M
11/05/2021 09:20

Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Ngày 23/5 sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Để góp phần cho ngày bầu cử thành công, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xung quanh chủ đề này.

Tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Công nhân, viên chức, lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với Ngày hội của toàn dân
Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Phóng viên: Xin bà cho biết Sở Y tế Hà Nội đã lên kế hoạch và triển khai những hoạt động gì để đáp ứng công tác y tế, phục vụ trước, trong và sau bầu cử?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Xác định rõ việc đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch với các phương án/kịch bản chi tiết và cụ thể triển khai nhiều hoạt động như: Đảm bảo khám, chữa bệnh và sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho đại biểu, cử tri; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, trọng tâm là công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát vệ sinh chất lượng nước tại các địa điểm bầu cử, bố trí nhân viên y tế hướng dẫn cử tri đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tham gia bầu cử. Việc triển khai thực hiện được giao cụ thể tới các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và căn cứ Kế hoạch của Sở Y tế, các Trung tâm sẽ triển khai đối với các xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống... trên địa bàn toàn Thành phố. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành Y tế cũng triển khai thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Cũng trong dịp bầu cử, tất cả các bệnh viện duy trì hoạt động 24/24/7, phân công thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh. Đặc biệt vào ngày bầu cử ngành Y tế Thủ đô sẽ bố trí tăng quân số trực tại các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh.

Phóng viên: Xin bà cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kịch bản như thế nào nếu có đại biểu, hoặc cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Ngành Y tế là đơn vị thường trực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong ngành đã có nhiều kinh nghiệm tham gia đảm bảo y tế cho các sự kiện lớn của đất nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, là vừa qua diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo y tế nói chung và phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch với những phương án/kịch bản cụ thể khi có tình huống đại biểu, cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19. Các đơn vị y tế được phân công khẩn trương khoanh vùng, xử lý môi trường, chuyển người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị theo phân tuyến; thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1), rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Thực hiện phong tỏa những địa điểm có liên quan tới ca mắc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, cơ quan y tế sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà; bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế để đảm bảo quyền lợi của cử tri theo luật định.

Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (áo đen bên trái) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh Minh Khuê

Phóng viên: Đối với các bệnh nhân nặng đủ điều kiện bầu cử phải ở lại viện trong ngày bầu cử Quốc gia, Sở Y tế có chỉ đạo như nào tới các đơn vị, để những bệnh nhân này được tham gia thực hiện quyền công dân của mình thưa bà?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Trong kế hoạch đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ trong ngày bầu cử Quốc gia, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai hòm phiếu lưu động để đảm bảo quyền lợi của công dân trong việc bầu cử. Việc tổ chức hòm phiếu lưu động sẽ do cơ quan bầu cử địa phương quyết định và ngành Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ để vừa đảm bảo chăm sóc người bệnh, vừa đảm bảo công bằng cho bệnh nhân tham gia bầu cử.

Phóng viên: Nhằm giúp ngành Y tế nói chung, cũng như ngành Y tế Thủ đô sẽ thay đổi diện mạo trong thời gian sắp tới, bà có những kỳ vọng như nào đối với những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế được bầu vào nhiệm kỳ tới?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Đại biểu Quốc hội là người ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tôi kỳ vọng những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình, phát huy vai trò tích cực trong các hoạt động của Quốc hội; đóng góp các ý kiến xác đáng và có giá trị, phản ánh nguyện vọng của nhân dân trong lĩnh vực y tế nhằm phát triển ngành Y tế Việt Nam theo hướng hiện đại, chăm sóc toàn diện và nâng cao chất lượng khám bệnh chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tăng cường công tác y tế cơ sở nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, từng bước tạo lòng tin trong nhân dân đối với tuyến y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, tôi cũng mong muốn các đại biểu đại diện cho Ngành Y tế cũng sẽ góp tiếng nói chung thúc đẩy hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh và đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt là các y bác sĩ và các lực lượng khác tại tuyến đầu chống dịch.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Minh Khuê (thực hiện)

Nguồn :