M
14/08/2020 19:39

Đã rõ nguồn lây Covid-19 trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương
Hà Nội: Một ca mắc Covid-19 chưa xác định được nguồn lây nhiễm
Lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 867 mắc Covid-19 tại Hà Nội

Chiều nay (14/8), ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã thông tin sơ bộ về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước. Tại Hà Nội, trong 2 ngày vừa qua không ghi nhận thêm ca mắc mới.

"Rà soát thống kê toàn thành phố đến nay có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. Đến 14 giờ ngày 14/8, đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm 18.423 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin.

3005 fb img 1597404567592
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Theo ông Hạnh, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến bệnh nhân 867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. “Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”, ông Hạnh nói.

Về việc phòng chống dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện. Tính đến 13/8, Sở đã kiểm tra 2 lần 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt…

Tuy nhiên, theo bà Hà, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế và Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Liên quan đến bệnh nhân 867, huyện Thanh Trì cho biết, đến 12h ngày 14/8 xác định có 1 ca nghi mắc, 14 F1 và 114 F2. 14/14 F1 đã lấy mẫu, kết quả âm tính lần 1; ca nghi mắc lấy mẫu 2 lần đều âm tính.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, 2 ca bệnh chưa rõ nguồn gốc, đáng lo ngại vừa qua thì bệnh nhân 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương. Còn ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết kết quả âm tính PCR vào 14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8. "Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn Thủ đô của các ca bệnh này đã rõ", ông Quý nhấn mạnh.

Về công tác xét nghiệm, ông Quý cho biết, Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về vật tư mẫu. Song, những ngày tới sẽ có đủ vật tư mẫu và dự kiến tuần sau sẽ hoàn thành công tác này. Đáng chú ý, trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 âm tính, vì vậy chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn.

Ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh, 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của Ủy ban nhân dân thành phố. Trong đó, đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Hoàng Phúc

Nguồn :