Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ

12:00 | 03/04/2022
(LĐTĐ) Là một người yêu ẩm thực, trong suốt hành trình gắn bó với nghề, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh luôn mong muốn truyền cảm hứng nấu ăn tới cho các bạn trẻ. Cũng nhờ sự nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh mà rất nhiều các bạn sinh viên, học sinh đã được hỗ trợ việc làm, ổn định cuộc sống.
Người “truyền lửa” nhiệt huyết cho những phong trào Nơi truyền lửa đam mê võ cổ truyền

Người đầu bếp có tâm với nghề

Là một trong những đầu bếp có tiếng tại Hà Nội, Nguyễn Danh Hinh bén duyên với nghề từ khi còn trẻ. Trải qua nhiều khó khăn, bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất cho đến khi trở thành đầu bếp tài hoa, “ngọn lửa nghề” trong anh ngày càng bùng cháy.

Anh Hinh cho biết, cơ duyên đến với nghề đầu bếp của anh bắt nguồn từ việc thích nấu ăn. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu nấu ăn. Khi bày tỏ với bố mẹ về đam mê ẩm thực, anh Hinh nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bố mẹ và từ đó anh quyết tâm gắn bó với nghề đầu bếp.

Được gia đình ủng hộ nhưng hoàn cảnh gia đình anh Hinh lúc đó vô cùng khó khăn. Để có tiền theo học nấu ăn, anh phải làm những công việc như nấu cơm, nhặt rau... Có lẽ vì quá yêu nghề bếp nên chàng trai trẻ khi đó đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì học hỏi và có được những kinh nghiệm quý báu như hiện tại.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bén duyên với nghề từ khi còn nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã trở thành người đầu bếp tài hoa, được nhiều người biết tới.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chính là người xây dựng công thức món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng. Đối với chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng quy chuẩn món ăn hải sản vùng miền với số lượng 300 món ăn liên quan hải sản Việt Nam và hải sản quốc tế. Với chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon, anh Hinh xây dựng các món ăn đường phố Việt Nam vào nhà hàng với số lượng 200 món ăn.

Bên cạnh đó, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn xây dựng thực đơn cho các chuỗi nhà hàng như: nhà hàng Green City (Thành Phố Xanh Hà Nội); chuỗi Nhà Hàng Ghẹ Xanh (TuTa Group); chuỗi Trung Tâm Lạc Hồng Palace (Hải Phòng) với những công thức món ăn ngon, hấp dẫn, đa dạng món ăn phù hợp với từng phong cách nhà hàng...

Dù tham gia xây dựng công thức, quy chuẩn món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng, thế nhưng đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chưa bao giờ chủ quan trong công việc. Thay vào đó, lúc nào anh cũng dành trọn tâm huyết, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng món ăn.

“Việc xây ra những công thức, quy chuẩn món ăn cho một số nhà hàng nổi tiếng ở Việt Nam là điều rất khó. Nó đòi hỏi lòng kiên trì, sáng tạo cũng như nỗ lực của bản thân. Để sáng tạo ra những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của khách hàng, tôi phải đi và học hỏi rất nhiều các nước trên thế giới”- anh Hinh tâm sự.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong việc sáng tạo các món ăn, đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã được nhận được giải thưởng Đầu bếp tiêu biểu năm 2018; danh hiệu Nghệ nhân Dân gian và danh hiệu Bàn tay vàng.

Cũng chính vì đạt được nhiều thành công với nghề bếp nên đầu bếp Nguyễn Danh Hinh càng đề cao nguyên tắc khi làm nghề. Mỗi nghề có một tôn chỉ, nguyên tắc làm việc khác nhau. Trong nghề bếp chính là sự tôn trọng thực khách, coi thực khách như những người thân trong gia đình. Với anh Hinh, lương tâm nghề nghiệp và tình yêu với nghề chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công hiện tại.

“Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề hơn 26 năm nhưng lúc nào tôi cũng muốn vào bếp để nấu ăn cho thực khách. Được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng và thấy thực khách được ăn ngon miệng khiến cho tôi có thêm nhiều năng lượng. Mỗi khi vào bếp tôi đều có thêm nhiều ý tưởng mới để chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn” - anh Hinh cho hay.

Khát khao truyền lửa nghề

Không chỉ là người đầu bếp tài hoa, thành công với những công thức nấu ăn ngon nức tiếng, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn được biết đến là người thầy thân thiết của nhiều bạn trẻ vùng cao.

Nhiều bạn là dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đã được anh Hinh trực tiếp hướng dẫn, đào tạo nấu ăn, tìm việc. Đến nay, các em đã và thành công trong công việc, giữ các vị trí lớn như: bếp trưởng hay tổng bếp trưởng tại các nhà hàng với mức lương từ 30 đến 70 triệu đồng mỗi tháng.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh và mong ước truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đào tạo rất nhiều đầu bếp trẻ vào phục vụ trong các chuỗi nhà hàng lớn.

Chia sẻ về sự giúp đỡ của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh trong công việc, anh Hoàng Văn Bộ - Bếp phó Nhà khách Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, cho hay, anh cảm thấy rất may mắn khi được gặp gỡ và được đầu bếp Nguyễn Danh Hinh giúp đỡ trong công việc. Với anh Bộ, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh không chỉ là người thầy đáng kính mà còn là người anh em rất thân thiết.

“Anh Hinh là người trực tiếp hướng dẫn tôi nấu ăn. Không chỉ dạy về lý thuyết, anh Hinh còn đưa tôi đi theo làm việc tại nhiều nơi, qua đó truyền dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm nấu ăn thực tế. Kể từ khi gặp anh Hinh cuộc sống của tôi thay đổi khá nhiều, từ người chưa có kinh nghiệm nấu ăn, tôi được rèn luyện kỹ năng nấu nướng và được nâng cao ý thức nghề nghiệp. Tôi học được từ anh Hinh tính tỉ mỉ, cẩn thận, luôn giữ sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ khi nấu ăn, chú ý tới tác phong con người” - anh Bộ tâm sự.

Đặc biệt, hàng năm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đều tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho các bạn học sinh, sinh viên. Tại đây, anh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên, từ đó kết nối các doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Cùng đó, hỗ trợ các dụng cụ làm bếp trong quá trình đào tạo các học viên theo học nấu ăn.

Để truyền cảm hứng tình yêu ẩm thực tới cho các bạn học sinh, sinh viên, những người yêu bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã tặng 10 bộ dao tỉa với tổng số tiền là 15 triệu đồng cho các thầy cô Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng để nâng cao tay nghề đào tạo thế hệ trẻ theo nghề bếp. Đồng thời, anh cũng tặng áo đồng phục bếp cho những đầu bếp tiêu biểu trong Cộng đồng bếp với chi phí hơn 200 triệu đồng...

Nói về dự định trong tương lai, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo các món ăn ngon, phát triển hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp và duy trì tốt hoạt động của các chuỗi nhà hàng. Đồng thời, tiếp tục truyền lửa nghề cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay các bạn học sinh, sinh viên yêu thích nấu ăn, qua đó giúp các em có nghề và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tình yêu với nghề bếp, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã đạt được nhiều thành công trong nghề. Tính đến thời điểm hiện tại, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đã xây dựng được chuỗi nhà hàng lớn nhất Việt Nam gồm: Chuỗi nhà hàng lẩu nấm Ashima; chuỗi nhà hàng Kichi Kichi; chuỗi nhà hàng SuMo; chuỗi nhà hàng Hải Sản Phố; chuỗi nhà hàng Cheering Beer; chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon; Chuỗi nhà hàng Green City… Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mơ ước của đầu bếp Nguyễn Danh Hinh là đưa ẩm thực Việt Nam đến với thế giới.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này