M
16/07/2020 15:20

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn

(LĐTĐ) Với đặc thù của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) và các đơn vị thành viên luôn ý thức được tầm quan trọng của công tác An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) từ đó triển khai và thực hiện đồng bộ các biện pháp tại các đơn vị, cơ sở sản xuất, công trình, văn phòng, trụ sở, nhà ở… nhằm giảm thiểu nguy cơ, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. 

Cùng nhau tạo dựng môi trường làm việc an toàn
Đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong mùa dịch
Chung tay xây dựng môi trường làm việc xanh

Ông Phùng Minh Trang- Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội cho biết, Tổng Công ty hiện có gần 20 ngàn cán bộ, công nhân viên, người lao động, hoạt động ở các lĩnh vực chính là: Đầu tư phát triển Nhà và đô thị, Kinh doanh bất động sản; Kinh doanh tài chính; sản xuất vật liệu xây dựng; khảo sát, thiết kế công trình; xây dựng nhà ở các loại; xây dựng công trình dân dụng, công trình công nghiệp; hoàn thiện công trình xây dựng; giám sát thi công xây dựng; tư vấn xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng…

2658 hoi thi an toan ve sinh vien gioi
Thí sinh thi thực hành cấp cứu tai nạn lao động tại một Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi do Handico tổ chức. Ảnh minh họa

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ- PCCN đối với ngành xây dựng, Tổng Công ty đã ban hành nhiều quyết định, văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công tác ATVSLĐ- PCCN, kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ- PCCN. Cùng đó, công tác tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ được đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện đầy đủ các quy định về công tác ATVSLĐ- PCCN tại các đơn vị.

Theo ông Phùng Minh Trang, công tác tuyên truyền được Tổng Công ty triển khai thông qua việc cấp phát tài liệu về ATVSLĐ do Cục An toàn- Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phát hành như: sổ tay hướng dẫn tự cải thiện điều kiện lao động tại doanh nghiệp; sổ tay hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, tại liệu huấn luyện ATVSLĐ cho cán bộ làm công tác ATVSLĐ; các loại tranh ảnh, pano, áp phích v.v…

Đối với việc huấn luyện ATVSLĐ, thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, năm 2019, Tổng Công ty đã triệu tập 192 học viên, đối tượng là người sử dụng lao động, người quản lý, người làm công tác ATVSLĐ của các đơn vị tham dự lớp tập huấn do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức. Ngoài ra, Tổng Công ty cũng tổ chức lớp huấn luyện cho 113 người thuộc các đối tượng nhóm 1,2 và cấp giấy chứng nhận huấn luyện ATVSLĐ.

Cùng với tuyên truyền, huấn luyện, công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ- PCCN được quan tâm.Tổng công ty đã duy trì công tác kiểm tra và tự kiểm tra tại các đơn vị nhất là trên các công trình, dự án trọng điểm của Tổng Công ty làm chủ đầu tư hoặc nhận thầu xây lắp với các hình thức: Kiểm tra định kỳ, đột xuất và kiểm tra việc khắc phục các tồn tại được ghi trong các biên bản kiểm tra trước đó.

Cùng đó, các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ trên các công trình do đơn vị thi công đều được khai báo, đăng ký với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành, quản lý, kiểm định kỹ thuật theo quy định. Tổng số máy móc, thiết bị thi công do Xí nghiệp Quản lý và Kinh doanh thiết bị cơ giới Handico quản lý đều hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố kỹ thuật.

Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe và cải thiện điều kiện lao động cho người lao động được Tổng Công ty chú trọng. Tổng Công ty và hầu hết các đơn vị đều thực hiện đầy đủ việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Năm 2019, chỉ tính riêng tại Công ty Mẹ- Tổng Công y đã có 125 người được khám sức khỏe định kỳ.

Tại các đơn vị, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ cho các cán bộ, nhân viên còn có hàng trăm lượt người được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng theo quy định. Tại những cơ sở sản xuất có yêu cầu cao về môi trường lao động, Tổng Công ty đều tổ chức đo kiểm đầy đủ các chỉ tiêu về ánh sáng, nhiệt độ, bức xạ nhiệt, bụi, tiếng ồn… qua đó phát hiện kịp thời các yếu tố có hại trong sản xuất để có biện pháp khắc phục, cải thiện môi trường làm việc.

Một số đơn vị như Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Hồng Hà đã tổ chức đánh giá rủi ro theo hướng dẫn của Thông tư 07/2016/TT-BLĐTBXH nhằm tìm ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác ATVSLĐ, đưa ra biện pháp khắc phục, giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.

Không thể thiếu trong các biện pháp đảm bảo an toàn lao động là trang bị phương tiện bảo hộ lao động cho người lao động. Theo đó, căn cứ kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch công tác ATVSLĐ, các đơn vị đều chủ động đầu tư, mua sắm, cấp phát và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động. Việc cấp phát được ghi chép vào sổ theo dõi cấp phát tại các đơn vị.

Với những nỗ lực như trên, thời gian qua, Tổng công ty đã có những tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, UBND Thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội vì có thành tích tốt trong công tác ATVSLĐ- PCCN và Tổng Công ty cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác này.Điều quan trọng hơn là an toàn lao động trong Công ty được đảm bảo, không xảy ra sự cố, tai nạn lao động, toàn bộ các thiết bị thi công được sử dụng an toàn, không xảy ra cháy nổ.

Ông Phùng Minh Trang cho biết, thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác ATVSLĐ- PCCN, hướng tới mục tiêu “An toàn – Chất lượng – Hiệu quả”, không ngừng cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn và nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :