Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ

(LĐTĐ) Là một người yêu ẩm thực, trong suốt hành trình gắn bó với nghề, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh luôn mong muốn truyền cảm hứng nấu ăn tới cho các bạn trẻ. Cũng nhờ sự nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh mà rất nhiều các bạn sinh viên, học sinh đã được hỗ trợ việc làm, ổn định cuộc sống.
Người “truyền lửa” nhiệt huyết cho những phong trào Nơi truyền lửa đam mê võ cổ truyền

Người đầu bếp có tâm với nghề

Là một trong những đầu bếp có tiếng tại Hà Nội, Nguyễn Danh Hinh bén duyên với nghề từ khi còn trẻ. Trải qua nhiều khó khăn, bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất cho đến khi trở thành đầu bếp tài hoa, “ngọn lửa nghề” trong anh ngày càng bùng cháy.

Anh Hinh cho biết, cơ duyên đến với nghề đầu bếp của anh bắt nguồn từ việc thích nấu ăn. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu nấu ăn. Khi bày tỏ với bố mẹ về đam mê ẩm thực, anh Hinh nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bố mẹ và từ đó anh quyết tâm gắn bó với nghề đầu bếp.

Được gia đình ủng hộ nhưng hoàn cảnh gia đình anh Hinh lúc đó vô cùng khó khăn. Để có tiền theo học nấu ăn, anh phải làm những công việc như nấu cơm, nhặt rau... Có lẽ vì quá yêu nghề bếp nên chàng trai trẻ khi đó đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì học hỏi và có được những kinh nghiệm quý báu như hiện tại.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bén duyên với nghề từ khi còn nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã trở thành người đầu bếp tài hoa, được nhiều người biết tới.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chính là người xây dựng công thức món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng. Đối với chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng quy chuẩn món ăn hải sản vùng miền với số lượng 300 món ăn liên quan hải sản Việt Nam và hải sản quốc tế. Với chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, anh Hinh xây dựng các món ăn đường phố Việt Nam vào nhà hàng với số lượng 200 món ăn.

Bên cạnh đó, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn xây dựng thực đơn cho các chuỗi nhà hàng như: nhà hàng Green City (Thành Phố Xanh Hà Nội); chuỗi Nhà Hàng Ghẹ Xanh (TuTa Group); chuỗi Trung Tâm Lạc Hồng Palace (Hải Phòng) với những công thức món ăn ngon, hấp dẫn, đa dạng món ăn phù hợp với từng phong cách nhà hàng...

Dù tham gia xây dựng công thức, quy chuẩn món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng, thế nhưng đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chưa bao giờ chủ quan trong công việc. Thay vào đó, lúc nào anh cũng dành trọn tâm huyết, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng món ăn.

“Việc xây ra những công thức, quy chuẩn món ăn cho một số nhà hàng nổi tiếng ở Việt Nam là điều rất khó. Nó đòi hỏi lòng kiên trì, sáng tạo cũng như nỗ lực của bản thân. Để sáng tạo ra những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của khách hàng, tôi phải đi và học hỏi rất nhiều các nước trên thế giới”- anh Hinh tâm sự.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong việc sáng tạo các món ăn, đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã được nhận được giải thưởng Đầu bếp tiêu biểu năm 2018; danh hiệu Nghệ nhân Dân gian và danh hiệu Bàn tay vàng.

Cũng chính vì đạt được nhiều thành công với nghề bếp nên đầu bếp Nguyễn Danh Hinh càng đề cao nguyên tắc khi làm nghề. Mỗi nghề có một tôn chỉ, nguyên tắc làm việc khác nhau. Trong nghề bếp chính là sự tôn trọng thực khách, coi thực khách như những người thân trong gia đình. Với anh Hinh, lương tâm nghề nghiệp và tình yêu với nghề chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công hiện tại.

“Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề hơn 26 năm nhưng lúc nào tôi cũng muốn vào bếp để nấu ăn cho thực khách. Được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng và thấy thực khách được ăn ngon miệng khiến cho tôi có thêm nhiều năng lượng. Mỗi khi vào bếp tôi đều có thêm nhiều ý tưởng mới để chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn” - anh Hinh cho hay.

Khát khao truyền lửa nghề

Không chỉ là người đầu bếp tài hoa, thành công với những công thức nấu ăn ngon nức tiếng, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn được biết đến là người thầy thân thiết của nhiều bạn trẻ vùng cao.

Nhiều bạn là dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã được anh Hinh trực tiếp hướng dẫn, đào tạo nấu ăn, tìm việc. Đến nay, các em đã và thành công trong công việc, giữ các vị trí lớn như: bếp trưởng hay tổng bếp trưởng tại các nhà hàng với mức lương từ 30 đến 70 triệu đồng mỗi tháng.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đào tạo rất nhiều đầu bếp trẻ vào phục vụ trong các chuỗi nhà hàng lớn.

Chia sẻ về sự giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh trong công việc, anh Hoàng Văn Bộ - Bếp phó Nhà khách Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, cho hay, anh cảm thấy rất may mắn khi được gặp gỡ và được đầu bếp Nguyễn Danh Hinh giúp đỡ trong công việc. Với anh Bộ, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh không chỉ là người thầy đáng kính mà còn là người anh em rất thân thiết.

