Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Rất cần tập trung đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Ngày 6/1, bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) đã trao đổi với báo chí về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, đang được Chính phủ trình Quốc hội. Trong đó, theo đại biểu, gói hỗ trợ cũng rất cần quan tâm vào đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.
Tính toán kỹ các gói hỗ trợ để tránh trục lợi và bội chi ngân sách Trình Quốc hội gói giải pháp tài khóa 291 nghìn tỷ đồng để phục hồi kinh tế - xã hội Nhà ở cho công nhân

- Ông đánh giá như thế nào về gói chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội?

- Ông Hoàng Văn Cường: Đây là nội dung chính của Kỳ họp, cũng là điều mà xã hội, doanh nghiệp rất quan tâm. Về nội dung gói này, điểm tôi đánh giá rất cao là sự kết hợp giữa chính sách tài khóa và tiền tệ.

Vì, nguồn lực tài khóa không còn nhiều, tuy rằng tỷ lệ nợ công còn khá thấp và dư địa có thể nâng nợ công lên còn khá nhiều, nhưng mục tiêu của ta là ưu tiên ổn định vĩ mô, nên nếu huy động nguồn lực thông qua tăng nợ công quá lớn thì rất có thể sẽ dẫn đến những bất ổn về kinh tế vĩ mô, có thể ảnh hưởng kiểm soát lạm phát, nên phải kết hợp cả tài khóa và tiền tệ.

Từ đó, một mặt sử dụng dư địa về tăng nợ công, nhưng đồng thời cũng sử dụng chính nguồn ngân sách đó để tác động sang chính sách tiền tệ, không phải buộc các ngân hàng hạ lãi suất, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận lãi suất thấp nhờ hỗ trợ lãi suất từ gói tài khóa. Đồng thời, như thế ta có khả năng huy động được tốt hơn vốn nhàn rỗi trong dân.

Khi lượng tiền được đưa vào lưu thông nhiều, thì đồng thời chính sách tài khóa như phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ thu hút dòng tiền đó vào, sẽ hỗ trợ cho nhau để kiểm soát lạm phát. Cách thiết kế của gói tài khóa tiền tệ đi liền với nhau rất hợp lý. Đó là cơ sở để chúng ta kỳ vọng rằng gói này được triển khai thì sẽ không gây bất ổn về kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tăng chỉ số nợ công, vay trả nợ, lạm phát…

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Rất cần tập trung đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân
Ông Hoàng Văn Cường trả lời báo chí bên lề phiên họp ngày 6/1

Điều tôi đánh giá cao thứ hai là nhờ kết hợp nên trong đó có nhiều chính sách chúng ta đã thực hiện từ 2020, nay tiếp tục thực hiện, thành nguồn hỗ trợ, kết hợp những chính sách tài khóa mới như là miễn, giảm thuế giá trị gia tăng 2%, hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô…

- Theo đại biểu, danh mục các dự án được ưu đãi từ gói phục hồi đã thật sự phù hợp hay chưa?

- Ông Hoàng Văn Cường: Tổng quy mô hỗ trợ là hơn 400 nghìn tỷ đồng, nhưng thực tế đều nằm ẩn trong các chính sách như là miễn, giãn, hoãn thuế, còn phần tiền mới đưa vào chỉ còn khoảng 176 nghìn tỷ đồng. Rõ ràng đây không phải là việc đưa lượng tiền quá nhiều vào nền kinh tế.

Tôi cho rằng không nên coi đây là “bơm tiền” vào nền kinh tế, đừng gọi đây là “bơm tiền” vào nền kinh tế. Nếu ta quan niệm đây là bơm tiền, thì sẽ gây tâm lý cho rằng lượng tiền vào lưu thông nhiều, sẽ gây lạm phát, mất giá đồng tiền, rồi đổ xô đầu tư bất động sản, chứng khoán… rất nguy hiểm. Vì thực tế, chỉ có 176 nghìn tỷ đồng trong 2 năm và có thể kéo dài hơn, như vậy mỗi năm chỉ khoảng hơn 80 nghìn tỷ đồng, là quá nhỏ so với vốn đầu tư công vẫn được giải ngân hàng năm.

