng”.

Để giảm thiểu ô nhiễm không khí, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong những năm qua Thành phố đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Cụ thể là 3 năm qua, Hà Nội đã ban hành các giải pháp như Chỉ thị 19 và 2 Chỉ thị 15 liên quan đến rơm rạ và bếp than tổ ong và đã thu được những kết quả tương đối khả quan. Khả quan nhất là đã thu hút được sự tham gia của các nhà khoa học cũng như từ phía cộng đồng.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng dựa trên số liệu từ hệ thống quan trắc tự động, nồng độ PM2.5 những năm gần đây ngày càng vượt mức quy chuẩn cho phép, cho thấy thực trạng ô nhiễm đáng báo động. Hiện nay, nhận thức của người dân về ô nhiễm không khí cũng tốt hơn. Những thông tin tuyên truyền, hoạt động chống ô nhiễm không khí cũng được nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ rằng mọi người cũng đã quan tâm đến vấn đề không khí.

Vì vậy, đến nay số lượng than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm trên 90%, đồng thời hiện tượng đốt rơm rạ cũng đã giảm so với các năm gần đây trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, hiện tượng đốt rác thải sinh hoạt vẫn đang diễn ra, vì vậy Sở sẽ tập trung nhiều hơn vào vấn đề này. Hiện nay thành phố Hà Nội đã đưa ra chỉ thị cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan tổ chức liên quan để mở rộng nghiên cứu về ô nhiễm, không chỉ đối với bụi PM2.5. Từ đó thành phố Hà Nội có đầy đủ cơ sở, nền tảng để đánh giá được thiệt hại sức khỏe, kinh tế của ô nhiễm không khí. Qua đó, Hà Nội có thể đưa ra được những chính sách hiệu quả và khả thi.

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí tại Hà Nội, trước hết là các cấp ủy, chính quyền cùng các cơ quan chức năng phải thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố. Trong đó tập trung ngăn chặn tình trạng đốt rơm, rác thải đang diễn ra; xử lý nghiêm các công trường xây dựng, các phương tiện giao thông chở vật liệu gây rơi vãi nhằm hạn chế các nguồn gây ô nhiễm không khí…

Về lâu dài, để có một thành phố “xanh”, Hà Nội rất cần một chiến lược phát triển và sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường và cơ chế, chính sách đầu tư cho lĩnh vực năng lượng tái tạo... Điều quan trọng nhất là các ngành, các cấp cần nâng cao sự hiểu biết cũng như trách nhiệm của người dân đối với việc giảm thiểu ô nhiễm không khí. Mỗi người dân hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ trong đời sống thường nhật để thay đổi các thói quen, như thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng; trồng thêm cây xanh, tạo dựng không gian xanh trong gia đình để điều hòa không khí; không đốt rơm, rác, phế thải…

Chất lượng môi trường nói chung và không khí nói riêng phụ thuộc vào chính ý thức của con người. Do vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, người dân Hà Nội cần ý thức hơn trong mỗi hành động, mỗi việc làm... để từ đó góp phần tạo chuyển biến căn bản về chất lượng không khí, nâng cao chất lượng sống./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động