Đại biểu đề xuất hạn chế tối đa việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Chiều 16/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội đã góp ý hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Kiên quyết xử lý vi phạm về đất đai, trật tự đô thị Chuyển tiếp thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi sắp xếp bộ máy

Đa số ý kiến tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính với các lý do như nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Thống nhất với phạm vi sửa đổi, bổ sung như dự thảo Luật, theo đó chỉ sửa đổi những vấn đề cấp bách, thực sự cần thiết để phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; thực hiện chủ trương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế cơ bản, mang tính phổ biến trong triển khai thi hành Luật thời gian qua.

Đối với những nội dung chưa thực sự cấp bách hoặc còn ý kiến khác nhau và những nội dung tác động trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân nhưng chưa tổng kết thực tiễn, đánh giá tác động thì tiếp tục rà soát, tông kết, tổ chức nghiên cứu để trình Quốc hội xem xét khi sửa đổi toàn diện Luật này, dự kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025).

Đại biểu đề xuất hạn chế tối đa việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính
Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội)

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) đề cập đến dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được xây dựng theo cơ chế liệt kê, nếu thời gian tới có những cơ quan mới cũng có thẩm quyền xử phạt thì sẽ phải bổ sung. Theo đại biểu, dự thảo Luật nên bổ sung quy định “những cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật”, để bao quát được các trường hợp này.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính băn khoăn về việc cho phép xử phạt vi phạm hành chính mà không lập biên bản với hai trường hợp xử phạt cảnh cáo và phạt tiền.

Về nguyên tắc, đại biểu cho rằng, khi có vi phạm thì phải lập biên bản để chứng minh vi phạm. Khi xử lý mà không lập biên bản sẽ có sự tùy tiện của cơ quan xử lý, chưa kể, nếu có khiếu nại của người bị xử lý thì sao? Việc phạt tiền, phạt cảnh cáo mà không lập biên bản chỉ thực hiện được đối với trường hợp cơ quan xử lý hoàn toàn khách quan và người bị xử lý không khiếu nại.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính phân tích, mức phạt tiền đến 1 triệu đồng với người dân là số tiền lớn, nên phải có biên bản, để nếu người dân khiếu nại thì có chứng cứ để khiếu nại, cơ quan chức năng có chứng cứ để giải quyết. “Theo tôi, phải hết sức cân nhắc điều này, tất cả các trường hợp này đều phải lập biên bản”, đại biểu Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh.

Đại biểu đề xuất hạn chế tối đa việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội).

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) cho rằng, việc điều chỉnh mức phạt tiền trong Luật Xử lý vi phạm hành chính cần được làm rõ.

Theo đại biểu, quy định về mức phạt tiền phụ thuộc nhiều yếu tố như thu nhập, sức mua của đồng tiền, tình hình lạm phát và đặc biệt là yếu tố yêu cầu đấu tranh phòng, chống vi phạm. Những hành vi nào có yêu cầu đấu tranh phòng, chống cao thì mức phạt tiền phải tăng cao hơn những hành vi có yêu cầu thấp...

Cùng quan tâm đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) đề cập đến trường hợp không xác định được chủ sở hữu vi phạm, người vi phạm thì người có thẩm quyền tạm giữ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm để tổ chức bán theo giá thị trường với các trường hợp còn thời hạn sử dụng ít hơn 6 tháng, tính từ thời điểm kết thúc thời hạn tạm giữ hoặc dễ hư hỏng, suy giảm chất lượng.

Đại biểu đề xuất hạn chế tối đa việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính
Đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa).

Tuy nhiên, thực tế có tình huống sẽ rất khó xử lý là không xác định được chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng vì tình hình hiện nay, phương tiện vi phạm là xe máy bị mất cắp rất nhiều. Vì vậy, theo đại biểu nếu không có thời gian để xác định vi phạm, thì khi tạm giữ, cần công bố công khai số khung, số máy... để người dân có thể biết để tra cứu, tìm tài sản bị mất.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Thanh Hoàn cho rằng, một nội dung dự thảo Luật lần này cũng chưa thực sự xử lý được đó là vấn đề phương thức để thu tiền xử phạt. Hiện tại chúng ta đang tập trung nghiêng về những nội dung dễ thu, còn những nội dung khó có thể thu được thì vẫn đang bỏ ngỏ. Ví dụ như bức xúc nhất ở trong các khu đô thị hiện nay là vấn đề về môi trường, xả rác bừa bãi trên vỉa hè... nhưng gần như chưa có sự xử phạt nghiêm túc vì “khó làm”.

Đại biểu cho rằng, cần có một sự cải tiến mới, phương thức hữu hiệu để thu tiền phạt. Ví dụ như đối với trường hợp vi phạm giao thông thì nên hạn chế việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm. Bởi, mục tiêu chính của việc tạm giữ là để bảo đảm người vi phạm đi nộp phạt chứ không phải mục tiêu như bảo đảm an toàn.

Theo đại biểu, có thể áp dụng phương thức quét vân tay để xác định người vi phạm. Hiện, Cơ sở dữ liệu đã rất đầy đủ, có thể quy định người vi phạm nếu không nộp phạt thì sau này khi làm thủ tục hành chính sẽ bị hạn chế quyền... từ đó hạn chế tối đa việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Tin khác

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động