M
16/04/2020 14:08

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong mùa dịch

(LĐTĐ) Song song với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, để đáp ứng yêu cầu không tập trung đông người, một số doanh nghiệp đã chia ca, thiết kế vách ngăn tại nhà ăn, bố trí cho người lao động nghỉ việc luân phiên, tăng cường khử khuẩn, lau chùi vệ sinh xe đưa đón người lao động thường xuyên hai lần/ ngày.

dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Muôn nẻo mưu sinh giữa mùa dịch
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Hành động nhân văn giữa mùa dịch Covid-19
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Thêm nghĩa cử đẹp mùa dịch, "đi siêu thị" mua 100 nghìn trả 0 đồng
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich
Công ty TNHH Terumo Việt Nam thường xuyên phun khử khuẩn tại nơi làm việc (Ảnh: N. Hoa)

Thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chị Vũ Thị Thanh, công nhân Công ty TNHH Thời trang Star (khu công nghiệp Phú Nghĩa – Hà Nội) thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bệnh để nắm bắt tình hình. Tại nơi làm việc, chị được Công đoàn Công ty tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy có phần lo lắng trước những diễn biến phức tạp của dịch nhưng chị Thanh vẫn cảm thấy yên tâm bởi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương thực hiện có hiệu quả, được thế giới đánh giá cao.

“Công ty tôi cũng tuân thủ các biện pháp phòng dịch nên chúng tôi cũng yên tâm hơn. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi để nắm bắt những thông tin cần thiết về tình hình dịch bệnh cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh đang tăng cao, tôi chú trọng đến việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho gia đình bằng cách bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Khi giá thịt lợn cao, tôi chuyển sang sử dụng các loại thịt gia cầm, cá… đảm bảo chi tiêu vẫn phù hợp với đồng lương của công nhân”, chị Thanh cho hay.

Đặc biệt, anh Trần Khả Thư (quê Thiệu Sơn, Thanh Hóa) hơn 10 năm làm công nhân tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, ở trọ một mình anh thường có thói quen ăn cơm ngoài quán, ít khi trực tiếp vào bếp nấu nhưng gần một tháng nay, để phòng, chống dịch bệnh, anh cũng đã quen dần với việc đi chợ mua sắm thực phẩm, tự nấu ăn sau giờ làm việc thay vì tới quán ăn như trước.

Tương tự, từ khi có dịch chị Phùng Thị Hằng (công nhân khu công nghiệp Quang Minh) cùng nhiều công nhân lao động khác luôn chú trọng vệ sinh tại nơi ở. Chị Hằng cho biết từ khi có dịch, nhất là khi Hà Nội đang có nhiều ca mắc, ổ dịch ở Hạ Lôi (Mê Linh) còn rất phức tạp thì không khí tại xóm trọ công nhân yên ắng hơn trước rất nhiều. Trẻ con được nghỉ học dài ngày nên đa số đều được gửi về quê nhờ ông bà chăm giúp, một số gia đình đón người thân ở quê lên chăm trẻ, ngoài giờ đi làm, tối đến về nhà hầu như mọi người đều hạn chế ra ngoài, các phòng đều được dọn vệ sinh sạch sẽ.

“Hàng ngày đi làm ở công ty chúng tôi đều được nhắc nhở, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ đó ý thức phòng bệnh của mọi người cũng tự giác hơn. Về xóm trọ, nơi thường có rất đông công nhân lao động làm ở nhiều công ty khác nhau, có người làm ở công ty có người nước ngoài, vì vậy hầu hết ai cũng lo lắng, luôn nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang.

