M
07/08/2020 15:54

Đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh và lực lượng tình nguyện viên khi tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong mùa dịch Covid-19, Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Sẽ tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
Chủ động ứng phó khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Tiếp nối sự thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” Giai đoạn 1 - Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, giai đoạn 2 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ diễn ra từ ngày 8/8 đến hết ngày 10/8/2020 tại 143 điểm thi. Chương trình sẽ hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12 và khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

dam bao an toan cho thi sinh va nguoi nha trong ky thi tot nghiep trung hoc pho thong
Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh minh họa: Mai Anh)

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát phức tạp trở lại, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố điều chỉnh các nội dung triển khai cơ bản phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung cơ bản của Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay với lực lượng tình nguyện viên được rút gọn. Đội “Giao thông xanh” được triển khai tại 100% điểm thi, các cơ sở Đoàn - Hội phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh 143 điểm thi.

Các đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” - “Xe ôm tình nguyện”: Hỗ trợ đưa đón các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…) thường trực tại 100% các điểm thi, sẵn sàng đưa đón thí sinh trong những trường hợp đột xuất xảy ra như thí sinh quên giấy tờ, thí sinh không có người nhà đưa về, và những sự cố, tai nạn bất ngờ khác xảy ra trước khu vực điểm thi.

Đội hình Tiếp sức mùa thi đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ và phát nước, vật phẩm thiết yếu cho gần 80.000 thí sinh và người nhà tại các điểm thi tại các bàn, quầy tiếp sức mùa thi. Đoàn Thanh niên các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi, tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Đội hình Tiếp sức mùa thi phối hợp với Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ (Đội tự quản 3+) tổ chức các điểm phục vụ nước miễn phí cho thí sinh và người nhà; tổ chức các điểm ngồi nghỉ (râm mát, gần điểm thi) cho người nhà trong lúc chờ thí sinh làm bài thi.

Đáng chú ý, trong tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố đã triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà thí sinh và lực lượng tình nguyện viên khi tham gia làm nhiệm vụ như: Tổ chức chương trình “Tư vấn trực tuyến Tiếp sức mùa thi 2020”; Rút gọn lực lượng tình nguyện viên tại mỗi điểm từ 30-40 tình nguyện viên/1 điểm xuống còn tối đa 15 tình nguyện viên/1 điểm; Xã hội hóa và phân bổ, trang bị gel rửa tay khô sát khuẩn tại 100% địa điểm thi; Yêu cầu lực lượng tình nguyện viên đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người thí sinh.

Cùng đó, Thành đoàn - Hội sinh viên Thành phố cũng đảm bảo 100% lực lượng tình nguyện viên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong khi làm nhiệm vụ; vận động người nhà thí sinh trong thời gian làm bài nên di chuyển về nhà, tránh tập trung đông người trước khu vực cổng trường; nhắc nhở thí sinh và người nhà thí sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đầy đủ và giữ khoảng cách an toàn…

Lương Hằng

Nguồn :