M
07/05/2021 16:12

Đảm bảo an toàn để cử tri là đoàn viên, người lao động tham gia bầu cử theo quy định

(LĐTĐ) Trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, sớm ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri là đoàn viên, người lao động tham gia bầu cử theo quy định, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Hơn 84.000 lượt công nhân, viên chức, lao động thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm công nhân bị tai nạn lao động

Đó là nội dung chỉ đạo mới nhất của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề nghị các cấp Công đoàn chủ động, quyết liệt vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn để cử tri là đoàn viên, người lao động tham gia bầu cử theo quy định
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, con số ca bệnh tăng lên mỗi ngày tại các địa phương; nguy cơ bùng phát dịch trong công nhân lao động, tại các phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra với mức độ nguy hiểm cao.

Để bảo vệ sức khỏe người lao động, an toàn sản xuất và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc tích cực, chủ động vào cuộc, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị: Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với Sars-Covi-2 tại doanh nghiệp. Nơi nào có đoàn viên, người lao động bị nhiễm Sars-Covi-2, nơi đó người đứng đầu tổ chức Công đoàn có trách nhiệm.

Đối với những nơi, những doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động kiến nghị, yêu cầu chuyên gia thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là quy định về thời gian cách ly tại địa điểm cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà.

Không quá lo lắng, kỳ thị, tẩy chay chuyên gia nước ngoài, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc. Khi các điều kiện an toàn, không để một bộ phận người lao động lấy cớ có dịch để ngừng việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động.

Tổng Liên đoàn yêu cầu hạn chế và hoãn (đối với nơi đã có người dương tính hoặc nghi nhiễm Sars-Covi-2) tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tăng cường làm việc và tổ chức các hoạt động trực tuyến, từ xa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Công văn số 1896/TLĐ ngày 28/4/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; cần có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới trong phòng, chống dịch; toàn hệ thống cần nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch.

B.D

Nguồn :