Phòng nào cũng chuẩn bị các loại nước rửa tay khô, nước rửa tay diệt khuẩn đủ cả, có phòng còn thường xuyên đốt bồ kết phòng dịch. Chủ trọ dán những thông báo về các bước rửa tay, các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế, cuối tuần nghỉ làm là cả xóm nhắc nhau dọn vệ sinh phòng trọ và khu vực công cộng. Khi chưa có dịch, cuối buổi chiều sau giờ tan làm tôi tranh thủ đi chợ hàng ngày, nhưng giờ cuối tuần đi chợ mua sắm thực phẩm cho cả tuần, thậm chí một người đi chợ mua cho cả dãy trọ bởi ai cũng nhắc nhau hạn chế đến những nơi đông người…”, chị Hằng chia sẻ.

Chú trọng từ khâu đưa đón đến khu vực nhà ăn

Để đem lại sự an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp cũng tăng cường triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo. Đơn cử, Công ty TNHH Terumo Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị y tế có khoảng 2.500 người lao động, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, Công ty đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chăm lo đời sống người lao động trong Công ty, xây dựng môi trường lao động an toàn.

Để đem lại sự an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp cũng tăng cường triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo. Đơn cử, Công ty TNHH Terumo Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị y tế có khoảng 2.500 người lao động, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, Công ty đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chăm lo đời sống người lao động trong Công ty, xây dựng môi trường lao động an toàn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, ngay từ những ngày làm việc đầu năm, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, khi người lao động quay trở lại làm việc Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc, phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch. Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, tại mỗi bộ phận đều có bảng quản lý tình hình sức khỏe của công nhân viên, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, ngay từ những ngày làm việc đầu năm, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, khi người lao động quay trở lại làm việc Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc, phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch. Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, tại mỗi bộ phận đều có bảng quản lý tình hình sức khỏe của công nhân viên, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty.

Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cập nhật tin tức về dịch bệnh thường xuyên để người lao động nắm và có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng… Ngoài ra thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, Công ty đã bố trí cho nhân viên làm việc luân phiên nhằm giảm số lượng người lao động tập trung đông tại nơi làm việc, các quy định về khoảng cách an toàn cũng được Công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ. Mặc dù làm việc luân phiên nhưng Công ty vẫn hỗ trợ 70% mức lương cơ bản và tiền trợ cấp cho cán bộ, người lao động giúp họ yên tâm, chung tay cùng chống dịch.

Theo ông Dũng, Công ty có khoảng 20 chiếc xe phục vụ đưa đón cán bộ, nhân viên, trước đây, khi chưa có dịch xe 29 chỗ phục vụ đưa, đón 23- 24 người nhưng hiện nay mỗi xe chỉ đưa, đón không quá 10 người/xe để giữ khoảng cách an toàn. Các xe đều được bố trí phun khử khuẩn 2 lần/ngày, trước và sau khi đưa đón nhân viên, thường xuyên lau chùi, vệ sinh xe, nhất là cửa lên xuống, thảm, tay ghế. Đồng thời, mua nước rửa tay sát khuẩn đặt trên mỗi xe, yêu cầu tất cả người lao động khi lên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay.

“Việc bố trí giảm số lượng nhân viên trên xe đưa, đón đã được Công ty triển khai thực hiện ngay từ những ngày có quy định hạn chế tụ tập đông người. Quy trình này đều được thực hiện nghiêm túc đối với tất cả các xe, tạo sự an tâm cho công nhân trong mùa dịch.

Đối với khu vực nhà ăn của Công ty, chúng tôi chia thành nhiều bữa ăn ca, thường xuyên vệ sinh khu vực trước và sau giờ ăn, giữ đúng khoảng cách trong lúc ăn. Công ty lắp các vách ngăn, mỗi người lao động ngồi một khoang riêng để giữ khoảng cách, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh… Từ sự tuyên truyền đó đã giúp công nhân lao động có sự hiểu đúng về dịch bệnh, giúp họ ổn định tâm lý, không quá hoang mang trước dịch bệnh. Giúp họ luôn tự giác, chủ động đặt việc phòng chống dịch lên hàng đầu kể cả ở nơi ở cũng như nơi làm việc”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Terumo Việt Nam chia sẻ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :