Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh...
Đại biểu tham dự SEA Games 31 trải nghiệm xe buýt 2 tầng [Infographics] Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 18/5: “Cơn mưa” HCV giúp Việt Nam bỏ xa các đoàn xếp sau Cơ hội vàng quảng bá du lịch Thủ đô

Nỗ lực hết sức vì thành công của Đại hội

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đáp ứng y tế vào thành công chung của SEA Games 31. Chính vì vậy, công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh đều được các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố tập trung cao độ, nhất là giai đoạn từ ngày 12 - 25/5/2022.

Đơn cử, tại huyện Sóc Sơn đã thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động phục vụ SEA Games 31. Cùng với hoàn thành đầu tư nâng cấp điều kiện thi đấu, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, từng bước triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ thi đấu môn Vovinam tại SEA Games 31.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại tòa nhà Keangnam.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Lê Đức Tuyên cho biết, để bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra SEA Games 31, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai trên tinh thần sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để bảo vệ an toàn cho vận động viên, người dân trong thời gian diễn ra thi đấu.

“Đơn vị đã thành lập 2 Tổ cấp cứu cơ động, đồng thời rà soát, củng cố Đội đáp ứng nhanh xử lý dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi có tình huống ngộ độc, chấn thương và bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người dân…” - ông Lê Đức Tuyên thông tin thêm.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan gồm Trung tâm Cấp cứu 115 (Sở Y tế Hà Nội), Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn diễn tập phương án vận chuyển cấp cứu; hỗ trợ tiếp nhận và điều trị các trường hợp chấn thương, tai nạn trong thời gian thi đấu môn Vovinam.

Để chủ động ứng phó sự cố, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức diễn tập tình huống y tế phát sinh, nhất là liên quan đến sơ cấp cứu cho các vận động viên; phương án ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19. Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn cũng đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ…

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh SEA Games 31, vì vậy đơn vị này đã tập trung rốt ráo cho công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội. Riêng Trung tâm Y tế quận hiện đã huy động khoảng hơn 30 cán bộ, nhân viên y tế tham gia vào công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận được phân công phối hợp với các đơn vị như: Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện E, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Trong đó, Trung tâm Y tế quận đáp ứng công tác y tế phục vụ tại nhiều địa điểm, cụ thể tại các khách sạn và 7 điểm thi đấu trên địa bàn. Đối với việc phục vụ y tế tại khách sạn, các cán bộ y tế sẽ phục vụ về công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các đoàn thi đấu, khi họ vừa về tới khách sạn và xét nghiệm trước 24 giờ trước khi vận động viên bắt đầu trận đấu. Nếu trong trường hợp các vận động viên dương tính, nhân viên y tế sẽ phải xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

"Còn đối với các điểm thi đấu thì cán bộ, nhân viên y tế phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho vận động viên, trọng tài và có cả khán giả tới cổ vũ như: Hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; hoặc đối với những người có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi… thì nhân viên y tế cũng có thể hướng dẫn hoặc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”- bác sĩ Thu Trang cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trung tâm y tế theo sự phân công của Sở Y tế Hà Nội sẽ thực hiện công tác dự phòng, xét nghiệm, còn liên quan tới công tác cấp cứu sẽ phân cho các đơn vị khối bệnh viện phụ trách. Tính đến nay, Trung tâm Y tế quận mới phát hiện ra 2 trường hợp mắc Covid-19 và có hướng dẫn họ tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú của đoàn tại khách sạn.

Tăng cường công tác kiểm tra

Mặc dù việc đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 có những khó khăn vất vả nhất định, tuy nhiên, vượt lên tất cả, các cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị, trung tâm y tế các quận, huyện vẫn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ.

Vừa qua, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình và tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm). Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị được phân công túc trực đáp ứng y tế đều bảo đảm sẵn sàng nhân lực, đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ SEA Games 31.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương lưu ý các đơn vị cần chủ động phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19; phối hợp với các khách sạn, địa điểm đón các đoàn tham dự SEA Games 31 để bố trí khu vực khám, cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng để cấp cứu, điều trị những trường hợp không may bị bệnh, tai nạn trong thi đấu hoặc tham dự SEA Games 31.

