“Đánh thức” dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai
| Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai được triển khai tới đâu? Góc nhìn dự án quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai |
Kể từ tháng 12/2022 sau chuyến du lịch Hà Nội, lần Đại lễ 2/9 này anh bạn từ Cần Thơ mới có dịp ra Thủ đô du lịch dài ngày. Anh nói, chỉ mới gần 3 năm, Hà Nội thay đổi nhanh quá. Trong đó, là người đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, anh khen nhất là vấn đề môi trường, chỉnh trang hệ thống công viên, ao hồ. Hà Nội đang ngày càng sạch hơn, các công viên đang thực sự trở về đúng nghĩa, không còn “khoác” lên mình “tấm áo sắt” làm mất vẻ đẹp vốn có của hai chữ “công viên”; nhiều ao hồ trong nội đô đã được cải tạo, giảm tối đa ô nhiễm, tạo cảnh quan môi trường sạch, sáng, xanh. Trung tâm Triễn lãm và Hội chợ Quốc gia thi công với thời gian “không tưởng”. Đặc biệt, “điểm son” nhất trong bức tranh phát triển kết cấu hạ tầng của Thủ đô là hệ thống các cửa ngõ vào Thành phố đều là những tuyến cao tốc.
![]() |
| Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai bị chậm do công tác giải phóng mặt bằng dậm chận tại chỗ. Điều mà người dân mong đợi khi mô hình chính quyền 2 cấp đã đi vào hoạt động các phường, xã nơi có tuyến đường đi qua phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với quyết tâm chính trị cao nhất. |
Nói đến đây, giọng anh chùng xuống. “Tháng 12/2022 có dịp về Xuân Mai để thăm người bạn làm giảng viên Đại học Lâm nghiệp, đoạn đường này tắc kinh khủng. Khi đó, nghe đâu Thành phố cũng rục rịch khởi công cải tạo, nâng cấp đoạn đường này. Nay ra Hà Nội, vừa qua cũng xuống thăm ông bạn ở Đại học Lâm nghiệp, đi qua cung đường này… vẫn thế”! Rồi anh đặt câu hỏi: Tại sao chỉ cung đường không dài, lại huyết mạch cửa ngõ Thủ đô mà thi công lâu thế? Câu hỏi của anh bạn quê miền sông nước Cửu Long cũng chính là câu hỏi mà người dân nơi đây; người dân, du khách gần xa từng phải đi qua cung đường này!
Ngược dòng thời gian, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai, khởi công từ cuối năm 2022, với tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2027, nhằm mở rộng tuyến đường 21,7 km lên quy mô 4 - 6 làn xe, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tăng cường kết nối cửa ngõ phía Tây Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Tuy nhiên, đến nay tiến độ dự án vẫn còn rất chậm. Đoạn từ Hà Đông đến Cầu Mai Lĩnh gần như chưa nhúc nhích. Công tác giải phóng mặt bằng nằm im. Vì đây là tuyến huyết mạch, lại nối nội đô với các địa phương phía Tây thông qua cây cầu Mai Lĩnh nhỏ bé và cũ kỹ, nên vào giờ cao điểm gần như ngày nào cũng tắc. Còn mỗi dịp lễ, Tết chiếc cầu này trở thành nỗi ám ảnh với những ai lưu thông qua đây. Cách đây không lâu (tháng 6/2025) chủ đầu tư và nhà thầu tiến hành khởi công dự án cầu Mai Lĩnh mở rộng, nhưng đến nay mục sở thị trên công trường vẫn thấy “nằm im”. Đi qua cầu Mai Lĩnh chỉ thấy chiếc cần cẩu nằm “trơ vơ” giữa đôi bờ xanh ngát.
Vừa rồi, người viết có dịp tới một số xã nằm hai bên quốc lộ 6, lãnh đạo ở đây cũng mong mỏi Thành phố có những chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ dự án. Vì khi mùa mưa về, một số cung đường, cầu khu vực sông Bùi bị ngập nước, phương tiện đi qua quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai- Ba La càng đông, ùn tắc càng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.
Được biết theo quy định, công tác giải phóng mặt bằng trách nhiệm thuộc chính quyền sở tại (xã, phường/quận, huyện trước thời điểm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp có hiệu lực”. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, công tác giải phóng mặt bằng lại bị ách tắc đến vậy? Nay mô hình chính quyền mới đã đi vào hoạt động, hy vọng các phường Hà Đông, Yên Nghĩa, Chương Mỹ... sẽ sát sao, đốc thúc, xem công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, để “thần tốc” đẩy nhanh hoàn thành dự án này. Với vị thế Thủ đô, các dự án trọng điểm thời gian qua triển khai rất nhanh, được người dân cả nước hết mực khen ngợi, thì không có lý do gì dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai chỉ có trên 21 km “ỳ ạch” mãi không xong khâu giải phóng mặt bằng!
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 17:28
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Chính quyền 2 cấp 05/12/2025 17:27
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Longform 05/12/2025 17:20
Kỳ 2: Hạnh phúc được xây dựng từ cơ sở: Góc nhìn từ Thủ đô
Longform 04/12/2025 16:06
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính quyền 2 cấp 04/12/2025 08:20
Đưa diễn đàn công nghệ hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 03/12/2025 18:49
Kỳ 1: Tư tưởng “hạnh phúc của Nhân dân”, quan điểm nhất quán của Đảng
Longform 03/12/2025 17:03
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Kiều Phú: Trồng mới 4.000 cây xanh trên tuyến đê bao sông Tích
Hoạt động Mặt trận Tổ quốc 01/12/2025 13:11

