Đảm bảo khai thác bền vững nguồn tài nguyên nước

(LĐTĐ) Theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ giảm dần khai thác nước ngầm, tiến đến đóng cửa các giếng khai thác để đảm bảo an ninh nguồn nước. Cùng với đó, các nhà máy khai thác nước mặt sẽ được triển khai nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định cho người dân.
Ứng Hòa nỗ lực mở rộng phạm vi sử dụng nước sạch Tăng cường giải pháp tự nhiên để bảo vệ nguồn nước

Nguồn tài nguyên quan trọng

Đối với một đô thị lớn như Hà Nội, cho đến nay nước ngầm vẫn là một nguồn chưa thể thay thế trong việc cấp nước sinh hoạt. Theo đó, hiện tổng nguồn nước sạch tập trung cung cấp cho thành phố đạt 1.520.000m3/ ngày - đêm, trong đó nước ngầm chiếm khoảng 46% (khoảng 700.000m3/ngày – đêm) chủ yếu cung cấp cho khoảng 3,2 triệu người dân cho khu vực nội thành cũ.

Đảm bảo khai thác bền vững nguồn tài nguyên nước
Thi công đường ống đảm bảo cung ứng đầy đủ nước sạch cho người dân.

Nhìn chung, nguồn nước ngầm nếu theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường năm 2010 có tổng trữ lượng là 8, 243 triệu m3/ngày là khá dồi dào. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài những giếng nước tập trung do các công ty nước sạch khai thác đã có trong quy hoạch, một số cơ quan, xí nghiệp, nhà máy... tự khoan giếng, khai thác nước phục vụ nhu cầu của đơn vị, chưa kể tại các hộ dân cũng có hàng triệu giếng khoan tự phát. Việc khai thác không hợp lý, cộng thêm tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến mực nước ngầm sụt giảm, gây sụt lún đất, ô nhiễm asen trong các tầng chứa nước... Đặc biệt, từ khi Thành phố ngày càng mở rộng về phía Tây tức là ngày càng xa nguồn bổ cập nước ngầm là sông Hồng nên độ hạ thấp mực nước ngầm ngày càng lớn.

Hạ mực nước ngầm cũng kéo theo sụt lún đất khu vực các bãi giếng. Sự sụt lún đất xuất hiện ở tất cả các trạm quan trắc (Nhà máy nước Ngọc Hà, Pháp Vân, Thành Công, Lương Yên, Hạ Đình, Mai Dịch, Ngô Sĩ Liên, Tương Mai, Long Biên, Đông Anh). Mức độ lún đất cho thấy có xu hướng tăng nhanh vào mùa khô khi ít mưa.

Có thể nói, việc khai thác nước ngầm thiếu kiểm soát và quá tải dẫn đến sự suy giảm lưu lượng nước, làm hạ mực nước ngầm, gây lún sụt đất. Đơn cử như mới đây, giếng khai thác nước ngầm số 6 của nhà máy nước Hạ Đình đã tạm dừng khai thác sau hơn 30 năm vận hành. Đây chỉ là một trong 8 giếng nước không còn được nhà máy sử dụng nữa. Hiện chỉ còn 9 giếng khác đang được luân phiên khai thác. Để đảm bảo an toàn cho mạch nước ngầm, trữ lượng nước ngầm, từ nay đến năm 2030, nhà máy nước Hạ Đình chỉ hoạt động với công suất 10.000 m3/ngày đêm, tức là bằng 1/3 so với công suất thiết kế ban đầu và đến năm 2050 nhà máy sẽ đóng tất cả các giếng ngầm.

Tương tự, theo lộ trình, Nhà máy Nước Tương Mai (công suất thiết kế 30.000m3/ngày - đêm) cũng đang giảm dần khai thác nước ngầm xuống còn 20.000m3/ ngày - đêm; đến năm 2025 còn 15.000m3/ngày - đêm, năm 2030 còn 5.000m3/ngày - đêm và đến năm 2050 sẽ đóng hẳn các giếng nước ngầm. Nhà máy Nước Pháp Vân (công suất thiết kế 30.000m3/ ngày - đêm) đang giảm khai thác xuống còn 5.000m3/ngày - đêm; đến giai đoạn sau năm 2030 ngừng khai thác các giếng nước ngầm, đưa về chế độ dự phòng.