Trước đó, để đáp ứng công tác bảo đảm y tế và phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã phân công các đơn vị phụ trách bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức SEA Games 31, sẵn sàng cấp cứu kịp thời nếu có tình huống xảy ra trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động đối với các đoàn tham dự SEA Games 31; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Đồng thời, Sở chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm.

“Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có Sân vận động Mỹ Đình và Trung tâm hội nghị Quốc gia cùng nhiều khách sạn lớn… nên Trung tâm Y tế quận cũng thường phục vụ y tế cho các sự kiện rất nhiều. Tuy nhiên khác với mọi lần, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 mang tầm cỡ quốc gia, nên đối với mỗi cán bộ, nhân viên y tế chúng tôi khi được tham gia hỗ trợ, đáp ứng y tế phục vụ SEA Games đều rất vinh dự và tự hào, vì được góp công sức của mình vào thành công chung của Đại hội”- Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Thu Trang cho biết thêm.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm thiếu đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số

Hà Nội phấn đấu giải quyết dứt điểm thiếu đất ở, đất sản xuất vùng dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng 20%/năm; cơ bản không còn hộ nghèo ...
Chia sẻ kiến thức làm cha mẹ tới hàng trăm giáo viên, phụ huynh thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ kiến thức làm cha mẹ tới hàng trăm giáo viên, phụ huynh thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa phối ...
Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch tổ chức “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tác phẩm ...
Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

Chất sống nghỉ dưỡng đậm phong cách Nhật tại căn hộ R1.01 - The Zenpark

(LĐTĐ) Với các cư dân tòa R1.01 - The Zenpark (Vinhomes Ocean Park), mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn và đa phong cách, vừa an nhiên, tĩnh ...
TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

TP.HCM: Thông tin mới về 3 ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 và BA.5

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà ở ...
Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc

(LĐTĐ) Chiều tối 5/7, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, khiến một số tuyến phố ngập cục bộ, giao thông ...
Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

Lễ hội mua sắm Đỏ 2022: Sắc đỏ ưu đãi ngập tràn Vincom

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Vincom Red Sale - Lễ hội mua sắm hè được mong chờ nhất trong năm 2022 đã chính thức bắt đầu. Tại toàn bộ trung tâm thương mại ...

Tin khác

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 3 ca nhiễm chủng mới của Omircon là BA.4 và BA.5, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ trường hợp nào.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại miền Bắc

(LĐTĐ) Theo dự báo của các chuyên gia y tế, tháng 8 sẽ là cao điểm của dịch sốt xuất huyết ở phía Bắc, do vậy người dân cần chủ động phòng bệnh.
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

(LĐTĐ) Chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục báo động. Trong tuần qua, TP.HCM có thêm 1 ca tử vong.
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

Hạnh phúc viên mãn cho những gia đình vô sinh, hiếm muộn

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã “Công bố và trao quyết định 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí 100%” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình ý nghĩa và nhân văn này. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lý giải nguyên nhân gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chiều ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế và Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những vấn đề được dư luận quan tâm liên quan đến thông tin gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc; những cá nhân của CDC Hà Nội liên quan đến vụ án Việt Á.
Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

Dồn sức "chặn đứng" dịch sốt xuất huyết bùng phát tại các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Mặc dù mùa mưa chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều địa bàn khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã gia tăng số ca mắc và tử vong do dịch sốt xuất huyết (SXH). Chính quyền các tỉnh đang quyết liệt, khẩn trương tìm giải pháp dập dịch, ngăn chặn sự bùng phát dịch SXH.
TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

TP.HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận ở nhóm quan hệ đồng tính nam

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỷ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là MSM.
Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

Tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19: Cần sự đồng thuận của người dân

(LĐTĐ) Theo chuyên gia y tế, 52,8% số tử vong tại Việt Nam liên quan Covid-19 vì chưa tiêm vắc xin. Hiện nay, việc triển khai tiêm mũi 3 mới đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc lại, không đạt miễn dịch chủ động, Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Xem thêm
Phiên bản di động