Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

(LĐTĐ) Trong trận chiến Điện Biên Phủ, chiến sĩ Lê Bình và đồng đội của mình khi ấy còn rất trẻ, ôm những gói bộc phá đi đầu tạo cửa mở, phá hàng rào dây thép gai bao quanh đồn địch để quân ta xung phong đánh vào trung tâm đồn giặc.
Chiến sĩ Điện Biên xúc động ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ký ức không phai mờ Tri ân các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên

Chiến sĩ Lê Bình sinh năm 1927, ông đã cùng đất nước trải qua 70 năm nhìn lại trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ năm ấy. Lê Bình sinh ra tại xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An và chiến đấu tại Đại đội 53 của Trung đoàn 57, Sư đoàn 304. Hiện nay ông là hội viên Hội Cựu chiến binh Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Mặc dù ở tuổi 97, chiến sĩ Lê Bình vẫn nhớ như in những tháng năm hào hùng ấy. Trong trận chiến đánh Điện Biên, trung đoàn 57 của Sư đoàn 304 được phân công đánh sân bay và cứ điểm Hồng Cúm. Đại đội 53 của Lê Bình làm nhiệm vụ “xung kích” mở đột phá, đánh vào mặt chính diện của cứ điểm Hồng Cúm.

Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình
Ở tuổi 97, chiến sĩ Lê Bình vẫn còn minh mẫn, viết chữ, đọc sách và hồi tưởng lại những năm tháng Điện Biên.

Theo như lời của chiến sĩ Lê Bình, thì ông và đồng đội khi ấy còn quá trẻ, "lông tơ chưa phủ đậm trên môi, khi cười hàm răng trắng nhởn", họ ôm những gói bộc phá hoặc những quả thủ pháo với nhiệm vụ chính là đi đầu tạo cửa mở, phá hàng rào dây thép gai bao quanh đồn địch để quân ta xung phong đánh vào trung tâm đồn giặc.

Hồng Cúm là cứ điểm quan trọng, nơi có sân bay, có kho hậu cần lớn. Pháp đã bố trí ở đây 5 xe tăng và cả xe bọc thép. Đại bác thì to nhỏ các cỡ, các loại để tự bảo vệ và chi viện cho các cứ điểm khác. Đại đội 53 của chiến sĩ Lê Bình, Tiểu đoàn 346 và cả Trung đoàn 57 đã liên tục ngày đêm bám sát trận địa. Chiến sĩ trước hy sinh, chiến sĩ sau tiếp bước. Suốt 56 ngày đêm chiến đấu dưới làn bom đạn của giặc, cái chết rình rập kề bên, Lê Bình cùng đồng đội vẫn ngày đêm nắm chắc tay súng bảo vệ trận địa.

Vòng vây càng siết chặt. Sáng ngày 5/5/1954, địch ở trong cứ điểm liều mạng đánh ra mở đường máu để rút chạy về khe cạn và Mường Thanh. Chúng đã vấp phải lực lượng của Đại đội 53 trấn giữ trận địa, đánh bật trở lại, phải chui vào lô cốt. Sau đó địch cho 2 xe tăng dẫn đầu và yêu cầu bộ binh ra san lấp hầm hào của Đại đội 53.

Tình thế rất ác liệt, lực lượng của Đại đội 53 bị chia cắt. Nhiệm vụ chính là phải diệt cho được 2 xe tăng và cả bộ binh địch để giữ vững trận địa của ta. Nhưng hỏa lực của ta lúc này phần lớn là súng trường, tiểu liên AK và trung liên, nên không thể diệt được xe tăng, thủ pháo lại có hạn, sau vài đợt đánh địch đã hết.

Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình
Chiến sĩ Lê Bình cùng các chiến sĩ Điện biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trong buổi gặp mặt, tri ân của huyện Thanh Trì.

Sáng kiến của chiến sĩ ta lúc đó là mang từng bao lựu đạn 20, 30 quả ném tập trung liên tiếp, nên đã diệt được xe tăng của địch. Một số khác dựa vào hầm chữ T, đứng bắn diệt cả bộ binh lẫn xe tăng địch. Có chiến sĩ đã leo lên xe tăng mở nắp xe, thả lựu đạn vào xe diệt địch. Bị đánh tới tấp, dồn dập, địch hốt hoảng lại rút chạy về cứ điểm 10 cụm trong lô cốt. Một số tên bị quân ta bắt sống làm tù binh.