“Anh Hinh là người trực tiếp hướng dẫn tôi nấu ăn. Không chỉ dạy về lý thuyết, anh Hinh còn đưa tôi đi theo làm việc tại nhiều nơi, qua đó truyền dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm nấu ăn thực tế. Kể từ khi gặp anh Hinh cuộc sống của tôi thay đổi khá nhiều, từ người chưa có kinh nghiệm nấu ăn, tôi được rèn luyện kỹ năng nấu nướng và được nâng cao ý thức nghề nghiệp. Tôi học được từ anh Hinh tính tỉ mỉ, cẩn thận, luôn giữ sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ khi nấu ăn, chú ý tới tác phong con người” - anh Bộ tâm sự.

Đặc biệt, hàng năm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đều tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho các bạn học sinh, sinh viên. Tại đây, anh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên, từ đó kết nối các doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Cùng đó, hỗ trợ các dụng cụ làm bếp trong quá trình đào tạo các học viên theo học nấu ăn.

Để truyền cảm hứng tình yêu ẩm thực tới cho các bạn học sinh, sinh viên, những người yêu bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã tặng 10 bộ dao tỉa với tổng số tiền là 15 triệu đồng cho các thầy cô Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng để nâng cao tay nghề đào tạo thế hệ trẻ theo nghề bếp. Đồng thời, anh cũng tặng áo đồng phục bếp cho những đầu bếp tiêu biểu trong Cộng đồng bếp với chi phí hơn 200 triệu đồng...

Nói về dự định trong tương lai, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo các món ăn ngon, phát triển hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp và duy trì tốt hoạt động của các chuỗi nhà hàng. Đồng thời, tiếp tục truyền lửa nghề cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay các bạn học sinh, sinh viên yêu thích nấu ăn, qua đó giúp các em có nghề và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tình yêu với nghề bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đạt được nhiều thành công trong nghề. Tính đến thời điểm hiện tại, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng được chuỗi nhà hàng lớn nhất Việt Nam gồm: Chuỗi nhà hàng lẩu nấm Ashima; chuỗi nhà hàng Kichi Kichi; chuỗi nhà hàng SuMo; chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố; chuỗi nhà hàng Cheering Beer; chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon; Chuỗi nhà hàng Green City… Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mơ ước của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh là đưa ẩm thực Việt Nam đến với thế giới.
Lương Hằng

Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024

Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024.
TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…

Tin khác

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm đòi hỏi phải làm nhiều việc.
Mãi thương những lá thư tay

Mãi thương những lá thư tay

(LĐTĐ) Lâu lắm rồi tôi mới mở “chiếc hộp bí mật” lưu giữ những hồi ức tươi đẹp in dấu vết thời gian. Mỗi lần chạm vào kỷ vật, lòng tôi lại thấy xốn xang. Đó là album ảnh được sắp xếp cẩn thận, tấm thiệp đã ngả màu, cuốn sổ lưu bút ố vàng,… Tuy nhiên, do một sự cố, thứ kết nối trái tim đầy rung cảm và truyền tải sức mạnh tinh thần kỳ diệu đã không còn nữa. Tôi chỉ có thể mở lại thước phim trong tâm trí mình để hồi tưởng, thương nhớ vơi đầy những lá thư tay.
Hà Nội ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Ngoài ra, kết quả giám sát chỉ số côn trùng nhiều nơi cao trên ngưỡng nguy cơ.
Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con

Chuyện về những sơn nữ ngậm buồn sau tiếng ru con

(LĐTĐ) Bỏ lại sau lưng tiếng nô đùa vô tư, hồn nhiên và cả một tương lai tươi sáng, trên những sườn núi thuộc xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, không hiếm gặp những “bông hoa rừng” mới chớm nở ở độ tuổi 15, 16 tuổi đã vội lấy chồng. Vòng tròn luật tục ấy khiến không ít câu chuyện bi hài xảy ra và để lại nhiều vấn nạn cho xã hội.
Lan tỏa tinh thần cao đẹp hiến máu nhân đạo

Lan tỏa tinh thần cao đẹp hiến máu nhân đạo

(LĐTĐ) Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình yêu thương con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" đã cứu sống được hàng nghìn người trên khắp đất nước. Điều này tiếp tục thắp lên niềm tin, sự sẻ chia, cùng nhau xây dựng một xã hội nhân ái, tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.
Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Lá cờ đầu trong sự nghiệp phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo của Thủ đô

Lá cờ đầu trong sự nghiệp phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo của Thủ đô

(LĐTĐ) Ba Đình là quận gắn với những sự kiện chính trị trọng đại, là trung tâm về hành chính, chính trị, giáo dục, y tế…, có vị trí quan trọng của đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành Giáo dục quận Ba Đình luôn được xếp ở vị trí tốp đầu tiêu biểu trong 30 quận, huyện, thị xã của Thành phố.
Hà Nội: Xây dựng và giữ gìn xã, phường, thị trấn xanh - sạch - văn minh

Hà Nội: Xây dựng và giữ gìn xã, phường, thị trấn xanh - sạch - văn minh

(LĐTĐ) Nhằm góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi xây dựng và giữ gìn “Xã, phường, thị trấn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.
Xem thêm
Phiên bản di động