Tuy nhiên cũng cần phải nói, những tác động tiêu cực đến các giếng ngầm của nhà máy Hạ Đình không xảy ra với các giếng ngầm ven sông của nhà máy nước Yên Phụ. Như vậy, có thể thấy, ở các vị trí khác nhau, nguồn tài nguyên nước dưới đất ở Hà Nội sẽ có nhiều khác biệt và nếu có những điều chỉnh phù hợp đây vẫn là nguồn cung quan trọng không chỉ trong ngắn hạn.

Lộ trình, kế hoạch phù hợp

Từ cuối năm 2019, sau khi 5 dự án cấp nước nguồn hoàn thành, tổng nguồn cấp nước sạch tập trung trên địa bàn Thủ đô đạt khoảng 1.520.000 m3/ngày-đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch bình quân của người dân Thủ đô hiện khoảng 1.150.000 – 1.250.000 m3/ngày-đêm. Do vậy, về mặt lý thuyết kể cả cộng tốc độ phát triển đô thị kéo theo số khách hàng đấu nối tăng thêm trên 6% (dự kiến tăng trên 60.000 hộ) và nhu cầu sử dụng nước của nhân dân vào thời gian cao điểm mùa hè tăng khoảng 5-10% (khoảng 1.250.000 – 1.350.000 m3/ngày-đêm), thì với sản lượng nước sạch hiện nay vẫn cơ bản bảo đảm đủ nguồn nước sạch cung cấp cho nhân.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, với lượng cung 700.000 m3/ngày-đêm, chiếm khoảng 46% thì việc điều chỉnh nguồn cung nước sạch cần gắn với mốc thời gian, kế hoạch cụ thể, nhằm quản lý tài nguyên nước hiệu quả, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công, dự kiến từ nay đến năm 2025, lượng nước ngầm khai thác sẽ giảm còn 615.000m3/ ngày - đêm (chiếm khoảng 25,8%); giai đoạn đến năm 2030 còn 504.000m3/ngày - đêm (chiếm khoảng 17,7%) và giai đoạn đến năm 2050 còn 413.000m3/ngày - đêm (chiếm khoảng 11,5%).

Cụ thể hơn, trong quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khi các nhà máy nước ngầm giảm dần quy mô công suất để bảo đảm khai thác an toàn nguồn nước thì vai trò của các nhà máy nước mặt tại sông Đà và sông Đuống là rất quan trọng.

Theo đó, đến năm 2030, nhà máy nước mặt sông Đà sẽ đạt 900.000m3/ ngày (phần cấp cho Hà Nội khoảng 800.000m3/ngày). Phạm vi cấp nước cho Thủ đô Hà Nội bao gồm khu vực dọc Đại lộ Thăng Long thuộc các quận, huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Nam Từ Liêm (từ Vành đai 3 đến Vành đai 4); cấp nguồn bổ sung cho khu vực trung tâm Hà Nội, Hà Đông, thị xã Sơn Tây, một phần huyện Chương Mỹ và cấp bổ sung cho tỉnh Hòa Bình.

Cùng với đó, nhà máy nước mặt sông Đuống đạt 600.000m3/ngày (phần cấp cho Hà Nội khoảng 475.000m3/ngày). Phạm vi cấp nước cho Thủ đô Hà Nội gồm khu vực phía Đông (quận Long Biên, huyện Gia Lâm); một phần phía Bắc (các huyện Đông Anh, Sóc Sơn); cấp nước bổ sung một phần khu trung tâm; khu vực phía Nam (các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên), cấp bổ sung cho các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh. Nhà máy nước mặt sông Hồng đạt 300.000m3/ngày. Phạm vi cấp nước là khu vực phía Tây (huyện Đan Phượng, huyện Phúc Thọ); kết nối bổ sung cấp nước cho khu vực phía Bắc (huyện Mê Linh, huyện Đông Anh); bổ sung nguồn cho khu vực trung tâm gồm quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy…

Lý thuyết là như vậy, nhưng để đảo bảo được quá trình chuyển đổi này, mấu chốt là việc các nhà máy này phải được xây dựng đúng kế hoạch. Hiện nay, một số dự án đang chậm tiến độ, vì thế, cơ quan chức năng cần sát sao giám sát thi công, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư... để các công trình sớm hoàn thành.

