Tri ân các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Hòa chung không khí cùng nhân dân cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn với thế hệ cha ông đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
Chiến sĩ Điện Biên xúc động ôn lại kỷ niệm tham gia chiến dịch Tuổi trẻ Thủ đô thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tạo tiền đề để giải phóng Thủ đô

Sau thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhân dân Hà Nội và cả nước không có mong muốn gì hơn là được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Nhưng với dã tâm xâm lược, thực dân Pháp đã gây hấn hòng cướp nước ta một lần nữa, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, cả dân tộc Việt Nam đã đoàn kết, nhất tề đứng lên tham gia cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại với tinh thần “Quyết tử để tổ Quốc quyết sinh”.

Tri ân các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trải qua chín năm kháng chiến trường kỳ, với tinh thần chiến đấu anh dũng vô song, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, xác lập vị thế của đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến công vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn là thắng lợi có ý nghĩa to lớn của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Đối với Thủ đô Hà Nội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề đưa đến sự kiện giải phóng thủ đô ngày 10/10/1954.

Ngay từ những ngày đầu kháng chiến, với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô và nhân dân Hà Nội đã kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu giam chân địch suốt 60 ngày đêm giữa lòng Thủ đô. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng: Bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ Chiến dịch (như lực lượng Y tế, các tri thức, nhà văn, nhà khoa học, văn nghệ sỹ…), góp phần cùng toàn dân tộc làm nên chiến thắng. Những chiến công ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước và lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô.

Đến nay, 70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mãi mãi về sau.

Biết ơn những cống hiến, hy sinh

Hòa chung không khí cùng nhân dân cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn với thế hệ cha ông đã hi sinh vì dân tộc. Đáng chú ý, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên tại Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã; thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với người có công với cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt, tri ân 250 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo báo cáo tại cuộc gặp mặt này, hiện nay, Hà Nội có khoảng hơn 2.200 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “Ôn lại sự kiện lịch sử vinh quang - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mỗi chúng ta hôm nay đều cảm nhận sâu sắc hơn niềm vinh dự, tự hào dân tộc; đồng thời cũng nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vận mệnh của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Đặc biệt, truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí “quyết chiến, quyết thắng” của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã, đang và mãi tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc ta vững bước trên con đường xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ.

Ngoài việc gặp mặt những nhân chứng lịch sử góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong những ngày qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà gia đình các thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 30 quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã hỗ trợ tỉnh Điện Biên 15 tỷ đồng xây dựng 300 ngôi nhà Đại đoàn kết; tặng Chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Điện Biên kinh phí 3 tỷ đồng; tặng quà đối với 70 gia đình chính sách, 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá các suất quà là 570 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Nổi bật, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trình chiếu bức tranh “Chiến dịch Điện Biên Phủ” bằng công nghệ 3D qua vách chiếu Panorama tại Tượng đài Cảm tử (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là tác phẩm nghệ thuật đồ sộ với diện tích hơn 3.000m2, được 200 họa sĩ tài năng dày công, tâm huyết khắc họa rõ nét “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong khi đó, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Từ mùa Hè Điện Biên đến mùa Thu Hà Nội” nhằm chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc, gồm tổ khúc “Hồi tưởng”, cùng các tác phẩm được dàn dựng công phu như: “Quê hương anh bộ đội”, “Tình đồng chí”, “Bộ đội về làng”, “Tiểu đoàn 307”, “Đường lên Tây Bắc”, “Hò kéo pháo”, “Tiếng đàn”, “Áo mùa đông”, “Giải phóng Điện Biên”, liên khúc: “Cảm xúc tháng Mười - Tiến về Hà Nội”, khí nhạc “Qua miền Tây Bắc - Hành quân xa”… góp phần lan tỏa thông điệp: Chiến dịch Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trên chặng đường lịch sử nước nhà. Đó là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

Tận dụng công nghệ, kết nối hơn 41.000 việc làm cho lao động tại 6 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra hôm nay (25/7), thu hút sự tham gia của 117 đơn vị, doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng hơn 41 nghìn chỉ tiêu đa dạng các vị trí ngành nghề.
Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

(LĐTĐ) Từ 4 - 5h sáng ngày 25/7, đông đảo nhân dân huyện Đông Anh và phụ cận đã cùng nhau hướng về Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con thân thương của quê hương. Cùng với Lễ viếng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội cũng được tổ chức trang trọng với nghi thức cao nhất.
Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

