M
01/04/2020 07:10

Dạy con kỹ năng để giúp trẻ tự xử lý khi bị lạc đường

Dạy con kỹ năng tự xử lý khi đi lạc đường là một trong những điều quan trọng mà bậc cha mẹ cần lưu ý.

day con ky nang de giup tre tu xu ly khi bi lac duong Chú ý dạy con 3 điều này để đạt thành công trong tương lai
day con ky nang de giup tre tu xu ly khi bi lac duong Dạy con cách đối diện với những điều tồi tệ nhất

Cuộc sống sẽ có nhiều tình huống xảy ra, nhất là đối với đứa trẻ tinh nghịch, hiếu động thì việc đi lạc đường hoàn toàn có thể.

Để phòng trường hợp xấu nhất đối với con trẻ, cha mẹ nên lưu tâm giáo dục, chỉ dạy cho con một vài kỹ năng sống, cơ bản để giúp trẻ nhỏ có thể tự xử lý nếu gặp tình huống tương tự.

Ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà

Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ là cách hữu hiệu nhất để trẻ có thể tự tìm sự giúp đỡ nếu trong trường hợp cần thiết. Một trong những cách được nhiều chuyên gia khuyên rằng, nên đan xen dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ vào trong các câu chuyện hàng ngày với con.

Ví dụ như liên tục lặp lại những câu hỏi “Con tên gì, nhà ở đâu, số điện thoại của mẹ thế nào…?” để hướng cho con luôn ghi nhớ ở trong đầu.

day con ky nang de giup tre tu xu ly khi bi lac duong
Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại và họ tên của bố mẹ trong mọi trường hợp có thể xảy ra. Ảnh nguồn: Lifebyjeanie.

Đề cập đến việc đi lạc

Ngay từ khi trẻ con bé, trí nhớ của trẻ tốt và dễ dàng ghi nhớ nên cha mẹ hãy thường xuyên là người kể chuyện và hướng dẫn nếu như lạc đường các bé cần phải biết làm gì.

Giúp trẻ hình dung ra câu chuyện mà bạn đang nói tới và đưa ra những phương án, cách xử lý ra sao nếu đi lạc bố mẹ. Dùng những từ ngữ dễ hiểu, tích cực và chuẩn bị cho con tâm lý phải bình tĩnh trước mọi tình huống.

day con ky nang de giup tre tu xu ly khi bi lac duong
Tạo tình huống để bé học cách tự xử lý khi đi lạc. Ảnh nguồn: Lifebyjeanie.

Tạo tình huống giả định

Hãy tạo dựng những tình huống thật cụ thể để xem trẻ tự xử lý thế nào. Ví dụ hãy yêu cầu con tự tìm đường về nhà dưới sự giám sát của ba mẹ.

Dành lời khen ngợi khi trẻ làm tốt và hướng dẫn nếu trẻ có điều gì vướng mắc trong quá trình thực hiện. Việc để con tự mình xử lý tình huống, không cần đến sự trợ giúp của ba mẹ sẽ giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm phương án giải quyết sẽ hình thành thói quen tự lập của con.

Theo Lê Hương/laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/day-con-ky-nang-de-giup-tre-tu-xu-ly-khi-bi-lac-duong-794482.ldo

Nguồn :