Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống cho lao động nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (7/3), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Ban Nữ công Công đoàn các cấp với vấn đề chăm lo việc làm, đời sống của lao động nữ hiện nay”. Bà Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Tọa đàm.
Đại hội Công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn hành trước 31/5/2023 Dừng thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 Công bố kết quả Cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động viết về công tác dân tộc, tôn giáo”

Cùng tham dự Tọa đàm có đại diện 40 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 10 Công đoàn ngành trung ương và tương đương. Tham gia và chủ trì Tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa.

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống của lao động
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương chủ trì Tọa đàm.

Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương cho biết: Trong những năm qua, các cấp Công đoàn đã thể hiện vai trò đại diện của mình trong việc chủ động tham gia có hiệu quả với cơ quan nhà nước xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chú trọng lồng ghép bình đẳng giới trong quá trình xây dựng chính sách, bảo đảm thực chất hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ trong các lĩnh vực: Lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới, an toàn vệ sinh lao động…

Bên cạnh việc tích cực tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn trong cả nước đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động áp dụng đúng các chế độ, chính sách đối với NLĐ, tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng đời sống cho lao động nữ. Các cấp Công đoàn đã thường xuyên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với lao động nữ trong các thành phần kinh tế; tham gia thương lượng, xây dựng thỏa ước lao động tập thể có nhiều chính sách có lợi hơn đối với lao động nữ so với các quy định của pháp luật.

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống của lao động
Bà Đỗ Hồng Vân - Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam điều hành tọa đàm tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề: Vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong tham mưu xây dựng chính sách đối với lao động nữ và con công nhân, viên chức, lao động; kết quả việc chăm lo đời sống, việc làm góp phần hỗ trợ lao động nữ ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; việc tham gia giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo tinh thần Nghị định 105 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non và Nghị định 145 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung về điều kiện lao động và quan hệ lao động; các chính sách chăm lo, hỗ trợ NLĐ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói chung, lao động nữ nói riêng. Đồng thời đề xuất, kiến nghị và các giải pháp nhằm phối hợp triển khai có hiệu quả công tác chăm lo việc làm, đời sống của lao động nữ hiện nay.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng một số chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp tới lao động nữ, bình đẳng giới. Những quy định về lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Bảo hiểm xã hội, và các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, giai đoạn 2021-2030, chính sách dân số và phát triển.

Theo bà Thái Thu Xương, đằng sau những kết quả đạt được như trên là sự tham mưu tích cực của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ. Đặc biệt, thời gian gần đây, các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các chủ trương của Tổng Liên đoàn nhằm chăm lo đời sống, việc làm góp phần hỗ trợ lao động nữ ổn định sản xuất, việc làm, thu nhập, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ động, sáng tạo và linh hoạt trong hỗ trợ lao động nữ

Chia sẻ tại Tọa đàm, bà Huỳnh Ngọc Lan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi-Hanel (Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) cho biết: Trong thời điểm dịch bệnh, sau khi khảo sát nắm bắt được thực tế trên 60% công nhân lao động từ tỉnh xa tới, thuê ở nhà trọ, gặp khó khăn trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm hàng ngày, Ban Nữ công Công đoàn Công ty đã tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty trích tiền từ quỹ phúc lợi công ty mua quà hỗ trợ gửi tới từng cán bộ, công nhân viên trong thời gian giãn cách xã hội, mỗi người 1 thùng mỳ tôm, 1 can dầu, 5kg gạo…

Với NLĐ đang kiên cường bám trụ tại nhà máy, bên cạnh các chế độ phụ cấp hàng tháng như: Phụ cấp trách nhiệm, thưởng chuyên cần (200 nghìn đồng), phụ cấp nhà ở (250 nghìn đồng), trợ cấp tuân thủ an toàn (50 nghìn đồng), công ty còn có trợ cấp nữ giới, trợ cấp con nhỏ dưới 36 tháng cho chị em (100 nghìn đồng). Ngoài ra Công đoàn cũng đề xuất công ty bồi dưỡng tăng cường đề kháng phòng dịch bằng việc bổ sung sữa chua, hoa quả vào bữa ăn ca…

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống cho lao động nữ
Tham gia và chủ trì Tọa đàm tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa.

Chia sẻ về những chính sách hỗ trợ lao động nữ, con công nhân lao động trong bối cảnh dịch Covid-19, bà Phạm Thị Quyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An cho biết: Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, Long An là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề với hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày, toàn tỉnh phải giãn cách xã hội trong gần 4 tháng. Thời gian này, có khoảng 96.000 nữ công nhân lao động trên địa bàn tỉnh bị tạm hoãn và bị mất việc làm, không có thu nhập ảnh hưởng nhiều đến đời sống; 65.000 lao động nữ phải làm việc 3 tại chỗ ở doanh nghiệp, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và phải gửi con lại cho gia đình trông nom.

Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời triển khai các gói hỗ trợ thông qua các chương trình đậm tính nhân văn như: “Chuyến xe nghĩa tình - Phần quà kết nối yêu thương” trao 175.000 phần quà cho công nhân lao động ở các khu nhà trọ; “Chương trình "Trao sữa yêu thương - Ấm tình Công đoàn” trao 6.000 suất quà cho con công nhân lao động trong độ tuổi từ 0-3 tuổi và 1.200 suất quà cho nữ công nhân lao động đang mang thai tại các nhà trọ trên địa bàn tỉnh; chương trình “Công đoàn trao gởi yêu thương - Cùng em đến trường” trao tặng 36 máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ là công nhân lao động, đoàn viên công đoàn mất do dịch Covid-19…

Nằm trong nhóm các doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ với tổng số lao động hiện nay là 39.054 người, trong đó lao động nữ là 33.429 (chiếm trên 85%), ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Teakwang Vina (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: Thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn TaeKwang Vina đã chủ động đề xuất, thương lượng nhiều chương trình có lợi cho NLĐ và triển khai thực hiện mang lại lợi ích thiết thực cho NLĐ, đặc biệt đối với lao động nữ, tiêu biểu như: Xây dựng phòng khám đa khoa trong khu vực nhà máy sản xuất để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho NLĐ; tổ chức khám sức khỏe sinh sản hàng năm cho trên 4.000 lao động nữ; lắp đặt các Cabin lưu trữ sữa mẹ; xây dựng Trường Mầm non Thái Quang với chi phí xây dựng trên 50 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ 60% chi phí vận hành hằng tháng giúp cho con NLĐ được sử dụng các chương trình đào tạo tiêu chuẩn cao với chi phí thấp.

Bên cạnh đó, Công ty còn có chính sách hỗ trợ lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ: Toàn thể lao động nữ ngoài việc được hưởng đầy đủ các chế độ theo luật định, Công đoàn còn thương lượng thêm những ưu đãi như: Lao động nữ khi mang thai được phát sữa FrisoMum hàng tháng tới khi sinh con, con nhỏ được hỗ trợ mỗi tháng 100 nghìn đồng/cháu từ khi sinh tới đủ 6 tuổi…

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương, tọa đàm “Ban Nữ công công đoàn các cấp với vấn đề chăm lo việc làm, đời sống của lao động nữ hiện nay” là một trong những hoạt động quan trọng của Ban Nữ công nhằm cụ thể hóa chủ đề năm 2022 của Công đoàn Việt Nam đó là: "Chăm lo việc làm, đời sống cho NLĐ; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam".

Tọa đàm cũng là một cơ hội để chị em Ban Nữ công Công đoàn các cấp trao đổi kinh nghiệm, lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất để áp dụng vào nhiệm vụ được phân công, góp phần thực hiện thành công chủ đề năm 2022 của Công đoàn Việt Nam đã đề ra. Theo đó, những cách làm mới sáng tạo, hiệu quả từ các đơn vị sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu, lan tỏa tới các cấp Công đoàn.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với ...
Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

(LĐTĐ) Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) dự báo, thời gian tới, người lao động sẽ đối mặt nhiều hơn với nguy cơ mất việc, ...
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy ...
Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

(LĐTĐ) Với vai trò là đầu tàu, các đơn vị trong Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà ...
Thanh âm tháng 12

Thanh âm tháng 12

(LĐTĐ) Có bao giờ trong dòng chảy mưu sinh, bạn để ý tới thanh âm của cuộc sống? Với tôi, dường như mỗi tháng trong năm có âm sắc riêng. Tháng ...

Tin khác

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động các phong trào thi đua yêu nước... Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy đã thực sự trở “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

Phát huy vai trò đầu tàu trong hệ thống Công đoàn

(LĐTĐ) Với vai trò là đầu tàu, các đơn vị trong Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh) đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, nỗ lực vượt khó để triển khai hiệu quả các hoạt động và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Đại hội lần thứ nhất Công đoàn Trường THCS Linh Đàm

Đại hội lần thứ nhất Công đoàn Trường THCS Linh Đàm

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Công đoàn Trường trung học cơ sở (THCS) Linh Đàm tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội thuộc khối hành chính sự nghiệp, giáo dục sau Đại hội điểm công đoàn cơ sở của quận Hoàng Mai.
Đông Anh: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối trường học

Đông Anh: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Công đoàn trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyên Khê đã tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh chọn làm điểm Đại hội Công đoàn khối trường học.
Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Công đoàn phường Cống Vị trong nhiệm kỳ mới

Nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Công đoàn phường Cống Vị trong nhiệm kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Cống Vị đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình chọn làm Đại hội Công đoàn điểm, để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp trong toàn quận.
Quận Hà Đông: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Quỹ tín dụng Nhân dân Quang Trung

Quận Hà Đông: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Quỹ tín dụng Nhân dân Quang Trung

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Công đoàn Quỹ tín dụng Nhân dân Quang Trung (phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông chọn làm Đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở trong toàn quận.
Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tứ Hiệp. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn UBND xã Tứ Hiệp lần thứ VI có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Phường khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm chọn làm Đại hội Công đoàn điểm, để rút kinh nghiệm chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp trong toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động