Khoảng 17 giờ ngày 7/5/1954, chiến sĩ Lê Bình là xạ thủ trung liên đang quan sát theo dõi địch trong cứ điểm, nhận được lệnh trên truyền xuống: Toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ đã kéo cờ trắng đầu hàng! Anh em chiến sĩ nhảy lên reo hò vang khắp trận địa. Số quân địch ở cụm cứ điểm Hồng Cúm đã bị bắt sống không sót một tên nào, gồm 3 tiểu đoàn.

Góp công chung vào chiến thắng giải phóng Điện Biên Phủ, Đại đội 53 của Tiểu đoàn 346, Trung đoàn 57 (Chi Đội - Đội Cung) sư đoàn 304, đã cùng các đơn vị bạn đã hoàn thành bao vây tiến công, tiêu diệt cụm cứ điểm Hồng Cúm của giặc Pháp một cách vẻ vang. Trung đoàn 57 đã bắt sống 2.000 tên địch. Trong đó có Chỉ huy phó của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và 40 sĩ quan địch, từ thiếu úy đến thiếu tá. Ta thu 12 khẩu đại bác 105 ly và 237 súng các loại, 3 xe tăng và hàng trăm tấn đạn dược, quân trang quân dụng khác.

Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Thanh Trì có hàng chục người con ưu tú tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” như lời thơ của Tố Hữu. Nhiều người trong số họ đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhắc về chiến thắng Điện Biên, họ như trở lại tuổi thanh xuân ngày nào.

Năm tháng trôi qua, những bận rộn lo toan của cuộc sống thường nhật và cả gánh nặng tuổi tác cũng không làm lu mờ cái phần ký ức về quãng đời tuổi trẻ, vẫn hiện hữu trong tâm trí những chiến sĩ Điện Biên.

Bảo Thoa

Nên xem

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội đặt ra chỉ tiêu có ít nhất 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được TƯLĐTT theo quy định của pháp luật.
Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

(LĐTĐ) Hai ngày với 4 trận đầu tiên của Euro 2024 đã chứng kiến số bàn thắng kỷ lục và nhiều cột mốc khác bị phá.
Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Ba Lan chạm trán Hà Lan trong khuôn khổ bảng D, vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Ba Lan với Hà Lan diễn ra lúc 20h ngày 16/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV5, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

(LĐTĐ) Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Tin khác

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ghi nhận hành động dũng cảm của 4 thanh niên đã cứu người trong vụ cháy tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các thanh niên.
Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều bếp ăn nghĩa tình hoạt động đều đặn để mang đến các suất ăn thấm đẫm sự quan tâm, chia sẻ dành tặng bệnh nhân nghèo, những mảnh đời gặp khó. Nhà ăn không đồng Bạch Mai là một trong những nơi như vậy. Người đến nhận cơm đa phần là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi ngày nhà ăn phục vụ miễn phí khoảng 500 suất ăn cho bà con.
Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

(LĐTĐ) Hoa Bằng Lăng với sắc tím ngọt ngào, là biểu tượng của mùa hạ. Những cánh hoa mong manh nhưng tràn đầy sức sống, tạo nên khung cảnh thơ mộng và quyến rũ. Hoa Bằng Lăng không chỉ làm dịu lòng người, mà còn gợi nhớ những kỷ niệm đẹp đã qua.
Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Công an phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, cho biết đơn vị đã làm thủ tục trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines khi đi du lịch ở Hà Nội.
Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, thông tin, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát và tìm được 2 cháu bé đi lạc, bàn giao về gia đình.
Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức phát động hội viên phụ nữ huyện đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 22 xã, thị trấn.
Ấn tượng những màn đồng diễn “tạo hình” con số 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ấn tượng những màn đồng diễn “tạo hình” con số 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, và hướng tới Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô các cấp hội phụ nữ ở Thủ đô Hà Nội đã thực hiện màn đồng diễn dân vũ, "tạo hình" cờ đỏ sao vàng và con số 70 lịch sử. Với sự sáng tạo và luyện tập miệt mài, phụ nữ Thủ đô đã tạo nên những hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng để kỷ niệm ngày trọng đại này.
Xem thêm
Phiên bản di động