Để Thủ đô xanh bền vững

Nhằm cụ thể hoá Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh... thành phố Hà Nội đã xây dựng định hướng, tầm nhìn “chiến lược xanh” vào hai quy hoạch và Luật Thủ đô sửa đổi. Song song với các chiến lược dài hại, Hà Nội cũng đang xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật phù hợp với định hướng “Xanh, thông minh, thành phố kết nối toàn cầu”.
Hành động “xanh” vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp Tiếp tục nỗ lực vì Thủ đô "Xanh - sạch - đẹp"

Ưu tiên “vấn đề nóng”

Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhất cả nước, đây là cơ hội cũng là thách thức, chính vì vậy, trong suốt nhiều năm qua, các cấp chính quyền Thủ đô đều kiên định mục tiêu phát triển đô thị xanh một cách toàn diện và bền vững. Với Hà Nội, đô thị xanh không chỉ dừng lại ở việc tăng cường diện tích cây xanh, mà còn bao gồm nhiều khía cạnh khác như kiến trúc bền vững, giao thông thân thiện, quản lý năng lượng hiệu quả và đặc biệt là các vấn đề về môi trường.

Để Thủ đô xanh bền vững
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2050 là thành phố toàn cầu “Xanh - Thông minh - Thanh bình - Thịnh vượng”.

Tại diễn đàn “Phát triển đô thị xanh theo hướng bền vững” được tổ chức mới đây, PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khoá XIII cho rằng, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Tại nhiều tọa đàm, hội thảo, đặc biệt lãnh đạo Thành phố luôn dành thời gian để lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia góp ý cho công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, PGS. TS Bùi Thị An cũng cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, Hà Nội cần chọn các vấn đề nóng, ưu tiên thực hiện trước, không dàn trải để tập trung nhân lực, nguồn lực giải quyết từng vấn đề. Lấy ví dụ về câu chuyện “làm sạch” sông Tô Lịch mà thành phố Hà Nội đã và thực hiện trong thời gian qua là một ví dụ điển hình, PGS.TS Bùi Hoài An cho rằng, sông Tô Lịch không của riêng ai, nó là của chung nhân dân Thủ đô, gắn liền với cả quá trình phát triển của Thủ đô, do đó Thành phố cần tập trung nâng cao nhận thức về môi trường cho các chuyên gia, người làm chuyên môn và đặc biệt là người dân Thủ đô…

Nhấn mạnh công tác quản lý chất thải rắn đô thị, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng Hà Nội nói riêng và các đô thị trên cả nước nói chung cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách đồng bộ từ phân loại, thu gom, xử lý, tái chế chất thải rắn sinh hoạt, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

“Các địa phương cần sớm xây dựng, triển khai đề án, kế hoạch phân loại tại nguồn; hình thức và mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại. Đầu tư hệ thống hạ tầng phân loại, thu gom, xử lý tái chế chất thải rắn sinh hoạt, đồng bộ, hiện đại theo hướng tăng tỷ lệ tái sử dụng, tái chế, hạn chế chôn lấp, thu hồi năng lượng. Triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch Bảo vệ môi trường Quốc gia; thúc đẩy xây dựng các cơ sở xử lý chất thải rắn cấp Quốc gia, cấp vùng...”, TS. Nguyễn Trung Thắng chia sẻ.

“Bền vững” với từng địa bàn

Trong Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ Tướng phê duyệt, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2050 là thành phố toàn cầu “Xanh - Thông minh - Thanh bình - Thịnh vượng”, xứng tầm đại diện vị thế nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển hàng đầu trong khu vực, ngang tầm thủ đô các nước phát triển trên thế giới; là nơi đáng đến và lưu lại, nơi đáng sống và cống hiến. Người dân có mức sống và chất lượng cuộc sống cao.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, quy hoạch chung cũng đặt ra một số mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực môi trường như: Diện tích cây xanh đô thị phấn đấu khoảng 10-12 m2/người; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được phân loại tại nguồn, thu gom và xử lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt 100%, trong đó, tỷ lệ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp dưới 10%.

Nhiều ý kiến cho rằng, những mục tiêu kể trên hoàn toàn có thể được thành phố Hà Nội có thể hoàn thành trong thời gian ngắn tới đây khi mà các dự án về môi trường đáp ứng đúng tiến độ, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là sự “bền vững” thực sự. Nhấn mạnh câu chuyện “phát triển đô thị xanh” cần được nhìn nhận dưới góc độ riêng của từng đô thị và Hà Nội cũng như vậy, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, mặc dù Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp nhằm đảm bảo môi trường tại Thủ đô, nhưng có thể nói những biện pháp đó vẫn chưa đủ để xây dựng và phát triển đô thị xanh theo hướng bền vững. Theo TS. Hoàng Dương Tùng, Thành phố cần xác định rõ các mục tiêu phát triển đô thị xanh theo hướng bền vững phù hợp với từng quận, huyện. Cụ thể, tại các huyện xa trung tâm, khu vực nền kinh tế còn phụ thuộc nhiều nông nghiệp thì giao thông không phải là vấn đề trong công tác xanh hóa đô thị, vấn đề ở đây là tình trạng đốt rơm.

Ngoài ra, TS Hoàng Dương Tùng cũng đề cập đến câu chuyện Thành phố cũng cần tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, cơ chế, công tác thu gom rác thải. Trong đó cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về công tác đẩy mạnh cơ giới hóa, điều chỉnh đơn giá, định mức thu gom vệ sinh môi trường theo cơ chế thị trường để đảm bảo hoạt động sản xuất, đời sống của những công nhân vệ sinh môi trường; cần công khai các thông tin, chỉ số về chất lượng môi trường, chất lượng không khí… để người dân cùng nắm được, từ đó có trách nhiệm hơn trong công tác đảm bảo môi trường.

“Để phát triển đô thị xanh bền vững, sự tham gia của cộng đồng là không thể thiếu. Chính quyền và các tổ chức xã hội đã và đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kêu gọi sự chung tay của người dân. Việc hưởng ứng của cộng đồng không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn làm đẹp thành phố, duy trì bản sắc văn hóa, lịch sử của Hà Nội”, TS. Hoàng Dương Tùng chia sẻ.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng

Trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan diễn ra vào lúc 21h00 ngày 9/1, trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là cuộc so tài mang ý nghĩa then chốt với cục diện bảng đấu, đặc biệt là với đại diện Trung Á - đội bóng đã rơi vào thế buộc phải thắng sau lượt trận mở màn.
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy phường Đống Đa tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và Ban lãnh đạo mở rộng nhằm thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, 3 nhân sự tiêu biểu của phường đã được giới thiệu với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, thể hiện tinh thần dân chủ và trách nhiệm ngay từ cấp cơ sở.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, trời tiếp tục rét đậm.
Loạt giải pháp trước mắt và lâu dài giải quyết trình trạng ô nhiễm không khí

Loạt giải pháp trước mắt và lâu dài giải quyết trình trạng ô nhiễm không khí

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 8/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nêu rõ các biện pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trong thời gian qua tại các thành phố lớn, đặc biệt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/1: Trời tiếp tục rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/1: Trời tiếp tục rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 7/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, trưa chiều giảm mây, trời rét đậm.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/1: Có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/1: Có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 6/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/1: Trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/1: Trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/1, nhiều mây, không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, gió Đông Bắc cấp 3, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
Xem thêm
Phiên bản di động