Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Với nhiều biện pháp thiết thực: Từ phát động thi đua với hình thức đa dạng, phong phú, đề ra tiêu chí phấn đấu phù hợp với đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, đến quan tâm chăm lo toàn diện đời sống, việc làm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ… các cấp Công đoàn Thủ đô mà trực tiếp là Ban Nữ công Công đoàn đã tạo được “chất men” khuyến khích, thúc đẩy các phong trào thi đua trong lao động nữ, nhất là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ngày càng phát triển.
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu gắn với chăm lo cho đoàn viên, lao động nữ Phát huy sức sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục qua các phong trào thi đua

Từ khích lệ chị em “Giỏi việc nước”

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng duy trì, đẩy mạnh, cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia.

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao Cờ thi đua xuất sắc của LĐLĐ Thành phố cho 2 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.

Theo đó, trong các đơn vị sản xuất kinh doanh, “Giỏi việc nước” được cụ thể hóa bằng thi đua lao động sản xuất giỏi, nhân viên điểm 10, nhân viên giỏi, thi viết sáng kiến, đề án, thưởng năng suất. Ở khối Giáo dục, phong trào đã được Công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn, với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ xây dựng kế hoạch, động viên cán bộ, giáo viên tự làm đồ dùng dạy học và sử dụng công nghệ thông tin một cách có hiệu quả vào các bài giảng; tích cực hưởng ứng phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Cô giáo người mẹ hiền”, thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Với ngành Y tế, “Giỏi việc nước” được cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, thực hiện y đức chống tiêu cực trong bệnh viện, “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, là lực lượng nòng cốt trong tuyến đầu chống dịch...

Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, nữ cán bộ, công chức, viên chức đã tích cực tham gia các phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, đi đầu trong việc thực hiện “Văn hóa công sở”, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, chất lượng công tác tham mưu đề ra những chủ trương, quyết sách xây dựng và phát triển Thủ đô…

Để thi đua đi vào thực chất, hiệu quả và thực sự có sức cuốn hút với nữ CNVCLĐ, song song với việc cụ thể hóa nội dung, tiêu chí thi đua cho phù hợp, các cấp Công đoàn Thủ đô mà trực tiếp là Ban Nữ công thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của lao động nữ để kịp thời tham mưu cho Ban chấp hành tham gia, đề xuất những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em vào trong vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể từ đó kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ đoàn viên, người lao động. Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch, chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp.

Trong năm 2021 vừa qua, các cấp Công đoàn đã kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ tại 800 doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ, 3.797 lượt Công đoàn cơ sở tự tiến hành kiểm tra về việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến lao động nữ. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã rà soát, nắm bắt, kịp thời hỗ trợ cho 2.489 nữ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ là F0, F1, lao động nữ đang mang thai, lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đồng thời cũng tổ chức nhiều hoạt động khác chăm lo vật chất, tinh thần, sức khỏe cho nữ CNVCLĐ.

“Quyền lợi được bảo đảm, đời sống được chăm lo… đó là những yếu tố quan trọng để nữ CNVCLĐ an tâm phấn đấu, cống hiến hoàn hành tốt moi nhiệm vụ được giao” - từ thực tế chỉ đạo phong trào, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa đúc rút.

Đến hỗ trợ “Đảm việc nhà”

Theo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, mặc dù dồn hết tài năng, tâm huyết để hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, đơn vị song không vì thế mà vai trò của nữ CNVCLĐ trong gia đình bị ảnh hưởng. Chị em luôn nỗ lực làm tròn nhiệm vụ của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình, nuôi dạy, chăm sóc các con chăm ngoan, học giỏi, thành đạt, xây dựng gia đình văn minh, tiến bộ, ấm no, hạnh phúc. Các chị đều nhận thức xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” vừa là tiền đề, vừa là điều kiện, động lực thúc đẩy chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ xã hội, phấn đấu “giỏi việc nước”.

Thấu hiểu điều này, trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện phong trào, để hỗ trợ chị em trong khía cạnh “đảm việc nhà”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung vào việc nâng cao kiến thức về giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình một cách khoa học, hợp lý, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, biết làm kinh tế gia đình cho nữ CNVCLĐ. Điều này được thể hiện rõ nét thông qua việc tổ chức Công đoàn không ngừng duy trì, phát triển hoạt động của các Câu lạc bộ Nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Bà Bùi Thanh Giang - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ Thành phố cho biết, hiện tại, toàn Thành phố đã có 35 Câu lạc bộ Nữ công Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Các Câu lạc bộ Nữ công thường xuyên duy trì những hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tình hình thực tế của từng đơn vị cũng như sở thích, nhu cầu nguyện vọng của hội viên trong đó chú trọng tổ chức truyền thông, nâng cao kiến thức cho nữ cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, khỏe mạnh, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc đồng thời tạo môi trường để hội viên được rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày, kiến thức văn hóa ứng xử gia đình và xã hội…

Cùng với chú trọng tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Nữ công, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chăm lo đời sống gia đình cho CNVCLĐ như: Cho vay vốn tạo việc làm, phát triển kinh tế; biểu dương, khen thưởng, tặng học bổng cho con CNVCLĐ… Trong năm 2021, tổng kinh phí các cấp Công đoàn chăm lo cho con CNVCLĐ, trẻ em cộng đồng là 80,83 tỷ đồng. Đặc biệt, Công đoàn các cấp còn coi trọng công tác biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu tạo ra nguồn động viên lớn để người lao động tích cực tham gia lao động sản xuất hiệu quả và chăm lo gia đình, giáo dục con cái thành đạt, trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Nhờ những biện pháp thiết thực của tổ chức Công đoàn và sự cố gắng, nỗ lực toàn diện trong cả công việc và cuộc sống gia đình của nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, năm 2021, tỷ lệ nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở là 81,4%. Đã có 15 tập thể, 9 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua và Bằng khen; có 3.991 tập thể, cá nhân được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Quan trọng hơn, theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, kết quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ, khơi dậy nội lực, khích lệ tính chủ động sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của mỗi nữ CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trách nhiệm của nữ CNVCLĐ đối với sự tiến bộ, phát triển của bản thân, gia đình và cộng đồng. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Hà Nội nắng nóng, Nam Bộ cảnh báo rủi ro thiên tai

(LĐTĐ) Dự báo ngày 29/5, khu vực Hà Nội nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Nơi kết nối, sẻ chia của đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2

Nơi kết nối, sẻ chia của đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Trường Tiểu học Mỹ Đình 2 (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) đã ra mắt “Điểm sinh hoạt Công đoàn”, nơi kết nối, sẻ chia của các công đoàn viên nhà trường.
LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”

(LĐTĐ) Thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, chiều 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở và kết nạp “Lớp đoàn viên tháng 5”.
LĐLĐ quận Long Biên hội thảo về nâng cao chất lượng đối thoại, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

LĐLĐ quận Long Biên hội thảo về nâng cao chất lượng đối thoại, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Chiều nay (28/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp”.
Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn quận, năm học 2023 - 2024.
Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An đã trao trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Sôi nổi phong trào văn hoá, văn nghệ

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Sôi nổi phong trào văn hoá, văn nghệ

(LĐTĐ) Tối 26/5, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Chương trình Liên hoan nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Chính quyền quận (31/5/1961 - 31/5/2024) và 63 năm Ngày thành lập Đảng bộ quận Hai Bà Trưng (9/6/1961 - 9/6/2024); chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
Thi đua là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Thi đua là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

(LĐTĐ) Thi đua là động lực quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, khẳng định sự sáng tạo, đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động