Người dân Thủ đô ôn lại những lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri

(LĐTĐ) Cá nhân tôi, gia đình và nhiều người thân, bạn bè tôi đều bàng hoàng, không nghĩ là bác đã ra đi thật. Có những người dân, không phải đảng viên, cán bộ cũng gọi điện cho tôi hỏi “bác Trọng đi thật rồi à” và bật khóc...
Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

Hà Nội: Dừng trông giữ xe dưới lòng đường trong thời gian Quốc tang

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên các tuyến đường từ Nhà tang lễ Quốc gia đến Nghĩa trang Mai Dịch, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu, trong ngày 26/7 từ 0h - 24h, các đơn vị được cấp phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường để trông giữ phương tiện giao thông sẽ tạm dừng hoạt động trông giữ phương tiện dưới lòng đường, trên các tuyến phố Lê Thánh Tông, Lê Đức Thọ.
Sau bão số 2, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng trước khi đón đợt mưa lớn diện rộng cuối tháng 7

Sau bão số 2, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng trước khi đón đợt mưa lớn diện rộng cuối tháng 7

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sau đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có thể xuất hiện nắng nóng trở lại, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.
Không để người dân bị gián đoạn thông tin liên lạc khi dừng công nghệ di động 2G

Không để người dân bị gián đoạn thông tin liên lạc khi dừng công nghệ di động 2G

(LĐTĐ) Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương dừng công nghệ 2G, Cục Thông tin cơ sở phối hợp với lực lượng thông tin cơ sở tại các địa phương tập trung tuyên truyền về tắt sóng 2G qua 3 kênh truyền thông cơ sở.
LĐLĐ tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ

LĐLĐ tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Tin khác

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Xúc động tình cảm đồng bào, đồng chí với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

(LĐTĐ) Từ 4 - 5h sáng ngày 25/7, đông đảo nhân dân huyện Đông Anh và phụ cận đã cùng nhau hướng về Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con thân thương của quê hương. Cùng với Lễ viếng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng được tổ chức tại quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội cũng được tổ chức trang trọng với nghi thức cao nhất.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai phương án, công tác bảo vệ ở cấp độ cao nhất.
Đồng bào miền Nam và đại diện cơ quan ngoại giao tiếc nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào miền Nam và đại diện cơ quan ngoại giao tiếc nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Rất nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng tựu trung là niềm thương tiếc, biết ơn của lãnh đạo, đảng viên, nhân dân miền Nam khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Xúc động những dòng sổ tang tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xúc động những dòng sổ tang tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chủ tịch nước Tô Lâm ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người con yêu quý của dân tộc Việt Nam, nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc, người đảng viên cộng sản kiên trung, một tấm gương sáng ngời không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người bạn lớn của nhân dân thế giới”.
Người dân nghẹn ngào tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân nghẹn ngào tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Từ sáng sớm ngày 25/7, người dân đã đổ về các địa điểm: Nhà tang lễ Quốc gia, Thôn Lại Đà (huyện Đông Anh), Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) để có cơ hội được thắp nén hương viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Từ cụ già, thanh niên, các em nhỏ đều bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của một nhà lãnh đạo đã có nhiều công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Trực tuyến: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trực tuyến: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu từ 7h đến 22h ngày 25/7 và từ 7h đến 13h ngày 26/7/2024.
Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng trường Ba Đình

Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng trường Ba Đình

(LĐTĐ) Đúng 6 giờ sáng 25/7, Lễ treo cờ rủ đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đánh dấu thời điểm diễn ra Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 - 26/7.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu-ba do Chủ tịch Quốc hội Ết-tê-ban La-xô Ết-nan-đết dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa khắc ghi những chỉ đạo, dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa khắc ghi những chỉ đạo, dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc vô cùng tiếc thương. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã chia sẻ những tình cảm chân thành của mình đối với đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo xuất sắc, người chiến sĩ Cộng sản kiên trung hết lòng vì nước, vì dân.
Đảm bảo an ninh, an toàn các chuyến bay có đoàn đại biểu tham dự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảm bảo an ninh, an toàn các chuyến bay có đoàn đại biểu tham dự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP vừa ban hành Chỉ thị số 2963 về việc phục vụ tận tình, chu đáo các chuyến bay có các đoàn đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Lễ Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động