Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ

(LĐTĐ) Là một người yêu ẩm thực, trong suốt hành trình gắn bó với nghề, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh luôn mong muốn truyền cảm hứng nấu ăn tới cho các bạn trẻ. Cũng nhờ sự nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh mà rất nhiều các bạn sinh viên, học sinh đã được hỗ trợ việc làm, ổn định cuộc sống.
Người “truyền lửa” nhiệt huyết cho những phong trào Nơi truyền lửa đam mê võ cổ truyền

Người đầu bếp có tâm với nghề

Là một trong những đầu bếp có tiếng tại Hà Nội, Nguyễn Danh Hinh bén duyên với nghề từ khi còn trẻ. Trải qua nhiều khó khăn, bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất cho đến khi trở thành đầu bếp tài hoa, “ngọn lửa nghề” trong anh ngày càng bùng cháy.

Anh Hinh cho biết, cơ duyên đến với nghề đầu bếp của anh bắt nguồn từ việc thích nấu ăn. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu nấu ăn. Khi bày tỏ với bố mẹ về đam mê ẩm thực, anh Hinh nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bố mẹ và từ đó anh quyết tâm gắn bó với nghề đầu bếp.

Được gia đình ủng hộ nhưng hoàn cảnh gia đình anh Hinh lúc đó vô cùng khó khăn. Để có tiền theo học nấu ăn, anh phải làm những công việc như nấu cơm, nhặt rau... Có lẽ vì quá yêu nghề bếp nên chàng trai trẻ khi đó đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì học hỏi và có được những kinh nghiệm quý báu như hiện tại.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bén duyên với nghề từ khi còn nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã trở thành người đầu bếp tài hoa, được nhiều người biết tới.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chính là người xây dựng công thức món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng. Đối với chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng quy chuẩn món ăn hải sản vùng miền với số lượng 300 món ăn liên quan hải sản Việt Nam và hải sản quốc tế. Với chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, anh Hinh xây dựng các món ăn đường phố Việt Nam vào nhà hàng với số lượng 200 món ăn.

Bên cạnh đó, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn xây dựng thực đơn cho các chuỗi nhà hàng như: nhà hàng Green City (Thành Phố Xanh Hà Nội); chuỗi Nhà Hàng Ghẹ Xanh (TuTa Group); chuỗi Trung Tâm Lạc Hồng Palace (Hải Phòng) với những công thức món ăn ngon, hấp dẫn, đa dạng món ăn phù hợp với từng phong cách nhà hàng...

Dù tham gia xây dựng công thức, quy chuẩn món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng, thế nhưng đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chưa bao giờ chủ quan trong công việc. Thay vào đó, lúc nào anh cũng dành trọn tâm huyết, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng món ăn.

“Việc xây ra những công thức, quy chuẩn món ăn cho một số nhà hàng nổi tiếng ở Việt Nam là điều rất khó. Nó đòi hỏi lòng kiên trì, sáng tạo cũng như nỗ lực của bản thân. Để sáng tạo ra những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của khách hàng, tôi phải đi và học hỏi rất nhiều các nước trên thế giới”- anh Hinh tâm sự.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong việc sáng tạo các món ăn, đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã được nhận được giải thưởng Đầu bếp tiêu biểu năm 2018; danh hiệu Nghệ nhân Dân gian và danh hiệu Bàn tay vàng.

Cũng chính vì đạt được nhiều thành công với nghề bếp nên đầu bếp Nguyễn Danh Hinh càng đề cao nguyên tắc khi làm nghề. Mỗi nghề có một tôn chỉ, nguyên tắc làm việc khác nhau. Trong nghề bếp chính là sự tôn trọng thực khách, coi thực khách như những người thân trong gia đình. Với anh Hinh, lương tâm nghề nghiệp và tình yêu với nghề chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công hiện tại.

“Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề hơn 26 năm nhưng lúc nào tôi cũng muốn vào bếp để nấu ăn cho thực khách. Được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng và thấy thực khách được ăn ngon miệng khiến cho tôi có thêm nhiều năng lượng. Mỗi khi vào bếp tôi đều có thêm nhiều ý tưởng mới để chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn” - anh Hinh cho hay.

Khát khao truyền lửa nghề

Không chỉ là người đầu bếp tài hoa, thành công với những công thức nấu ăn ngon nức tiếng, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn được biết đến là người thầy thân thiết của nhiều bạn trẻ vùng cao.

