Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Ngày 23/5 sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Để góp phần cho ngày bầu cử thành công, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xung quanh chủ đề này.
Tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Công nhân, viên chức, lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với Ngày hội của toàn dân
Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Phóng viên: Xin bà cho biết Sở Y tế Hà Nội đã lên kế hoạch và triển khai những hoạt động gì để đáp ứng công tác y tế, phục vụ trước, trong và sau bầu cử?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Xác định rõ việc đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch với các phương án/kịch bản chi tiết và cụ thể triển khai nhiều hoạt động như: Đảm bảo khám, chữa bệnh và sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho đại biểu, cử tri; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đảm bảo phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, trọng tâm là công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát vệ sinh chất lượng nước tại các địa điểm bầu cử, bố trí nhân viên y tế hướng dẫn cử tri đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tham gia bầu cử. Việc triển khai thực hiện được giao cụ thể tới các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và căn cứ Kế hoạch của Sở Y tế, các Trung tâm sẽ triển khai đối với các xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống... trên địa bàn toàn Thành phố. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành Y tế cũng triển khai thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Cũng trong dịp bầu cử, tất cả các bệnh viện duy trì hoạt động 24/24/7, phân công thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh. Đặc biệt vào ngày bầu cử ngành Y tế Thủ đô sẽ bố trí tăng quân số trực tại các cơ sở khám, chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh.

Phóng viên: Xin bà cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kịch bản như thế nào nếu có đại biểu, hoặc cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Ngành Y tế là đơn vị thường trực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong ngành đã có nhiều kinh nghiệm tham gia đảm bảo y tế cho các sự kiện lớn của đất nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, là vừa qua diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo y tế nói chung và phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch với những phương án/kịch bản cụ thể khi có tình huống đại biểu, cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19. Các đơn vị y tế được phân công khẩn trương khoanh vùng, xử lý môi trường, chuyển người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị theo phân tuyến; thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1), rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2) yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Thực hiện phong tỏa những địa điểm có liên quan tới ca mắc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, cơ quan y tế sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà; bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế để đảm bảo quyền lợi của cử tri theo luật định.

Đảm bảo an toàn y tế cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (áo đen bên trái) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh Minh Khuê

Phóng viên: Đối với các bệnh nhân nặng đủ điều kiện bầu cử phải ở lại viện trong ngày bầu cử Quốc gia, Sở Y tế có chỉ đạo như nào tới các đơn vị, để những bệnh nhân này được tham gia thực hiện quyền công dân của mình thưa bà?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Trong kế hoạch đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ trong ngày bầu cử Quốc gia, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai hòm phiếu lưu động để đảm bảo quyền lợi của công dân trong việc bầu cử. Việc tổ chức hòm phiếu lưu động sẽ do cơ quan bầu cử địa phương quyết định và ngành Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ để vừa đảm bảo chăm sóc người bệnh, vừa đảm bảo công bằng cho bệnh nhân tham gia bầu cử.

Phóng viên: Nhằm giúp ngành Y tế nói chung, cũng như ngành Y tế Thủ đô sẽ thay đổi diện mạo trong thời gian sắp tới, bà có những kỳ vọng như nào đối với những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế được bầu vào nhiệm kỳ tới?

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Đại biểu Quốc hội là người ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tôi kỳ vọng những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình, phát huy vai trò tích cực trong các hoạt động của Quốc hội; đóng góp các ý kiến xác đáng và có giá trị, phản ánh nguyện vọng của nhân dân trong lĩnh vực y tế nhằm phát triển ngành Y tế Việt Nam theo hướng hiện đại, chăm sóc toàn diện và nâng cao chất lượng khám bệnh chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tăng cường công tác y tế cơ sở nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, từng bước tạo lòng tin trong nhân dân đối với tuyến y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, tôi cũng mong muốn các đại biểu đại diện cho Ngành Y tế cũng sẽ góp tiếng nói chung thúc đẩy hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh và đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt là các y bác sĩ và các lực lượng khác tại tuyến đầu chống dịch.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Minh Khuê (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày Tờ trình về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp với chủ trương đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở, người lao động trực tiếp – Đó là ý kiến của Ủy ban Xã hội của Quốc hội tại Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 23/10.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung: Tín hiệu cho cải thiện quan hệ

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung: Tín hiệu cho cải thiện quan hệ

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn tin của Reuters cho biết, Mỹ mong muốn cho thế giới thấy Washington có thể xử lý một cách có trách nhiệm với mối quan hệ giữa hai nước.
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận tại Tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế, tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020 chiều 22/10, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội) cho rằng: "Điều bất hợp lý là doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động lại phải chịu hậu quả".
Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

Đa số các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương ban hành đều đúng thẩm quyền

(LĐTĐ) Các văn bản về phòng, chống dịch của các địa phương được ban hành trong thời gian qua đúng thẩm quyền, có một số văn bản được ban hành chứa nội dung “vượt quá” nhưng đã được thu hồi, thay thế.
Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

(LĐTĐ) Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 là lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.
Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững

Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững

(LĐTĐ) Báo cáo tại phiên họp ngày 22/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; khắc phục những hạn chế, bất cập sau hơn 20 năm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế…
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cho phép ăn uống tại chỗ từ tuần sau

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cho phép ăn uống tại chỗ từ tuần sau

(LĐTĐ) Dự kiến tuần sau, thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho phép dịch vụ ăn uống tại chỗ được dần mở cửa hoạt động, theo từng địa bàn cụ thể.
Xem xét cơ chế đặc thù phát triển cho Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

Xem xét cơ chế đặc thù phát triển cho Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 22/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.
Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, sau khi nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật này.
Xem thêm
Phiên bản di động