Chính vì thế, gói này cần tập trung vào những lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, hoặc đang đặt những vấn đề cấp bách cho phòng, chống dịch để phục hồi kinh tế. Chứ nếu với nguồn vốn nhỏ, mà ta dàn trải ra nhiều dự án, thì sẽ không mang lại hiệu quả phục hồi đúng nghĩa, hoặc lại đưa vào quá dài, không chỉ trong 2 năm, mà lại rải ra đến 2025, thì khi đó, không phát huy được hiệu quả, không mang lại ý nghĩa cho phục hồi. Chính vì thế, điều đầu tiên quan trọng là xác định rõ ưu tiên đầu tư vào đâu, lĩnh vực nào cần sử dụng đầu tư trong 176 nghìn tỷ đồng này.

Khi xem danh mục các dự án dự kiến, tôi thấy có nhiều lĩnh vực đã được ưu tiên, như những dự án thuộc lĩnh vực đầu tư phòng, chống dịch như trung tâm kiểm soát dịch ở các vùng, hay một số các cơ sở y tế ở vùng đông dân cư, rõ ràng phải tăng cường. Hay ưu tiên cho một số ngành bị tác động mạnh bởi đại dịch như du lịch, vận tải, nếu không có ưu tiên thỏa đáng thì khó quay trở lại phục hồi.

Hoặc những lĩnh vực như đầu tư nhà ở cho công nhân, các khu công nghiệp vừa qua chịu tác động rất mạnh của việc không có khu nhà ở công nhân, nên ảnh hưởng đến đời sống công nhân, và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực cho khu công nghiệp. Đây là vấn đề cũng rất cần tập trung.

Hoặc một số trung tâm trung chuyển logistic. Khi dịch xảy ra, đi lại khó khăn, hàng hóa ứ đọng bởi không có các trung tâm về phân phối trung chuyển hàng hóa ở các vùng. Nếu có các trung tâm đó, dù có khoanh vùng các tỉnh, thì hàng hóa vẫn về trung tâm, từ trung tâm đó kết nối để phân phối về các địa bàn nhỏ thì không bao giờ xảy ra tình trạng đứt gãy.

Nó sẽ giải quyết vấn đề nữa là khi có trung tâm logistic vùng, công suất sử dụng của các phương tiện vận tải sẽ tăng cao. Đặc biệt, đại dịch xảy ra đứt gãy cung ứng thế giới, các khu cửa khẩu, đường bộ, đường biển, cả thế giới ảnh hưởng. Rõ ràng Việt Nam có cơ hội rất tốt về phát triển dịch vụ logistic cho đường biển, chúng ta cũng phải đặt ra những vấn đề cần phải chú trọng ưu tiên. Đó là những điểm trong danh mục cũng có đề xuất đến, có những cái đủ, nhưng có những cái còn nhẹ.

Bên cạnh đó, cũng có những dự án được đưa vào danh mục mà chưa liên quan nhiều lắm. Trong bối cảnh nguồn lực ít, mà đầu tư vào những dự án đó sẽ bị phân tán nguồn lực, không mang lại tác dụng phục hồi mong muốn.

Điển hình như trong lĩnh vực giao thông, trong 176 nghìn tỷ đồng, giao thông chiếm 103 nghìn tỷ đồng. Giao thông quan trọng nhưng phải chỉ ra khâu nào là điểm thắt, điểm nút, chứ không phải tất cả các dự án giao thông đều đưa vào chương trình phục hồi, mà phải đưa vào đầu tư công…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

(LĐTĐ) Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị quốc gia về thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) do Bộ LĐTX&XH tổ chức vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

(LĐTĐ) Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

(LĐTĐ) Tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Doãn Lực, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tầm quan trọng của thể chế với việc giải phóng, huy động nguồn lực cho phát triển đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần phản ứng chính sách, ban hành văn bản kịp thời, nâng cao chất lượng các quy định; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp…
Thành ủy TP.HCM sẽ họp chuyên đề về đầu tư công

Thành ủy TP.HCM sẽ họp chuyên đề về đầu tư công

(LĐTĐ) Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên tại phiên họp kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2023 do Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM tổ chức ngày 28/9.
Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin - cho, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...
“Gương sáng Pháp luật” sẽ được tôn vinh nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

“Gương sáng Pháp luật” sẽ được tôn vinh nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

(LĐTĐ) Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023 vừa tổ chức cuộc họp lần thứ nhất, nhằm đánh giá, bình chọn ra các tấm gương tiêu biểu trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
TP.HCM: Thúc đẩy phong trào chuyển đổi số trong nông nghiệp

TP.HCM: Thúc đẩy phong trào chuyển đổi số trong nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 27/9, tại Hội trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra phiên bế mạc, với sự tham dự của 300 hội viên nông dân, đại diện cho hơn 57.000 hội viên nông dân trên toàn địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động