Đặc biệt, cũng cần phải nhắc lại bài học từ vụ ô nhiễm nước sông Đà gây tác động đến hàng triệu người dân Thủ đô năm 2020. Hiện tại, theo quy hoạch, các nhà máy nước mặt chủ yếu sử dụng nước từ hai con sông Hồng, sông Đà có thượng nguồn kéo dài qua nhiều địa phương mới mới về đến Hà Nội. Do đó, nguồn ô nhiễm, nguồn thải độc có cơ hội xâm nhập là rất lớn. Vì vậy trong quá trình khai thác cần phải đặc biệt lưu ý đến công tác đảm bảo an ninh nguồn nước, có những biện pháp phát hiện nhanh, cảnh báo sớm các nguy cơ gây ô nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Anh Tuấn

Nên xem

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

(LĐTĐ) Theo thông tin tối 5/12 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 ...
Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

Ngày 9/12 sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Chiến thắng ''Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972''

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp ...
Mai Diệu Ly phát hành album "Nỗi nhớ mùa đông" nhân dịp giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang

Mai Diệu Ly phát hành album "Nỗi nhớ mùa đông" nhân dịp giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang

(LĐTĐ) Ca sĩ Sao Mai 2015 Mai Diệu Ly vừa chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video "Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông" nhân ngày ...
Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...
Vương miện Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023" trị giá gần 2 tỷ đồng

Vương miện Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023" trị giá gần 2 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 5/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức đã công bố khởi động Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023".
Phạt hai cá nhân liên quan đến thị trường chứng khoán

Phạt hai cá nhân liên quan đến thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...
Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”. Lễ ...

Tin khác

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình”

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, ra mắt mô hình "Phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình" tại xã Hoàng Kim.
Tìm hướng tăng tốc cải tạo chung cư cũ

Tìm hướng tăng tốc cải tạo chung cư cũ

Lâu nay, việc cải tạo chung cư cũ vẫn còn ì ạch và gặp rất nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh, tháo gỡ tình trạng này một số ý kiến cho rằng, cần có hành lang pháp lý cho cộng đồng cư dân tự xây dựng.
Đánh giá tình hình thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình

Đánh giá tình hình thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình

(LĐTĐ) Cử tri huyện Đan Phượng vừa kiến nghị thành phố Hà Nội xem xét đối với Nhà máy xử lý rác thải xã Phương Đình được đầu tư mấy trăm tỷ đồng nhưng đến nay đã nhiều năm không hoạt động, gây lãng phí.
Quảng Ngãi: Công ty thép Hòa Phát Dung Quất muốn nhận chìm vật chất ngoài biển

Quảng Ngãi: Công ty thép Hòa Phát Dung Quất muốn nhận chìm vật chất ngoài biển

(LĐTĐ) Ngày 24/11 vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có công văn số 3608/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc có ý kiến đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển để nhận chìm của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.
Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

(LĐTĐ) Trong khi nhiều khu dân cư đã triển khai hiệu quả công tác thu gom rác theo giờ nhằm góp phần giữ ngõ phố “Xanh - Sạch - Đẹp”, thì tại ngõ 9, phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình vẫn luôn có một xe gom rác lưu động lúc nào cũng đầy tràn từ sáng sớm tới đêm khuya, gây mất văn minh đô thị.
Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

(LĐTĐ) Sáng tạo, đổi mới trong xây dựng các mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ, bảo vệ môi trường nông thôn, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã có nhiều cách làm hay, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

(LĐTĐ) Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội ngày càng trở nên cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân. Phụ nữ được coi là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường bởi sự ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.
Tài nguyên nước đang bị  sử dụng lãng phí

Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí

(LĐTĐ) Ông Khổng Doãn Điền, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội cho biết, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia và Thủ đô trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào. Trong tương lai, vấn đề này càng phải được tính toán để tiết kiệm vì hiện nay chúng ta đang lãng phí nước rất nhiều.
Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

(LĐTĐ) Liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ vừa có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về chất lượng nước hồ Tây và nguyên nhân cá chết hàng loạt.
Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

(LĐTĐ) Cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều nhà vệ sinh kiểu cũ được xây dựng từ thời bao cấp đã nằm “lọt thỏm” giữa các khu dân cư, điều này không những gây mất vệ sinh môi trường trong khu vực mà còn tạo ra các “điểm nóng” về trật tự đô thị. Để xử lý vấn đề này, chính quyền địa phương một số nơi đã có sáng kiến sửa chữa, chuyển đổi công năng các nhà vệ sinh kiểu cũ này thành nhà sinh hoạt cộng đồng. Việc làm này không những xử lý được các “điểm nóng” mà còn tranh thủ được sự đồng thuận của người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động