Nhiều bạn là dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã được anh Hinh trực tiếp hướng dẫn, đào tạo nấu ăn, tìm việc. Đến nay, các em đã và thành công trong công việc, giữ các vị trí lớn như: bếp trưởng hay tổng bếp trưởng tại các nhà hàng với mức lương từ 30 đến 70 triệu đồng mỗi tháng.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đào tạo rất nhiều đầu bếp trẻ vào phục vụ trong các chuỗi nhà hàng lớn.

Chia sẻ về sự giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh trong công việc, anh Hoàng Văn Bộ - Bếp phó Nhà khách Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, cho hay, anh cảm thấy rất may mắn khi được gặp gỡ và được đầu bếp Nguyễn Danh Hinh giúp đỡ trong công việc. Với anh Bộ, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh không chỉ là người thầy đáng kính mà còn là người anh em rất thân thiết.

“Anh Hinh là người trực tiếp hướng dẫn tôi nấu ăn. Không chỉ dạy về lý thuyết, anh Hinh còn đưa tôi đi theo làm việc tại nhiều nơi, qua đó truyền dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm nấu ăn thực tế. Kể từ khi gặp anh Hinh cuộc sống của tôi thay đổi khá nhiều, từ người chưa có kinh nghiệm nấu ăn, tôi được rèn luyện kỹ năng nấu nướng và được nâng cao ý thức nghề nghiệp. Tôi học được từ anh Hinh tính tỉ mỉ, cẩn thận, luôn giữ sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ khi nấu ăn, chú ý tới tác phong con người” - anh Bộ tâm sự.

Đặc biệt, hàng năm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đều tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho các bạn học sinh, sinh viên. Tại đây, anh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên, từ đó kết nối các doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Cùng đó, hỗ trợ các dụng cụ làm bếp trong quá trình đào tạo các học viên theo học nấu ăn.

Để truyền cảm hứng tình yêu ẩm thực tới cho các bạn học sinh, sinh viên, những người yêu bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã tặng 10 bộ dao tỉa với tổng số tiền là 15 triệu đồng cho các thầy cô Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng để nâng cao tay nghề đào tạo thế hệ trẻ theo nghề bếp. Đồng thời, anh cũng tặng áo đồng phục bếp cho những đầu bếp tiêu biểu trong Cộng đồng bếp với chi phí hơn 200 triệu đồng...

Nói về dự định trong tương lai, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo các món ăn ngon, phát triển hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp và duy trì tốt hoạt động của các chuỗi nhà hàng. Đồng thời, tiếp tục truyền lửa nghề cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay các bạn học sinh, sinh viên yêu thích nấu ăn, qua đó giúp các em có nghề và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tình yêu với nghề bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đạt được nhiều thành công trong nghề. Tính đến thời điểm hiện tại, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng được chuỗi nhà hàng lớn nhất Việt Nam gồm: Chuỗi nhà hàng lẩu nấm Ashima; chuỗi nhà hàng Kichi Kichi; chuỗi nhà hàng SuMo; chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố; chuỗi nhà hàng Cheering Beer; chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon; Chuỗi nhà hàng Green City… Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mơ ước của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh là đưa ẩm thực Việt Nam đến với thế giới.
Lương Hằng

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi, hôm nay (1/6), Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thương và sự quan tâm đến các bệnh nhi.
Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

(LĐTĐ) Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, Công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và Ban Quản lý dự án huyện thăm hỏi, tặng quà cho học sinh khuyết tật tại Trường Dạy trẻ khuyết tật huyện.
Mùa gió nắng lao xao

Mùa gió nắng lao xao

(LĐTĐ) Từ trong sương sớm, những hạt nắng đầu ngày đã ươm mình trên từng cánh lá nhỏ đang lao xao dập dềnh trong gió. Gió tinh nghịch rung rinh những hàng cây bãi cỏ trong bản đồng ca bất tận của mùa sang. Để nắng ngẩn ngơ rơi mình từ nơi này qua nơi khác, nắng nhảy nhót chuyền cành từ cành này sang cành khác. Ta đi trong nắng mai hồng, óng ánh như tơ lụa, vai ta đầy nắng chảy, tóc ta gió mê mải, thổi bồng bềnh nhẹ bay.
Học sinh thành phố Hồ Chí Minh: Tăng tốc ôn thi vào lớp 10 công lập

Học sinh thành phố Hồ Chí Minh: Tăng tốc ôn thi vào lớp 10 công lập

(LĐTĐ) Học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang được các trường tăng tốc ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 công lập.
Xem thêm
Phiên bản di động