Dấu ấn Ban Nữ công Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã không ngừng nỗ lực phấn đấu bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, năng động, sáng tạo để làm tốt vai trò nhiệm vụ của mình; tham mưu Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ; tham gia xây dựng chế độ, chính sách góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ công nhân, viên chức, lao động.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống cho lao động nữ Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I

Tiếp sức cho lao động nữ vượt khó

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều lĩnh vực ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, từ những khó khăn thách thức, đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công với những nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo đã giúp người lao động ổn định việc làm, thu nhập và gắn bó với nghề.

Chia sẻ về hoạt động của đơn vị, bà Trần Thị Tường Vy - Trưởng Ban Nữ công Công ty TNHH Âu Lạc (tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh, bị giảm việc làm, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã cùng với chuyên môn có nhiều biện pháp bố trí sắp xếp, giải quyết công việc cho người lao động có việc làm ổn định, đảm bảo số ngày công từ 20-26 ngày công/tháng.

Dấu ấn Ban Nữ công Công đoàn các cấp

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm hỏi việc làm, đời sống của lao động nữ trên địa bàn. Ảnh: B.D

Cụ thể, Ban Nữ công Công ty đã tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất với lãnh đạo Công ty bố trí số lượng lớn lao động ở các vị trí kinh doanh tại khách sạn, nhà hàng (trong đó lực lượng nữ được dịch chuyển công việc chiếm 80%) sang hỗ trợ thực hiện các công việc phụ trợ tại Dự án Sân Golf Tuần Châu như: Vệ sinh cảnh quan môi trường, bãi biển, trồng cỏ và chăm sóc cây cảnh... vốn từ trước đến nay mảng công việc này công ty phải đi thuê ngoài. Qua đó vừa thực hiện được tiến độ của dự án, tiết kiệm được chi phí cho Công ty và đảm bảo được việc làm và thu nhập cho người lao động, 100% người lao động của Công ty không bị mất việc làm.

Bên cạnh đó, Ban Nữ công đã tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất với Công ty thực hiện nhiều chế độ ưu đãi cho lao động nữ như: Nữ lao động nuôi con nhỏ trong 14 tháng được làm 7 tiếng/ngày; thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho con người lao động; duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Sức khỏe của bạn” tuyên truyền, khám sức khỏe, tư vấn cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát ung thư sớm.

Từ thực tế hoạt động tại đơn vị có trên 60% là lao động nữ, bà Huỳnh Ngọc Lan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi-Hanel (Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) cho biết: Công ty hiện có 9.000 người lao động, trong đó gần 5.500 lao động là nữ, do đó Ban Nữ công Công đoàn Công ty đóng vai trò quan trọng. Năm 2021, thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù số cán bộ, công nhân viên đông hàng nghìn người/ca sản xuất nhưng tại nhà máy không phát sinh ca nhiễm Covid-19.

Để chăm lo cho người lao động trong thời điểm giãn cách xã hội, Ban Nữ công đã tham mưu trích từ Quỹ phúc lợi của công ty và Công đoàn mua mỳ tôm, dầu ăn và gạo gửi đến từng đoàn viên, người lao động. Cùng với đó, tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn và phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức nhiều chuyến xe phục vụ các nữ công nhân mang thai, cho con bú đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại bệnh viện và các cơ sở y tế đủ điều kiện.

“Bình thường, gạo và mỳ tôm là lương thực nhà nào cũng có, nhưng giữa mùa dịch, thực hiện giãn cách xã hội khi nhận được quà, bạn nào cũng rưng rưng cảm động, có người lao động đăng facebook khoe quà từ sự quan tâm của Công đoàn công ty với tựa đề “Ấm lòng mùa dịch” khiến chúng tôi - những cán bộ công đoàn - thực sự cảm thấy hạnh phúc”, bà Huỳnh Ngọc Lan chia sẻ.

Bà Lan cũng cho biết, trước tình hình dịch bệnh hiện nay tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp, Ban Nữ công đã đề xuất và được công ty chấp thuận chi trả 70% lương cơ bản cho trường hợp người lao động nghỉ việc diện F1. Đây là một quyết định nhân văn, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động đang làm tại nhà máy khỏi rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc, vừa đảm bảo cho nhân viên nghỉ cách ly có thu nhập và an tâm quay trở lại làm việc.

Đối với người lao động bị nhiễm Covid-19, trường hợp không có điều kiện tự theo dõi, cách ly tại nhà thì được vào điều trị tại các khu thu dung quận Long Biên và khu tập trung cách ly y tế do công ty thành lập với công suất 200 người, chi phí điều trị, ăn ở do công ty tài trợ.

Chăm lo hiệu quả, lâu dài bằng các chính sách

Thông tin về hoạt động của tổ chức Công đoàn và Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống cho lao động nữ thời gian qua, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương cho biết: Những năm qua, các cấp Công đoàn đã thể hiện vai trò đại diện của mình trong việc chủ động tham gia có hiệu quả với cơ quan Nhà nước xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chú trọng lồng ghép bình đẳng giới trong quá trình xây dựng chính sách, bảo đảm thực chất hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ trong các lĩnh vực, như: Những quy định về lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Bảo hiểm xã hội, và các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, giai đoạn 2021-2030, chính sách dân số và phát triển…

Dấu ấn Ban Nữ công Công đoàn các cấp
Cán bộ Công đoàn tỉnh Long An thăm hỏi, chăm lo cho con công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, Các cấp Công đoàn còn thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với lao động nữ trong các thành phần kinh tế; tham gia thương lượng, xây dựng thỏa ước lao động tập thể có nhiều chính sách có lợi hơn đối với lao động nữ so với các quy định của pháp luật.

Theo bà Thái Thu Xương, đằng sau những kết quả đạt được như trên là sự tham mưu tích cực của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ. Đặc biệt, thời gian gần đây, các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm chăm lo đời sống, việc làm góp phần hỗ trợ lao động nữ ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để hoạt động nữ công ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: Ban Nữ công Công đoàn các cấp tiếp tục có nhiều đổi mới đa dạng hóa các hình thức tập hợp nữ đoàn viên, người lao động đặc biệt trong bối cảnh tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp nhận thông tin phản ánh từ đoàn viên, người lao động, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những bức xúc, khó khăn về đời sống, việc làm của nữ đoàn viên, người lao động; tập trung các vấn đề liên quan đến đặc thù của lao động nữ nhất là ở những doanh nghiệp ngoài Nhà nước có sử dụng nhiều lao động nữ./.

Ngọc Lan

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...

Tin khác

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Thủy Lợi tưng bừng diễn ra Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới dự.
Khai mạc Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất

Khai mạc Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện khai mạc chương trình Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động năm 2022.
Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn Thủ đô và 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 do đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác những thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô thời gian qua.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 và biểu dương nữ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.
Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe “hậu Covid-19” cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tổng Liên đoàn.
Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2 (2021-2025), Trường Mầm non Tả Thanh Oai A luôn bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Nhà trường đã xây dựng kế hoạch có lộ trình qua từng năm học.
Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 9 chương trình đào tạo. Đây là một trong những trường đại học đầu tiên có 100% chương trình đào tạo chứng nhận kiểm định chất lượng. Đồng chí Phan Văn Anh - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Thành viên Hội đồng trường, phụ trách Trường Đại học Công đoàn tham dự buổi Lễ công bố.
Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phiên họp lần thứ 27 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII diễn ra hôm nay (19/5), đã bàn về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Kết quả bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022

Kết quả bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 19/5, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động